Tin Nhanh Việt Nam

https://baohomnay.com:443


Hiểu đúng giá trị bản thân để hạnh phúc

Hạnh phúc là biết trân trọng, góp nhặt từng niềm vui nho nhỏ hằng ngày trong cuộc sống và chăm chút, vun vén những gì bản thân đang có, chứ không phải là đạt được mọi điều mình mong muốn

"Giá trị hạnh phúc" là chủ đề buổi tọa đàm do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức ngày 16-3.

Hạnh phúc từ những điều bình dị

Trao đổi tại buổi tọa đàm, chị Nguyễn Thị Thu Phương (công nhân Đội 4 - Công ty Dịch vụ công ích quận Tân Bình, TP HCM) kể mỗi ngày, chị làm việc từ 17 giờ đến 0 giờ hôm sau. Sau đó, chị còn tranh thủ đi lau đường để kiếm thêm thu nhập.

Dù công việc vất vả, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng chị Phương vẫn luôn cảm nhận được hạnh phúc. Niềm hạnh phúc của chị rất đơn giản, đó là được làm công việc đúng sở thích; các thành viên gia đình đều khỏe mạnh, biết lắng nghe, chia sẻ, cảm thông và yêu thương nhau.

"Gia đình tôi lúc nào cũng vui vẻ, công việc ổn định; trong cuộc sống luôn chan hòa, giúp đỡ lẫn nhau. Tôi càng hạnh phúc hơn khi được chồng ủng hộ. Nếu có điều ước để hạnh phúc hơn thì tôi chỉ mong gia đình luôn mạnh khỏe" - chị Phương bày tỏ.

Tương tự, chị Ninh Thị Hoa Trinh (công nhân vệ sinh Công ty Môi trường Đô thị quận 4, TP HCM) cho biết hạnh phúc của chị là các con trưởng thành, có công việc ổn định, gia đình hòa thuận.

"Tôi hạnh phúc khi được ở bên gia đình. Một ngày làm việc của tôi bắt đầu lúc 9 giờ và kết thúc lúc 22 giờ. Xong việc, tôi về nhà nấu ăn, dọn dẹp, xem tivi rồi đi ngủ. Với tôi, như vậy là hạnh phúc lắm rồi" - chị Trinh thổ lộ.

Không may mắn như 2 trường hợp trên, hạnh phúc với chị T.T.T (Công ty TNHH Hoàng Lam ở quận Bình Tân, TP HCM) vẫn còn ngoài tầm với. Chị T.T.T tâm sự chồng làm bao nhiêu tiền đều đi nhậu với bạn bè, có khi còn đi qua đêm. Chị lo lắng gọi điện thoại, anh không nghe máy, có khi còn la mắng. Với chị, hạnh phúc là được chồng hiểu, sẻ chia và quan tâm nhưng đến nay, điều tưởng chừng rất đơn giản đó vẫn không có được.

"Anh ấy không phụ giúp việc nhà, lúc nào vui mới đưa đón con đi học, buồn thì thôi, mà dường như anh buồn nhiều hơn vui. Từ hoàn cảnh thực tế của bản thân, tôi cho rằng hạnh phúc phải được tạo ra từ cả vợ và chồng. Nếu chỉ có người phụ nữ chăm lo cho gia đình, còn chồng con không chia sẻ, không gánh vác cùng thì không thể có hạnh phúc. Chỉ cần người chồng biết lắng nghe, thấu hiểu những lo toan, vất vả của vợ; quan tâm đến vợ hơn một chút thì chắc chắn gia đình sẽ ấm êm, hạnh phúc" - chị T.T.T tâm sự.

TS Lý Thị Mai trao đổi tại tọa đàm “Giá trị hạnh phúc” với các nữ công nhânẢnh: Lê Vĩnh

Cần biết thế nào là đủ

Theo chuyên gia tâm lý - TS Lý Thị Mai (thành viên Câu lạc bộ Nữ trí thức TP HCM), phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số. Khi phụ nữ hạnh phúc thì họ sẽ đem lại hạnh phúc cho mọi người. Vì vậy, tạo ra giá trị đích thực của người phụ nữ chính là chìa khóa để giải quyết mọi vấn đề.

"Khi người phụ nữ cảm nhận được giá trị của bản thân, được yêu thương thì năng lượng tích cực bên trong được tăng lên bội phần" - TS Lý Thị Mai phân tích.

Theo TS Lý Thị Mai, việc phụ nữ phải làm sao để vừa chu toàn công việc ngoài xã hội vừa chăm lo cho gia đình hạnh phúc, bình an thật sự là áp lực lớn. Thế nhưng, khi phụ nữ hiểu được giá trị và thiên chức của mình, hiểu đúng về hạnh phúc, họ sẽ vượt qua một cách dễ dàng, thậm chí thấy tất cả những điều đó là bình thường.

TS Lý Thị Mai nhìn nhận: "Phụ nữ được xã hội tạo điều kiện để có công ăn việc làm, khi trở về nhà có chồng, con hỗ trợ. Đấy là nguồn năng lượng để họ có thể làm tròn thiên chức của mình".

Nhấn mạnh lần nữa, bà Lý Thị Mai cho rằng một mình người phụ nữ không thể tạo nên bầu trời hạnh phúc nếu không có sự hợp tác, chia sẻ của các thành viên trong gia đình để giảm bớt áp lực và có thời gian cảm nhận chất lượng cuộc sống. Dù vậy, vai trò của người phụ nữ chính là nhạc trưởng, nội tướng trong việc đem lại hạnh phúc cho gia đình nếu họ biết hài hòa công việc ngoài xã hội và việc nhà, giữ được sự mềm mại và tình yêu thương.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM, cho rằng để duy trì hạnh phúc, phụ nữ cần phải biết thế nào là đủ. Hạnh phúc là biết trân trọng, góp nhặt từng niềm vui nho nhỏ hằng ngày trong cuộc sống; chăm chút, vun vén những gì bản thân đang có chứ không phải là đạt được mọi điều mình mong muốn mới là hạnh phúc.

"Trong thời đại phát triển, phụ nữ đều có khát vọng vươn lên để xây dựng gia đình hạnh phúc, có cuộc sống hạnh phúc hơn. Hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM hướng đến sự yêu thương, chia sẻ đối với mọi người. Bản thân tôi, mỗi ngày đi làm đều cố gắng để công việc được tốt hơn, giúp được nhiều hơn cho tổ chức và cá nhân. Đó là hạnh phúc" - bà Trần Thị Phương Hoa cho biết.

Muốn làm tốt, cân bằng được công việc của mình, ngoài việc bố trí thời gian hợp lý và khoa học, người vợ hoặc người chồng còn cần sự hỗ trợ, cộng đồng trách nhiệm của bạn đời.

Thanh Tuyền - Lê Vĩnh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây