Tin Nhanh Việt Nam

https://baohomnay.com:443


Xe tăng T-80U 'phiên bản mùa đông' được Nga tung vào Ukraine?

Xe tăng T-80U 'phiên bản mùa đông' với lớp sơn màu trắng của Nga đã được thấy trên đường di chuyển về hướng biên giới Ukraine.

Hàng dài xe tăng T-80U "phiên bản mùa đông" đã được nhìn thấy đang di chuyển về hướng biên giới Ukraine, rất có thể chúng sẽ sớm được bổ sung cho lực lượng Nga đang tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga đã tung lượng lớn xe tăng vào xung đột Ukraine, tuy nhiên lực lượng tăng thiết giáp của họ cũng đã chịu tổn thất lớn bởi hỏa lực đối phương.

Chính vì vậy Nga đang tiếp tục tăng cường thêm quân và khí tài, đặc biệt là đưa vào các loại xe tăng để bù đắp cho những tổn thất tại xung đột tại Ukraine.

Xe tăng T-80U của Nga đã được tung vào chiến trường Ukraine khi Moscow quyết định mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

Khác với T-72, T-80B và T-90, phiên bản T-80U thường chỉ được trang bị trong các đơn vị tinh nhuệ và chúng sẽ lãnh trách nhiệm bảo vệ các mục tiêu giá trị cao.

Được biết T-80U là phiên bản hiện đại hóa của dòng tăng T-80B, phiên bản này ra mắt năm 1985 và sau đó đi vào biên chế quân đội Liên Xô.

Phiên bản này được trang bị hỏa lực là pháo 125mm với hệ thống nạp đạn tự động và có thể phóng tên lửa chống tăng 9M119 Svier hiện đại.

Ngoài ra trên phiên bản này kíp chiến đấu còn được trang bị thiết bị quan sát ban đêm TO1-PO2T hỗ trợ phát hiện mục tiêu ở khoảng cách lên tới 6.400m.

T-80U cũng được trang bị hệ thống giáp tốt hơn so với các phiên bản trước đó cụ thể hệ thống giáp phản ứng nổ ERA Kontakt-5.

Trang bị kính ngắm ảnh nhiệt giúp xe tăng T-80U tác chiến hiệu quả hơn trong điều kiện đêm tối vốn là hạn chế lớn đối với các dòng xe tăng chiến đấu của Liên Xô trước đây.

Bên cạnh pháo chính, T-80U còn được trang bị súng máy đồng trục 7.62 mm PKT và súng máy hạng nặng 12.7mm NSVT.

Ở một số biến thể súng máy NSVT được tự động hóa hoàn toàn xạ thủ có thể bắn từ bên trong xe.

Các phiên bản ban đầu của T-80 đều sử dụng động cơ tuabin khí, tuy nhiên T-80U và T-80UD chuyển sang sử dụng lại động cơ diesel giúp tiết kiệm nhiên liệu dù chúng vẫn có công suất tối đa có thể lên tới 1.250 mã lực.

Ngoài Nga còn có đảo Síp và Hàn Quốc cũng đang biên chế dòng xe tăng chủ lực này.

Nga được cho là đang có trong biên chế hàng ngàn chiếc T-80 trong đó có số lượng không nhỏ là biến thể T-80U.

Những năm qua hiện đại hóa hàng nghìn xe T-80 lên chuẩn T-80BVM để trang bị cho các đơn vị đóng quân tại Bắc Cực, với động cơ, giáp, hệ thống ngắm bắn và điều khiển hỏa lực mới.

Việt Hùng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây