Tin Nhanh Việt Nam

https://baohomnay.com:443


Đáng gờm sức mạnh khu trục hạm mạnh nhất Hải quân Ấn Độ

Ít ai biết được trong biên chế Hải quân Ấn Độ hiện tại có sự xuất hiện của một khu trục hạm với hệ thống phòng thủ tương đương với hệ thống chiến đấu Aegis hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay.

Thậm chí nhiều tài liệu còn xếp khu trục hạm lớp Kolkata của Hải quân Ấn Độ vào loại khu trục hạm có trang bị hệ thống phòng thủ Aegis giống với các khu trục hạm hiện đại nhất ngày nay của Hải quân Mỹ. Nguồn ảnh: Freewebs.

Theo đó điểm đáng tiền nhất trên các tàu khu trục Kolkata của Ấn Độ chính là hệ thống radar - thứ cung cấp cho nó sức mạnh ngang với các khu trục hạm mang hệ thống chiến đấu Aegis. Radar chính của Kolkata là loại EL/M-2248, đây là radar điện tử quét mảng chủ động, có khả năng phát hiện vật thể bay ở khoảng cách tối đa lên tới 250 km. Với các vật thể cỡ nhỏ và có tốc độ bay cao như tên lửa chống hạm, hệ thống này có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách trên 25 km. Nguồn ảnh: Freewebs.

Ngoài ra, trên tàu Kolkata thực chất lại còn có hệ thống radar EL/M-2238 STAR. Đây là hệ thống do Israel phát triển cho các khinh hạm và hộ vệ hạm cỡ nhỏ, có khả năng phát hiện vật thể bay ở khoảng cách tối đa lên tới 350 km, phát hiện tên lửa ở khoảng cách 28 km. Nguồn ảnh: Freewebs.

Hỏa lực của các khu trục hạm Kolkata bao gồm 4x8 ống phóng thẳng đứng tổng cộng 32 tên lửa Barak 8. Đây là loại tên lửa tầm xa đất đối không do Israel và Ấn Độ hợp tác nghiên cứu và phát triển. Nguồn ảnh: Freewebs.

Ngoài ra tàu còn có 16 ống phóng tên lửa BrahMos, 1 hải pháo 76mm, 4 tổ hợp pháo cao tốc loại AK-630 cùng với 4 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và 2 ống phóng tên pháo phản lực chống ngầm RBU-6000. Nguồn ảnh: Freewebs.

Ấn Độ hiện có tổng cộng 3 khu trục hạm loại này đang phục vụ trong biên chế, mỗi chiếc có độ giãn nước tối đa là 8200 tấn, dài 163 mét cùng với lườn rộng 17,4 mét và mớm nước tối đa 6,5 mét. Nguồn ảnh: Freewebs.

Hệ thống động cơ của khu trục hạm lớp Kolkata có hai trục dẫn động, cung cấp tốc độ tối đa lên tới 30 hải lý giờ tương đương với khoảng 56 km/h khi di chuyển trong điều kiện lý tưởng. Khu trục hạm có số lượng biên chế thủy thủ đoàn bao gồm 350 người và 40 sĩ quan chỉ huy. Nguồn ảnh: Freewebs.

Phía sau khu trục hạm lớp Kolkata là một sàn đỗ trực thăng, tàu mang theo được tối đa hai trực thăng loại Sea King hoặc HAL Dhruv. Nhà chứa máy bay của Kolkata cũng được thiết kế tới hai khoang để đủ chỗ cho cả hai trực thăng này. Nguồn ảnh: Freewebs.

Ba khu trục hạm được đóng theo lớp Kolkata của Hải quân Ấn Độ hiện tại gồm INS Kolkata, INS Kochi và INS Chennai. Các khu trục hạm này được hạ thủy lần lượt trong các năm 2006, 2009 và 2010. Nguồn ảnh: Freewebs.

Nhiều thông tin cho biết bốn khu trục hạm khác cũng thuộc lớp này đã được Hải quân Ấn Độ lên kế hoạch đóng mới. Tuy nhiên chưa rõ tiến độ đóng mới đang ở giai đoạn nào và liệu đến bao giờ Ấn Độ sẽ nhập biên các khu trục hạm lớp Kolkata tiếp theo. Nguồn ảnh: Freewebs.

Mời độc giả xem Video: Khinh hạm đời mới của Ấn Độ vừa mới được hạ thủy.

Tuấn Anh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây