Tin Nhanh Việt Nam

https://baohomnay.com:443


TP HCM: Thêm 680.000 học sinh từ lớp 7 trở lại trường

Ngày mai (4-1), thêm khoảng 680.000 học sinh từ lớp 7 tại TP HCM trở lại trường học tập trực tiếp, bên cạnh gần 150.000 học sinh lớp 9 và 12 đã học trực tiếp từ ngày 13-12

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM, khi tổ chức dạy học trực tiếp, các trường có thể bố trí lệch ca, lệch giờ. Các cơ sở giáo dục được chủ động trong sắp xếp thời lượng dạy học trực tiếp nhưng tại cùng một thời điểm, số lượng học sinh (HS) học tập trực tiếp không được vượt quá 50% tổng số HS của đơn vị.

Sẵn sàng đón học sinh

Theo ghi nhận tại các trường THCS, THPT, ngay khi có quyết định chính thức của UBND TP HCM về mở rộng dạy học trực tiếp, các trường đều ráo riết chuẩn bị các phương án đón HS quay trở lại trường. Ông Trương Quốc Hưng, Hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí (quận 1), cho hay do được "tập dượt" ở giai đoạn đón HS lớp 9 nên công tác đón HS lớp 7, 8 cũng không bỡ ngỡ, khó khăn, trường có gần 900 HS từ lớp 7-9. Theo ông Hưng, nhà trường sắp xếp cho HS lớp 7 và 9 học buổi sáng, lớp 8 học buổi chiều; nếu lớp nào có sĩ số trên 45 mới thực hiện chia đôi. Về quy trình xử lý khi phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trong quá trình tổ chức dạy học, ông Hưng cho biết thêm, vừa qua khi dạy học trực tiếp khối 9, nhà trường cũng đã phát hiện F0 nhưng việc xử lý được thực hiện theo đúng quy định và hướng dẫn của ngành Y tế.

Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền (quận 7) trong giờ học trực tiếp.Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG

Với việc HS khối 10, 11 trở lại trường, các trường THPT được xem như trở về trạng thái dạy học bình thường. Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5), cho biết trường có khoảng 900 HS cả 3 khối lớp. "Công tác đón HS khối 10,11 cũng được chuẩn bị như đón HS khối 12 cách đây 3 tuần. Trong giai đoạn đầu, do cả 3 khối chỉ học 1 buổi và tổ chức thi, kiểm tra học kỳ I nên trường cũng không tổ chức bán trú. Cả 3 khối chỉ học buổi sáng" - ông Cang thông tin.

"Do lớp 12 là lớp cuối cấp, quận 4 cũng vừa được trở về dịch cấp độ 2 nên nhà trường tổ chức cho HS khối 12 học 2 buổi sáng, chiều. Riêng khối 10, 11 học một buổi. Hiện trường có 40 lớp từ lớp 10-12, nhà trường tự cân đối chi phí để mua bộ test nhanh phục vụ phòng chống dịch. Nếu giáo viên, HS nào có dấu hiệu là test luôn để bảo đảm an toàn" - ông Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4), nói.

Vào học là kiểm tra ngay!?

Ngay sau khi có quyết định của UBND TP HCM đón HS lớp 7, 8, 10, 11 trở lại trường. Sở GD-ĐT TP HCM cũng đã có hướng dẫn về tổ chức dạy học trực tiếp và việc ôn tập, kiểm tra học kỳ I.

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP HCM, việc tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức và kiểm tra học kỳ I năm học 2021-2022 được thực hiện trực tiếp tại trường từ ngày 4 đến 22-1. Hiệu trưởng các trường được giao trách nhiệm tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức cho HS và tổ chức kiểm tra định kỳ theo đúng quy định. Đối với HS khối 6 và HS thuộc các khối lớp khác vì lý do bất khả kháng không thể đến trường tham dự kiểm tra học kỳ trực tiếp trong khoảng thời gian trên thì được kiểm tra sau khi quay lại trường học tập và để được bổ sung kiến thức, khắc phục các hạn chế do học tập trực tuyến kéo dài. Trong trường hợp dịch diễn biến phức tạp và kéo dài, HS khối 6 chưa thể đến trường học tập trực tiếp, Sở GD-ĐT thành phố sẽ có hướng dẫn kiểm tra học kỳ I cho khối này.

Tuy nhiên, quy định này cũng khiến nhiều trường băn khoăn vì HS chỉ có khoảng 3 ngày học tập trung là bước ngay vào kỳ kiểm tra học kỳ I, như Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4). Ông Đảo cho biết: "Có ý kiến phụ huynh cho rằng nên chăng HS ở nhà học trực tuyến luôn, rồi đến ngày thi học kỳ thì vào trường thi là hợp lý" - ông Đảo nói.

Hiệu trưởng một trường THCS tại quận 3 thông tin: "Theo lịch kiểm tra từ ngày 4 đến 22-1, cứ xem như trong tuần đầu HS đến trường, chưa thi ngay thì các em cũng chỉ có khoảng 4 ngày ôn tập. Trong khi phần lớn các em chỉ học 1 buổi, như vậy thời gian ôn tập cũng không nhiều. Chưa kể, do cách sắp xếp thời khóa biểu, sẽ có những môn không thể ôn tập. Nếu gấp gáp vào trường rồi kiểm tra ngay sẽ hơi vất vả cho HS" - vị này cho biết.

M.Sơn

Đặng Trinh

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây