Tin Nhanh Việt Nam

https://baohomnay.com:443


Người Pháp nuôi dạy con: Chú trọng rèn phép lịch sự, tinh tế

Phương pháp nuôi dạy con kiểu Pháp đang được nhiều cha mẹ Việt yêu thích, tham khảo học hỏi.

Theo nhận xét chung, trẻ em Pháp thường có cách ứng xử văn minh, tinh tế ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ hiếm khi quậy phá, nghịch ngợm hay có những lời nói, hành động khiến cha mẹ phiền lòng. Để có được điều đó, cha mẹ Pháp đã luôn tuân thủ những quy tắc dạy riêng trong việc nuôi dưỡng con trở thành những "quý ông, quý bà" thứ thiệt.

1. Dạy con chủ động chào hỏi

Ở Pháp, mọi đứa trẻ đều được dạy nói lời chào trong mọi trường hợp, không có bất kỳ ngoại lệ nào. Cha mẹ Pháp sẽ dạy con chào hỏi từ khi con mới chập chững biết nói. Họ dành nhiều thời gian để giải thích, nói cho trẻ hiểu rõ về tầm quan trọng của những lời chào hỏi khi gặp người lớn. Đó là chuyện nên làm, là một hành vi tốt, thể hiện phép tắc lịch sự.

Điều đầu tiên mà cha mẹ Pháp dạy trẻ là biết chủ động chào hỏi người khác. (Ảnh minh họa)

Cha mẹ Pháp cũng giúp con cảm nhận được cảm xúc mà lời nói cũng như hành động của mình mang đến cho người khác. Trong khi trẻ chào hỏi với mọi người xung quanh, trẻ sẽ cảm nhận được sự gắn kết với nhau.

Ngoài ra, 4 câu nói lịch sự quan trọng gồm: "Cảm ơn bạn", "Chúc ngày mới tốt lành", "Không có gì" và "Tạm biệt" luôn được người Pháp dạy những đứa trẻ. Chính nhờ vậy mà trẻ em ở quốc gia này luôn chào hỏi mọi người xung quanh, bình tĩnh xếp hàng và sẵn sàng nhường chỗ cho người già trên xe buýt.

2. Dạy con biết người lớn cần không gian và thời gian riêng tư

Nhiều cha mẹ có thói quen để mắt tới con 24/7, ngay cả khi đã lớn khôn. Lúc nào, họ cũng cần con ở bên cạnh, quan sát mọi hoạt động của con. Họ không yên tâm, cảm thấy bất an nếu không được gần con. Điều này chỉ khiến các bậc cha mẹ rơi vào tình trạng mệt mỏi, kiệt sức.

Tuy nhiên, cha mẹ Pháp lại có cách chăm sóc và nuôi dạy trẻ hoàn toàn khác. Người Pháp dạy con biết tôn trọng không gian riêng của người lớn. Và họ cũng dành cho con không gian riêng tư để làm những điều con yêu thích, thay vì lúc nào cũng tập trung vào con. Cách dạy này của họ đã nuôi dưỡng nên một đứa trẻ biết tôn trọng không gian và thời gian riêng tư của mọi người xung quanh.

Người Pháp luôn dạy con biết tôn trọng không gian riêng tư của mỗi người. (Ảnh minh họa)

3. Dạy trẻ về sự thất vọng và kiên nhẫn

Trong quá trình không lớn, đứa trẻ sẽ không tránh khỏi những thất vọng, vấp ngã. Vì vậy, người Pháp thường nói với con rằng: Không phải điều ước nào cũng có thể thực hiện được. Việc thực hiện hóa một điều ước đòi hỏi sự chờ đợi, làm việc chăm chỉ và sẵn sàng từ bỏ một số điều không phù hợp.

Nhờ vậy, những đứa trẻ nơi đây từ nhỏ đã học được cách kiên nhẫn chờ đợi: Đợi mẹ nói xong mới hỏi lại, đợi mẹ làm xong việc để cùng đi chơi. Tự kiềm chế là bài học kinh nghiệm đầu tiên trong cuộc sống. Khi không được đáp ứng yêu cầu, trẻ sẽ học cách điều chỉnh cảm xúc của mình.

4. Thường xuyên dành cho con những lời khen đúng cách

Nếu như ở Mỹ, cha mẹ sẽ luôn khen ngợi con về mọi thứ bởi họ sợ trẻ tổn thương thì cách khen con của người Pháp lại khác. Cha mẹ Pháp biết lúc nào cần khen ngợi con và họ chỉ khen khi trẻ làm được những điều thú vị, hữu ích, chứ không khen ngợi để lấy lòng hay tạo sự hãnh diện ảo cho đứa trẻ.

Khi trẻ thực sự nhận được lời khen vào đúng hoàn cảnh, trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc và tự hào về những gì mình thực hiện được. Bên cạnh đó, trẻ em ở quốc gia này cũng học được từ cha mẹ cách ngợi khen, cổ vũ tinh thần người khác. Đây là một cách dạy con vô cùng khoa học của người Pháp, góp phần tạo nên những đứa trẻ tinh tế, hành xử đẹp.

Ứng Hà Chi

Nguồn tin: www.baomoi.com

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây