Xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Thứ hai - 27/03/2023 19:50
 

Lực lượng DQTV duyệt đội ngũ trong lễ ra quân huấn luyện năm 2023.

Ở đâu có dân, ở đó có dân quân tự vệ

Bà Rịa-Vũng Tàu là địa phương nằm trên địa bàn chiến lược trong khu vực phòng thủ hướng biển của Quân khu 7. Vì vậy, theo Đại tá Phạm Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, LLVT tỉnh đã chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương triển khai xây dựng lực DQTV theo hướng “vững mạnh, toàn diện, rộng khắp”.

Với phương châm “ở đâu có dân, có tổ chức sản xuất, có tổ chức Đảng là ở đó có lực lượng DQTV”, các địa phương, cơ quan, tổ chức rà soát, điều chỉnh tinh gọn số lượng DQTV, bảo đảm đủ quy mô, thành phần, tổ chức biên chế. Đến nay, tỷ lệ DQTV đạt 1,48% dân số, 100% xã, phường, thị trấn duy trì 1 tiểu đội dân quân thường trực; 100% huyện, thị xã, thành phố duy trì 1 trung đội dân quân thường trực.

Cùng với đó, công tác phát triển đảng viên trong lực lượng DQTV cũng được cấp ủy Đảng các cấp coi đây là tiêu chí để nâng cao chất lượng lực lượng DQTV và xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh. Đến nay, có 4.564 DQTV là đảng viên (đạt 26,24%). Toàn tỉnh đã thành lập 20 đơn vị tự vệ trong các DN có yếu tố nước ngoài, khả năng huy động dân quân tham gia làm nhiệm vụ đạt trên 90%.

Hằng năm, 100% đầu mối xã, phường, thị trấn đều tổ chức huấn luyện DQTV, kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, 75%-78% đạt khá, giỏi; quá trình huấn luyện bảo đảm an toàn tuyệt đối về người

và vũ khí.

Huấn luyện tốt, sẵn sàng chiến đấu cao

Những ngày trung tuần tháng 3, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ tự vệ của các cơ quan, tổ chức trực thuộc Bộ CHQS tỉnh vẫn hằng ngày phơi mình dưới cái nắng khắc nghiệt, hăng say luyện tập dưới sự hướng dẫn của cán bộ Ban CHQS TP.Bà Rịa. Trong lúc các chiến sĩ được tuyển chọn tham gia bắn đạn thật bằng súng tiểu liên AK thay nhau nằm dưới đất, tập ngắm từng mục tiêu, một nhóm chiến sĩ khác lại say sưa thực hành nội dung huấn luyện bảo vệ cơ quan, công sở khi có tình huống xảy ra. Dù đây là một trong những nội dung khó, đặc biệt là với những chiến sĩ lần đầu tham gia huấn luyện, song nhờ sự tự giác học hỏi và chăm chỉ luyện tập, 100% chiến sĩ vẫn hoàn thành tốt các khoa mục.

“Tôi được trang bị kiến thức, kỹ năng về quân sự - quốc phòng, kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu bộ binh, điều lệnh đội ngũ... sẽ giúp tác phong nhanh nhẹn, khả năng xử lý tình huống nhạy bén để cùng anh em trong tiểu đội thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cơ quan, đơn vị”, chiến sĩ Phan Quang Vinh, Tiểu đội tự vệ Ban CHQS Báo Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ.

“Phát huy truyền thống vẻ vang qua 88 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng DQTV, mỗi cán bộ, chiến sĩ DQTV cần ra sức huấn luyện, hăng hái lao động sản xuất, góp phần xây dựng lực lượng ngày càng trưởng thành, lớn mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, nhà nước, nhân dân”, Đại tá Phạm Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh nói.

Trong năm 2022 và quý I/2023, lực lượng DQTV phối hợp với các lực lượng tổ chức 148.158 lượt tổ tuần tra, qua đó phát hiện, bắt giữ 246 vụ với 369 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

-Bài, ảnh: MINH NHÂN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây