Việt Nam đề nghị Hong Kong đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Thứ năm - 12/09/2019 17:35

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 12/9, trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết quan điểm về tình hình gần đây ở Hong Kong, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam tôn trọng chính sách "một quốc gia, hai chế độ", các cơ chế liên quan của Hong Kong và hy vọng tình hình Hong Kong sớm trở lại bình thường, tiếp tục ổn định, phồn vinh, duy trì vị thế trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực và thế giới.

"Việt Nam mong muốn các hoạt động giao lưu kinh tế thương mại, du lịch giữa Hồng Kông tiếp tục được thúc đẩy và đề nghị chính quyền đặc khu Hong Kong đảm bảo an ninh, an toàn cho người Việt Nam du lịch, sinh sống và làm việc tại Hong Kong", bà Hằng nói.

Hong Kong chìm trong hỗn loạn hơn 3 tháng qua. (Ảnh: Getty)

Liên quan tới các tác động của tình hình Hong Kong đối với hợp tác giữa đặc khu này với các quốc gia ASEAN trong đó có Việt Nam, người phát ngôn cho biết:

“Việt Nam nói riêng và ASEAN nói chung có quan hệ tốt đẹp về mặt kinh tế, thương mại, đầu tư và du lịch cũng như giao lưu nhân dân với Hong Kong. Việt Nam sẽ nỗ lực cùng các nước ASEAN thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp này”.

Hong Kong chìm trong hỗn loạn hơn 3 tháng qua khi người dân đổ xuống đường biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc đại lục và Đài Loan để xét xử.

Trước sức ép từ dư luận, Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam chính thức rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Người biểu tình nhìn nhận việc bà Lam rút lại dự luật dẫn độ gây tranh cãi là chiến thắng ban đầu của họ, nhưng chưa đủ bởi 4 yêu cầu khác là rút lại từ bạo loạn khi mô tả về các cuộc biểu tình; phóng thích những người bị bắt; mở một cuộc điều tra độc lập về các hành động lạm quyền của cảnh sát trong biểu tình và quyền của người dân Hong Kong trong việc chọn lãnh đạo của họ vẫn chưa được đáp ứng.

Song Hy

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây