'Truy' tro bụi nhiệt điện Vĩnh Tân, lãnh đạo huyện kể chuyện 'vi hành' ngủ nhà dân

Thứ hai - 15/04/2019 16:00

Tưới nước bãi xỉ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 để chống phát tán bụi vào mùa khô - Ảnh: Quế Hà

Ngày 12.4, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân Nguyễn Thanh Sang (H.Tuy Phong, Bình Thuận), cho biết trong mấy ngày qua, khí hậu vùng ven biển Vĩnh Tân cực nóng, không có gió. Do vậy, hiện tượng tro bụi nhiệt điện Vĩnh Tân "tấn công khu dân cư" không xảy ra.

Tuy nhiên, lãnh đạo xã Vĩnh Tân vẫn kiến nghị các nhà máy phải liên tục tưới nước bãi xỉ, bảo đảm các giải pháp hiệu quả, chống phát tán khói bụi sang khu dân cư khi có gió.

Theo quan sát của PV Thanh Niên trong tuần qua, khác với thời điểm cuối tháng 3, mấy ngày qua tình trạng khói bụi ở Vĩnh Tân giảm nhiều do không có gió mạnh.

Thời điểm giữa tháng 3, khi bụi phát tán vào nhà dân khu vực gần nhà máy nhiệt điện, Sở TNMT Bình Thuận kiểm tra, nhưng không xác định được khói bụi từ nhà máy nào phát tán.

Lãnh đạo H.Tuy Phong “vi hành” tới nhà dân vào ban đêm nhằm xác định có bụi khói phát tán hay không, nhưng vẫn không xác định được bụi từ đâu.

Tại buổi giao ban báo chí tháng 3, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận tổ chức, Phó chủ tịch UBND H.Tuy Phong Nguyễn Trung Trực cho biết ông và trưởng công an huyện đã xuống tận nhà dân vào ban đêm để “truy” xem các nhà máy nhiệt điện có xả tro bụi vào ban đêm hay không.

Xe tưới nước bãi xỉ để chống phát tán bụi vào mùa khô ở Vĩnh Tân - Ảnh: Quế Hà

“Khi nghe thông tin, chúng tôi ra xóm Bảy ngủ lại để trực tiếp quan sát, vì người dân cho rằng tro bụi nhiệt điện Vĩnh Tân chỉ xuất hiện vào ban đêm. Tôi ở lại đêm trong nhà dân, không cho chính quyền xã biết. Nhưng tối hôm đó không thấy có phát tán tro bụi”, ông Trực nói.

Theo ông Trực, để xác minh nhà máy nào xả khói bụi bằng các chứng cứ khoa học thì cấp xã, cấp huyện cũng không thể làm được, mà phải có cơ quan chuyên môn.

“Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh cũng không khẳng định được bụi than do ông nào phát tán. Đa phần mùa này do gió bấc, nồm nam, theo kinh nghiệm thì khâu bốc than trên tàu vào kho chứa cũng phát tán tro bụi. Cái thứ hai là do quá trình vận hành là có phát tán bụi xỉ”, ông Trực nói thêm.

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, ở xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận - Ảnh: Quế Hà

Làm việc với các chủ đầu tư của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân cuối tháng 3, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải lưu ý đang là cao điểm mùa khô ở vùng biển Tuy Phong. Đặc thù ở Vĩnh Tân, Tuy Phong mùa này là gió rất mạnh. Tất cả các hoạt động như vận chuyển bốc dỡ than, vận hành nhà máy, hay đổ xỉ phải tuân thủ nghiêm ngặt phương án bảo vệ môi trường. Tuyệt đối không được để bụi tro xỉ phát tán vào khu dân cư.

Về việc đổ xỉ than ở các bãi xỉ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Bình Thuận Đỗ Văn Thái yêu cầu Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 phải chia ô bãi xỉ để đổ, trước khi lu lèn tưới nước.

Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận Xà Dương Thắng còn yêu cầu “phải phân loại xỉ, tro bay, xỉ xilô đổ theo khu vực khác nhau, không được đổ chung”. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, việc phân loại tro xỉ ở bãi xỉ vẫn chưa được các chủ đầu tư thực hiện.

Quế Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây