Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thứ tư - 05/06/2019 05:35

Phun thuốc tiêu độc khử trùng lợn tại lò giết mổ Bãi Dâu, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: HOÀNG LOAN

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành Trung ương, nhất là cấp ủy đảng và chính quyền các cấp ở địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20-5-2019 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20-2-2019 và các văn bản chỉ đạo khác của Thủ tướng Chính phủ, trong đó tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các nội dung: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, quyết liệt chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống, dập dịch với phương châm "phòng, chống dịch như chống giặc", "phòng là chính, cơ sở và người dân là chính"; chỉ đạo chính quyền cơ sở, cơ quan chuyên môn các cấp của địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý tiêu hủy lợn bệnh theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, hạn chế lây lan dịch bệnh, không để xảy ra ô nhiễm môi trường gây bức xúc cho cộng đồng. Các cấp địa phương từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, doanh nghiệp chăn nuôi và hộ gia đình phải có kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp tình hình cụ thể... Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cấu trúc lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản,... để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn nhằm phục vụ tốt đời sống người dân…

* Sáng 4-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc họp với đại diện 35 tỉnh, thành phố và Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ để thống nhất cách thức và mức hỗ trợ người dân, doanh nghiệp một cách hợp lý, chính xác khi có lợn bị DTLCP, buộc phải tiêu hủy. Hầu hết các đại biểu đều thống nhất với phương án đưa ra tại Nghị quyết số 16 của Chính phủ, đó là hỗ trợ theo cân nặng với ít nhất 80% giá thị trường. Các địa phương căn cứ vào giá thực tế tại địa phương vào thời điểm dịch bệnh để xác nhận mức hỗ trợ cụ thể. Tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất nâng mức hỗ trợ cho lực lượng tham gia tiêu hủy lợn bị bệnh bằng với mức thuê nhân công ở địa phương.

* Ngày 4-6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Ðà Nẵng cho biết, vừa phát hiện thêm một ổ DTLCP ở thôn Bồ Bản, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang. Như vậy, trong hai ngày, Ðà Nẵng đã phát hiện và tiêu hủy ba ổ dịch tả lợn. Thành phố cũng tăng cường lực lượng thú y tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hộ nuôi lợn trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn dịch lan rộng.

* Tỉnh Trà Vinh vừa xuất hiện ổ DTLCP tại hộ chăn nuôi Lê Hồng Dân, ấp Giồng Mới, xã Huyền Hội, huyện Càng Long. Tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND các địa phương tăng cường lực lượng, tập trung đồng bộ các giải pháp khống chế dịch bệnh.

* Tính đến ngày 4-6, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có 55 xã thuộc các huyện Phong Ðiền, Quảng Ðiền, Phú Vang, Phú Lộc, A Lưới, Hương Thủy, thị xã Hương Trà và TP Huế với 648 hộ chăn nuôi có lợn bị nhiễm DTLCP. Tổng số lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy trên địa bàn là 2.552 con với tổng trọng lượng 129.200 kg. Tỉnh đã thành lập thêm các đoàn kiểm tra liên ngành định kỳ, đột xuất kiểm tra để phát hiện dịch bệnh.

* Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Sóc Trăng, tính đến sáng 4-6, tình hình DTLCP có diễn biến phức tạp. Hiện dịch đã lan ra 10 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các huyện Trần Ðề, Thạnh Trị và Mỹ Xuyên: trong đó phát hiện 98 con lợn bệnh, 18 con đã chết và tổng số tiêu hủy là 148 con.

* Ngày 4-6, tại tỉnh Hậu Giang, Ðoàn công tác Cục Thú y đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về phòng, chống DTLCP trên địa bàn. Tính đến thời điểm này, tỉnh đã xảy ra 54 ổ dịch tại 20 xã, thị trấn thuộc năm huyện, thị xã với số lượng lợn chết và tiêu hủy là 2.575 con, tổng trọng lượng hơn 184.094 kg.

* Tỉnh Cà Mau đang tích cực đôn đốc, chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với DTLCP. Các địa phương đã có dịch: Huyện Phú Tân và huyện Ngọc Hiển khẩn trương rà soát, bố trí ngay các chốt kiểm soát tại các tuyến đường thủy (kênh, rạch, cửa sông thông ra biển) và đường bộ tiếp giáp giữa các xã có ổ dịch, vùng dịch uy hiếp nhằm kiểm soát chặt bệnh dịch, ngăn chặn phương tiện vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch…

* Tỉnh Bình Thuận tổ chức cuộc họp triển khai cấp bách việc ứng phó khẩn cấp với DTLCP. Ðể kiểm soát chặt đầu vào, các tổ kiểm tra liên ngành kiên quyết xử lý các phương tiện vận chuyển lợn về cơ sở giết mổ không đúng với địa chỉ cơ sở ghi trong giấy kiểm dịch; tự ý tháo dỡ niêm phong, kẹp chì phương tiện vận chuyển, đánh tráo số lượng lợn…

* Ngày 4-6, tỉnh Phú Yên đã có cuộc họp khẩn với các ngành, địa phương về việc phòng, chống DTLCP. Dù chưa xuất hiện dịch, tỉnh đã thành lập hai chốt kiểm dịch động vật ở cầu Bình Phú, thị xã Sông Cầu (giáp ranh với tỉnh Bình Ðịnh) và chốt kiểm dịch Phước Tân - Bãi Ngà, huyện Ðông Hòa (giáp ranh với tỉnh Khánh Hòa). Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên còn thành lập thêm năm chốt kiểm dịch tạm thời tại ba huyện miền núi Ðồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh.

* Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, khu vực tỉnh Lai Châu, Sơn La và Lào Cai đã có mưa và tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa phổ biến 30 đến 60 mm), có thể lan sang khu vực lân cận. Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Lào Cai, nhất là tại các huyện Mường Tè, Tân Uyên, Phong Thổ, Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu; huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu của tỉnh Sơn La; huyện Sa Pa, Văn Bàn, Mường Khương của tỉnh Lào Cai. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

PV và CTV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây