Tính toán, cân nhắc đầy đủ tác động của việc điều chỉnh giá điện

Thứ năm - 02/02/2023 21:00
 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin tại họp báo.

Tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc điều chỉnh giá điện, ông Đỗ Thắng Hải cho biết, việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hải, quyết định nêu rõ, nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 3% trở lên thì được phép điều chỉnh tăng và nếu giảm thì giá điện được điều chỉnh giảm. Tuy nhiên, do giá điện có tác động rất lớn tới kinh tế vĩ mô và đời sống người dân, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên cũng tại Quyết định số 24 đã quy định việc phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến về việc điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng phương án giá bán điện bình quân của năm 2023 theo đúng các quy trình tại Quyết định số 24.

Cụ thể, Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN cần khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022 và thuê các đơn vị kiểm toán độc lập kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 của EVN và các đơn vị thành viên để đoàn kiểm tra liên Bộ gồm Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và nhiều cơ quan liên quan kiểm tra và công bố công khai chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra và kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, EVN ước kết quả sản xuất, kinh doanh điện năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân để trình lên Bộ Công Thương và các cấp có thẩm quyền.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN và các cơ quan liên quan đánh giá kỹ tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán lẻ điện năm 2023 và mức độ điều chỉnh phù hợp để đảm bảo trật tự chính trị và an toàn xã hội.

Trên cơ sở báo cáo của EVN về đề xuất phương án điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan để kiểm tra, rà soát. Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc hết sức đầy đủ tác động đến lạm phát, đến đời sống người dân, kể cả việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.

Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và EVN trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về xử lý khoản lỗ của EVN, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo báo cáo của EVN, dự kiến hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp các Bộ ngành, cơ quan liên quan rà soát đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN để tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính và đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang chủ trì, phối hợp với các Bộ ngành rà soát, xử lý các giải pháp do EVN đề xuất để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Minh Khôi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây