Thủ tướng trả lời chất vấn về dự án lấn sông Đồng Nai

Thứ ba - 29/12/2015 09:39

Trước đó, ông Lập đề nghị Thủ tướng “cho biết về tình hình hiện nay của dự án, việc thẩm định, đánh giá lại dự án đã tiến hành đến đâu; có tiếp tục thực hiện nữa hay không? Nếu ngừng thực hiện dự án thì phương án khắc phục thế nào? Việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với các đơn vị có liên quan”.

Thủ tướng cho biết: Tại thời điểm cuối tháng 3/2015, dự án đã thực hiện san lấp khoảng 600 m chiều dài, trong đó có khu vực trung tâm hình bán nguyệt chiều rộng lớn nhất là 100 m, khối lượng san lấp khoảng 70%...

Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, từ ngày 28/3, chủ đầu tư đã ngừng toàn bộ việc thi công. Sau đó, Bộ Tài nguyên và môi trường đã thành lập hội đồng liên ngành thực hiện việc thẩm định lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Kết quả đánh giá của hội đồng cho rằng các tài liệu cơ bản đưa vào nghiên cứu, tính toán của dự án là các số liệu cũ, chưa đầy đủ, chưa đủ cơ sở để đánh giá tác động của dự án đến dòng chảy sông Đồng Nai, đặc biệt là những nội dung về thoát lũ, lưu thông dòng chảy, xói, bồi, sạt lở lòng, bờ bãi sông, chất lượng nước sông.

“Hiện nay hội đồng đã lựa chọn hai đơn vị tư vấn độc lập, có đủ uy tín, năng lực là Viện thủy văn môi trường và biến đổi khí hậu thuộc Trường đại học Thủy lợi và Viện Sinh thái học miền Nam để đánh giá các tác động của dự án.

Việc tiếp tục dự án hay không và phương án xử lý cụ thể đối với dự án phải dựa trên các cơ sở khoa học, kỹ thuật để quyết định phương án xử lý tối ưu, hạn chế tác động tiêu cực.

Việc xử lý sai phạm và trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức có liên quan sẽ được xem xét sau khi có kết quả đánh giá đầy đủ tác động và giải pháp khắc phục cụ thể.

Tùy thuộc vào mức độ sai phạm, trách nhiệm cụ thể của từng đơn vị, cá nhân (nếu có) sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật”, Thủ tướng cho biết.

Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra dự án lấp sông Đồng Nai

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về việc thực hiện dự án tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Theo Lê Kiên - L.C/Tuổi Trẻ

Nguồn tin: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây