Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán và cân nhắc đầy đủ các tác động

Thứ năm - 02/02/2023 20:40
 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí. Ảnh: An Đăng - TTXVN

Trả lời câu hỏi về việc đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện đến sản xuất kinh doanh và khả năng điều chỉnh giá điện tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 tổ chức chiều tối 2/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc hết sức đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân, kể cả việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh được quy định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Điều này cũng phải phù hợp theo thẩm quyền trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ mới được thực hiện”.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân được thực hiện theo Quyết định 24/2017/QĐ-TTg. Quyết định này đã quy định rõ, nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 3% trở lên thì được phép điều chỉnh tăng, nếu giảm dưới mức này thì giá điện được điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, do giá điện có tác động rất lớn đến kinh tế vĩ mô và đời sống của người dân, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nên cũng tại Quyết định này đã quy định phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và có ý kiến về phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Hiện Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây dựng phương án giá bán điện bình quân năm 2023 theo đúng quy trình và quy định tại Quyết định 24. Bộ đã yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2022, thuê các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2022 của EVN và các đơn vị thành viên để đoàn kiểm tra liên Bộ: Công Thương - Tài chính và các cơ quan liên quan như: Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam… kiểm tra và công bố công khai chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022.

Trên cơ sở đó, kế hoạch cung cấp điện và vận hành hệ thống điện năm 2023 đã được Bộ Công Thương phê duyệt, EVN ước kết quả sản xuất kinh doanh điện trong năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân để trình lên Bộ Công Thương và cấp có thẩm quyền.

Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán và cân nhắc đầy đủ các tác động. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá kỹ các tác động đến tình hình kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình giá bán lẻ điện năm 2023. Trên cơ sở báo cáo về đề xuất phương án điều chỉnh giá điện, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát kỹ các đề xuất của EVN.

Về tình hình sản xuất, kinh doanh điện năm 2022 của EVN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Tập đoàn này lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng. Để đảm bảo cân bằng tài chính cho EVN, Thủ tướng đã giao Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan rà soát, đề xuất các giải pháp ngoài phương án điều chỉnh giá điện.

Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN đã đề xuất một số giải pháp ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính, đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang khẩn trương phối hợp với các bộ, ngành rà soát, xử lý các giải pháp do EVN đề xuất để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.

Hoàng Tùng/TTXVN

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây