Thông điệp 'đón Tết an toàn'

Thứ bảy - 22/01/2022 07:50
 

Địa phương chỉ khuyến cáo người dân thực hiện tốt 5K, tự test trước khi về quê để an toàn cho gia đình. Chính quyền địa phương tự tin sẽ làm tốt công tác phòng chống dịch.

Tại miền Trung các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định, Nghệ An đã tiêm đủ liều không yêu cầu cách ly và giám sát y tế đối với người dân về quê ăn Tết mà chỉ khuyến cáo người dân thực hiện 5K. Riêng Thừa Thiên - Huế chỉ cách ly tại nhà với người dân trở về từ vùng có mức độ dịch ở cấp 4 (vùng đỏ).

Nhưng Hà Tĩnh quy định người về từ vùng có dịch ở cấp độ 3, 4 (đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19) cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về tới, thực hiện nghiêm 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất trở về địa phương. Người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng Covid-19, khi về đến Hà Tĩnh sẽ cách ly 7 ngày tại nhà, nơi lưu trú.

Tỉnh Hưng Yên yêu cầu người dân từ xa về phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc 7 ngày nếu đã tiêm đủ 2 mũi. Người trở về Hải Dương từ các tỉnh, TP có dịch lây lan rộng trong cộng đồng phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày.

Tại thôn Cao Bạt Lụ, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, người dân vô cùng bức xúc khi test nhanh cho kết quả âm tính nhưng suốt 7 ngày nay, ông bà nội bị khóa trái cổng “nhốt” tại nhà do có đón 2 cháu trở về từ vùng đỏ Hải Phòng. Nhu yếu phẩm đành phải nhờ hàng xóm hỗ trợ, nhưng không biết lỡ may cháy, nổ thì làm sao thoát thân?

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP để thống nhất áp dụng trên phạm vi toàn quốc nhưng đến nay đang xảy ra tình trạng các địa phương mỗi nơi làm một phách. Chả có lý gì ở nước ngoài cũng tiêm vaccine như Việt Nam, lại đang có biến chủng mới nhưng nhập cảnh cũng chỉ cách ly 3 ngày mà trong nước có nơi lại yêu cầu 7 - 14 ngày?

Những lời kêu gọi kiểu như “xin đừng về quê” dù đã được bãi bỏ lại không hề tạo cảm xúc tích cực cho xã hội, còn có thể gây tâm lý kỳ thị người ở xa về với cộng đồng tại địa phương. Mặt khác, khi Chính phủ cũng không hề ngăn cản, không hề vận động kiều bào không về quê hương dịp Tết thì can cớ gì các địa phương lại có thể hành xử như vậy? Khi độ bao phủ vaccine cả nước đã ở tỷ lệ cao, nếu cứ sợ, thì chẳng lẽ đợi ngày Zero Covid-19 mới được về quê ăn Tết chăng?

Mới đây, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đề xuất thông điệp "đón Tết an toàn" để người dân vừa thấy an lòng khi có quê hương ở phía sau, vừa truyền cảm xúc tích cực để mọi người ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ mình và người thân trước dịch. Cần phải hiểu rằng việc có về quê ăn Tết hay không là lựa chọn của mỗi người dân, chính quyền không nên “can thiệp” hay “khuyến cáo”, lập các “rào cản” cục bộ như hiện nay.

Nguyễn An Thanh

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây