Thông qua Nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính tại 8 địa phương

Thứ năm - 21/11/2019 23:35

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành phiên họp thứ 39 để xem xét quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh gồm Bắc Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Phú Yên và Bình Thuận. UBTVQH cũng cho ý kiến về việc chào bán chứng khoán riêng lẻ của tổ chức phát hành không phải công ty đại chúng trong dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi) và cho ý kiến về công tác nhân sự. Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan hữu quan tập trung để phiên họp diễn ra hiệu quả.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội, UBTVQH xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh.

Đánh giá cao các Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật đối với các Đề án của Chính phủ cũng như các tài liệu đi kèm của các Đề án, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ đồng tình với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của 8 tỉnh trên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ 39 của UBTVQH. Ảnh: TTXVN.

Còn Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển bày tỏ băn khoăn, đối với các đơn vị hành chính cấp xã sau khi được sắp xếp, những tài sản chung của xã như trụ sở Ủy ban nhân dân xã, các trạm y tế xã… sẽ được xử lý như thế nào. Nhấn mạnh đây là những tài sản công, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị Chính phủ lưu ý cần phải có phương án xử lý những tài sản này bảo đảm tránh thất thoát , lãng phí hoặc không được sử dụng hợp lý.

Phát biểu kết thúc nội dung phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu thay mặt UBTVQH đánh giá cao quá trình chỉ đạo, tổ chức thực hiện chủ trương, quy định của pháp luật về sắp xếp các đơn vị hành chính của Chính phủ, chính quyền các tỉnh; và nhấn mạnh, việc khẩn trương trình UBTVQH xem xét, quyết định việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các địa phương tại phiên họp này thể hiện sự quyết tâm chính trị, sự nỗ lực trách nhiệm cao của cấp ủy, chính quyền các địa phương và cả hệ thống chính trị của 8 tỉnh trong việc quán triệt và triển khai thực hiện chủ trương của Đảng, Nghị quyết của UBTVQH, Chính phủ.

UBTVQH đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Nội vụ, các tỉnh, thành phố sớm hoàn thành việc sắp xếp các đơn vị hành chính theo quy định, để trong tháng 12-2019 trình UBTVQH xem xét, quyết định. Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết, hiện tại mới được 10 tỉnh, hiện còn 35 tỉnh, thành phố chưa sắp xếp.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ, sau khi có nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính, UBTVQH đề nghị Chính phủ tiếp tục tổng hợp, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của các địa phương để có biện pháp kịp thời tháo gỡ và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết của UBTVQH; sớm ổn định tổ chức chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội tại các địa phương được sắp xếp; chú ý giải quyết những nội dung liên quan đến cơ sở vật chất, trụ sở làm việc, trang thiết bị, phương tiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.

UBTVQH đề nghị Chính phủ chủ động trong phạm vi thẩm quyền chỉ đạo các cơ quan hữu quan có biện pháp bảo đảm quyền lợi của các địa phương, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, phát huy tinh thần đoàn kết và thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Tiếp theo đó, UBTVQH lần lượt biểu quyết và đã thông qua 8 dự thảo Nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập một số đơn vị hành chính của các tỉnh: Bắc Giang, Thái Nguyên, Điện Biên, Bình Thuận, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Phú Yên.

Các Nghị quyết trên có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2020.

PHƯƠNG HẰNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây