TT Trump úp mở việc ký thỏa thuận Mỹ - Trung ở bang nông nghiệp

Chủ nhật - 03/11/2019 10:00

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 1/11 cho biết đàm phán về thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Trung Quốc đang tiến triển tốt và hy vọng sẽ ký thỏa thuận với Chủ tịch Tập Cận Bình tại một địa điểm ở nước Mỹ.

"Chúng tôi đang xem xét vài địa điểm khác nhau. Nơi ký có thể là Iowa. Chúng tôi đang nghĩ về Iowa, các bạn biết đấy, bởi vì đó sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử dành cho nông dân. Với tôi, Iowa là hợp lý", ông Trump nói.

Ông Trump và ông Tập gặp nhau tại Osaka, Nhật Bản tháng 6 vừa qua. Ảnh: Reuters.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ban đầu dự kiến ký thỏa thuận thương mại song phương tại hội nghị cấp cao APEC ở Santiago, Chile, vào giữa tháng 11. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị hủy bỏ sau khi Chile tuyên bố hủy đăng cai APEC năm nay vì bạo lực và bất ổn xã hội.

Tổng thống Trump tuyên bố Chủ tịch Tập Cận Bình cũng muốn ký thỏa thuận thương mại ở Mỹ. Tuy nhiên, chưa có thông tin chính thức từ phía Trung Quốc về địa điểm ký văn bản này.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hai lần tới thăm Iowa. Lần đầu tiên ông Tập tới thăm bang Iowa là vào năm 1985 với tư cách lãnh đạo phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ. Năm 2012, ông Tập quay lại Iowa trên cương vị phó chủ tịch nước Trung Quốc.

Iowa được cho là bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Reuters cũng nhận định Iowa là nơi có các nông dân đã chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt thuế quan qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Việc ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc tại bang Iowa có thể được coi là một sự kiện biểu tượng, giúp Tổng thống Trump giành thêm sự ủng hộ của cử tri tại bang này.

Theo điều tra của tạp chí thương mại Farm Journal Pulse đối với 1.153 nông dân tại Iowa, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump vào tháng 8 là 71%. Con số này đã giảm đi so với mức 79% trong tháng 7.

Duy Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây