TPHCM: Đề xuất hỗ trợ nhà dân bị ảnh hưởng do nâng đường

Thứ năm - 12/10/2017 20:13

Sở Xây dựng TPHCM vừa có tờ trình về mức hỗ trợ cho những nhà dân bị biến thành “hầm” do ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp đường giao thông. Sở này còn kiến nghị UBND TPHCM đề nghị HĐND TPHCM xây dựng nghị quyết cụ thể về quy định này.

Cụ thể, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất hỗ trợ 262.070 đồng/m2 đối với trường hợp sửa chữa cải tạo nâng nền, 398.192 đồng/m2 đối với cải tạo mặt bằng và chi phí cải tạo mặt tiền cộng cấp thoát nước khoảng 12,1 triệu đồng/trường hợp.

Bà Nguyễn Thị Vân ở số 606 Kinh Dương Vương phải bắc thang để lên xuống nhà mình
Bà Nguyễn Thị Vân ở số 606 Kinh Dương Vương phải bắc thang để lên xuống nhà mình

Mức độ ảnh hưởng được hỗ trợ là những trường hợp nền nhà dân chênh lệch với mặt đường, hẻm từ 0,3m trở lên hoặc nhà còn khả năng cải tạo hoặc không còn khả năng cải tạo sau khi nâng cấp đường, hẻm.

Việc hỗ trợ được thực hiện theo 2 phương án hỗ trợ gồm: Trực tiếp bằng tiền không hoàn lại, lấy từ nguồn kinh phí thực hiện dự án hoặc hỗ trợ bằng cho vay vốn ưu đãi.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, tổng số nhà bị ảnh hưởng bởi việc nâng đường, hẻm là 8.431 căn. Cụ thể, tại quận 6, từ năm 2004 đến 2007, tiểu dự án nâng cấp kênh Tân Hóa - Lò Gốm khiến nhà dân thấp hơn mặt đường 0,5m.

Đến năm 2014, dự án tiếp tục triển khai thi công phần mở rộng, đã nâng cấp 36 tuyến đường và cụm hẻm trên địa bàn quận 6 với chiều dài hơn 10km. Cốt nền cao hơn nền nhà dân 0,5-1m đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của người dân. Hiện nay vẫn còn 617 hộ bị ảnh hưởng chưa có khả năng tự sửa chữa, nâng cấp nhà ở.

Tại quận Bình Tân, hiện có 539 hộ dân bị ảnh hưởng bởi việc nâng đường Kinh Dương Vương. Quận 8 có 27 dự án đang triển khai, ảnh hưởng đến hơn 7.000 hộ dân. Ngoài ra các quận Bình Thạnh, Thủ Đức cũng có tình trạng nhà biến thành hầm khi các dự án đi qua.

Một số hộ dân đã tiến hành xây bít luôn lối ra vào nhà để chống ngập (Ảnh: Đình Thảo)
Một số hộ dân đã tiến hành xây bít luôn lối ra vào nhà để chống ngập (Ảnh: Đình Thảo)

Sau khi HĐND TPHCM thông qua nghị quyết này, UBND quận huyện sẽ tổ chức khảo sát, đánh giá mức độ ảnh hưởng, xác định các hộ gia đình bị thiệt hại… gửi Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính tổng hợp và tiến hành bố trí nguồn vốn hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng ngay trong năm 2017.

Hiện nay, tại nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố tình trạng nhà dân bị vênh với mặt đường đang rất nhiều. Trong đó, những căn nhà có nền thấp khi đường được nâng lên thì căn nhà trở thành tầng hầm, lọt thỏm phía dưới so với mặt đường gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt và đi lại cho người dân.

Công Quang

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí (dantri.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây