TP.Long Khánh: Huy động sức mạnh toàn dân vào sự phát triển

Thứ năm - 24/10/2019 22:35

Đường ấp 3, xãBình Lộc - một trong những tuyến đường nông thôn mới sáng - xanh - sạch - đẹp dẫn vào các khu du lịch vườn ở xã Bình Lộc (TP.Long Khánh). Ảnh: N.Anh

Từ đó đã xuất hiện những điển hình tiêu biểu, cách làm hay, sáng tạo, huy động được sức mạnh toàn dân vào sự phát triển chung của TP.Long Khánh.

* Lấy sức dân lo cho dân

10 năm trước đây, Bình Lộc vẫn còn là một xã khó khăn, các tuyến đường giao thông luôn trong tình trạng “chưa nắng đã bụi, chưa mưa đã lầy”. Còn hiện nay, các tuyến đường tại 5/5 ấp đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp với 100% tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông, nhựa nóng; người dân hăng hái thi đua đồng thuận cùng chính quyền phấn đấu để nhanh “về đích” nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2019.

Thực hiện phong trào Dân vận khéo, 10 năm qua, nhân dân trên địa bàn TP.Long Khánh đã đóng góp hơn 17,5 tỷ đồng, trên 672 ngàn ngày công xây dựng và sửa chữa hơn 22,5 ngàn m đường giao thông nông thôn, nạo vét 6,5km kênh mương thủy lợi; vận động xã hội hóa thắp sáng 70 tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp với tổng số tiền 5,3 tỷ đồng...

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bình Lộc Đoàn Thạch Nam chia sẻ, có được thành quả này là nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Trong đó, phong trào thi đua Dân vận khéo đã huy động sức mạnh nội lực của cả cộng đồng vào mục tiêu xây dựng Bình Lộc hoàn thành nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu sắp tới.

Thực tế 10 năm qua, xã Bình Lộc đã huy động được trên 11 tỷ đồng làm giao thông nông thôn. Nhờ vậy, 100% tuyến đường xã quản lý được nhựa hóa, hơn 85% tuyến đường liên tổ được bê tông hóa. Từ một xã khó khăn, đến nay xã Bình Lộc đã thành lập 23 tổ hợp tác và 2 hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp; trên 98% hộ đạt gia đình văn hóa, 5/5 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa; đời sống người dân được nâng cao.

Cũng từ bài học huy động sức dân, 10 năm qua, xã Bàu Trâm là điển hình tốt về xây dựng nông thôn mới. Ông Lã Văn Hùng, Thường trực Đảng ủy xã cho biết, Bàu Trâm đã vươn lên hoàn thành nông thôn mới và phấn đấu đến cuối năm 2019 hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong đó, thi đua Dân vận khéo đã đóng góp tích cực giảm mạnh hộ nghèo toàn xã hiện dưới 0,5% theo chuẩn mới (12 hộ nghèo A hiện nay).

Cũng theo ông Hùng, thi đua Dân vận khéo đã tạo sự đồng thuận, người dân tích cực vào cuộc thực hiện để chăm lo cho chính cuộc sống của dân. Đến nay, nhân dân đóng góp hơn 1,4 tỷ đồng, trên 2 ngàn ngày công xây dựng 5 tuyến đường giao thông nông thôn dài trên 3,2km; vận động xây dựng Trường mầm non Vành Khuyên giai đoạn 2 hơn 2 tỷ đồng; 100% kinh phí lắp đặt hệ thống 42 camera an ninh và kinh phí thắp sáng 19 tuyến ngõ hẻm có chiều dài hơn 15,5km...

* Đóng góp vào sự phát triển

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Long Khánh Phạm Văn Hoàng cho biết, phong trào thi đua Dân vận khéo đã tạo được khí thế hưởng ứng sôi nổi, rộng khắp, huy động hiệu quả mọi nguồn lực vật chất, tinh thần trong xã hội và nhân dân, nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đảng ủy xã Bàu Trâm triển khai các nội dung Dân vận khéo năm 2019. Ảnh: N.Anh

“Căn cứ vào tình hình cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy đã giao Ban Dân vận Thành ủy chỉ đạo, hướng dẫn khối vận các xã, phường, cơ quan, đơn vị lựa chọn lĩnh vực phù hợp, tập trung xây dựng những điển hình, mô hình cách làm phù hợp, có hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của thành phố” - ông Phạm Văn Hoàng khẳng định.

Cũng từ thi đua Dân vận khéo, toàn thành phố đã phát hiện và nhân rộng hàng ngàn điển hình, mô hình hay.

Thi đua Dân vận khéo còn được gắn với chủ đề hằng năm như Dân vận chính quyền 2018-2019, cán bộ công chức, viên chức toàn thành phố và các xã, phường đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện công khai minh bạch, phát huy dân chủ, tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát các hoạt động của Nhà nước, khắc phục nạn quan liêu, tham nhũng, mất dân chủ, xa rời quần chúng, góp phần tích cực vào cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân...

Phó bí thư thường trực Thành ủy Long Khánh Nguyễn Đức Thạnh nhìn nhận, với những nỗ lực cùng truyền thống đoàn kết, phong trào thi đua Dân vận khéo đã được triển khai đồng bộ trong cả hệ thống chính trị và toàn dân, góp phần to lớn vào thực hiện các mục tiêu phát triển của TX.Long Khánh trước đây và TP.Long Khánh hiện nay.

Đẩy mạnh thi đua Dân vận khéo

Phó bí thư thường trực Thành ủy Long Khánh Nguyễn Đức Thạnh cho biết, để xây dựng TP.Long Khánh văn minh hiện đại, đạt các mục tiêu nghị quyết đề ra, thời gian tới cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tập trung thực hiện hiệu quả công tác Dân vận và phong trào thi đua Dân vận khéo.

Theo đó, tiếp tục tuyên truyền nhân rộng những mô hình hay, điển hình tốt, rút ra những kinh nghiệm để triển khai sâu, rộng, hiệu quả thực tiễn, nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của Dân vận khéo trong huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân vào mục tiêu phát triển. Đồng thời, nâng cao nhận thức về công tác Dân vận và phong trào thi đua Dân vận khéo, tạo sự chuyển biến thực chất trong quan hệ giữa Đảng với nhân dân, xác định phong trào thi đua Dân vận khéo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong quá trình phát triển.

Nam Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây