TP HCM kiến nghị tiêu hủy ngay heo nhiễm chất cấm

Thứ ba - 29/12/2015 10:44
tp-hcm-kien-nghi-tieu-huy-ngay-heo-nhiem-chat-cam

Heo nhiễm chất cấm bị kiến nghị tiêu hủy ngay. Ảnh: Hải Hiếu

UBND TP HCM vừa kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho tiêu hủy ngay các trường hợp gia súc, gia cầm sử dụng chất cấm. Bởi theo quy định hiện hành, ngoài xử phạt hành chính, vật nuôi có chất cấm chỉ buộc giữ lại 15 ngày và kiểm tra hết chất tồn dư sẽ được giết mổ. Điều này dễ phát sinh dịch bệnh (như từng xảy ra dịch lở mồm long móng) trong khi cơ sở vật chất chưa đáp ứng.

Việc tiêu hủy cũng hạn chế tình trạng chủ cơ sở giết mổ né tránh thời gian kiểm dịch lâm sàng; không hợp tác với cơ quan thú y chăm sóc, bảo quản gia súc trong khi chờ kết quả xét nghiệm hoặc từ chối trách nhiệm lô hàng.

Trong kỳ họp HĐND thành phố vừa qua, Giám đốc Sở Nông nghiệp Nguyễn Phước Trung chỉ ra nguyên nhân lớn nhất khiến thành phố chưa thực hiện được an toàn thực phẩm là do cơ chế. Sở đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như UBND thành phố về bất cập giữa quy định của luật và thực tế, song Bộ vẫn trả lời chung chung.

Theo ông Trung, tình trạng sử dụng chất cấm ngày càng nhiều do Trung Quốc đang thu hút nguồn heo trên 120 kg và thị trường trong nước cũng tăng. Thành phố sẽ tăng tần suất và quy mô lấy mẫu ở các hộ sản xuất, quản lý chặt các chợ đầu mối, nếu thử nhanh phát hiện thực phẩm có chất cấm thì không cho nhập vào chợ.

tp-hcm-kien-nghi-tieu-huy-ngay-heo-nhiem-chat-cam-1

Lô chất cấm bị phát hiện ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: S.H

Chi cục Thú y TP HCM cho biết, trong năm đã lấy 522 mẫu nước của 122 lô heo tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn, phát hiện 97 mẫu tồn dư chất cấm từ các tỉnh đưa về.

Trước đó, ngày 8/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường C49 - Bộ Công an phối hợp thanh tra Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn bắt quả tang ông Trần Văn Bùi (39 tuổi, quận Bình Thạnh) bán hàng trăm kg chất tạo nạc Salbutamol (chất cấm) ra thị trường.

Duy Trần

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây