TP.HCM: Để không thêm một lần 'lỡ hẹn'

Thứ tư - 15/09/2021 10:00
 

TP.HCM: Không thể "đóng cửa" quá lâu

Theo Thầy thuốc Nhân dân, Bác sĩ Trần Sĩ Tuấn, nguyên Tổng biên tập Báo Sức khỏe và Đời sống, với việc không thể chạm mốc 15/9 để kiểm soát dịch bệnh cũng như thực hiện nới lỏng giãn cách nhằm đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái bình thường mới như kế hoạch đã đặt ra, TP.HCM sẽ phải tính toán rất cẩn trọng và chi tiết, nếu không muốn lại thêm một lần "lỡ hẹn".

Cũng theo BS Trần Sĩ Tuấn, thời gian TP.HCM "đóng cửa" đã quá lâu gây ra nhiều tổn thất, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân và doanh nghiệp (cả doanh nghiệp trong nước cũng như các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam). Do vậy, việc thành phố có thể "mở cửa" là điều mà bất cứ ai cũng đang mong chờ.

Tuy nhiên, BS Tuấn cảnh báo, nếu mở cửa mà quản lý không chặt, không có phương pháp thì dễ dẫn đến "dịch chồng dịch" và khi đó, hệ thống y tế sẽ "sụp đổ", người dân lại tiếp tục phải giãn cách. "Nhưng, điều quan trọng là khi đó các doanh nghiệp nước ngoài sẽ rút lui chứ không còn phân vân gì cả, cho nên cần phải rất thận trọng khi mở cửa"-BS Trần Sĩ Tuấn nêu quan điểm.

TP.HCM và kế hoạch "mở cửa" trở lại nền kinh tế

Để có thể từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế, TP.HCM đã xây dựng các tiêu chí an toàn, gồm 8 bộ tiêu chí cho các ngành, lĩnh vực, triển khai thí điểm tại Quận 7, huyện Củ Chi và huyện Cần Giờ; cân nhắc mở rộng thêm tại Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) và Khu công nghệ cao (TP.Thủ Đức).

Lãnh đạo TP.HCM cũng đã hơn một lần khẳng định: trong quá trình thí điểm, nếu khu vực, cơ sở nào đạt tiêu chí an toàn thì cũng có thể cho hoạt động. Công tác phòng chống dịch bệnh là khó và phức tạp, do đó thành phố vừa làm, vừa điều chỉnh, bổ sung theo nguyên tắc không chủ quan, nóng vội nhưng cũng không cầu toàn, thụ động.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đề xuất các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (xây dựng 11 kế hoạch hỗ trợ), liên quan tới chính sách thuế thu nhập, thuế VAT, chính sách vay vốn… Có thể, trước mắt sẽ giảm lãi suất để doanh nghiệp có điều kiện vay vốn, giãn nợ, khoanh nợ, nhằm chủ động tạo điều kiện, giúp doanh nghiệp vượt khó.

An toàn đến đâu, mở cửa đến đó

BS Trần Sĩ Tuấn cho biết, ông ủng hộ kế hoạch này của thành phố, tuy nhiên cũng khẳng định, "từ chủ trương đến thực tế là cả một câu chuyện, chủ trương đúng nhưng việc triển khai không hợp lý thì cũng rất khó mang lại hiệu quả".

"TP.HCM cần nghiên cứu cơ chế cấp “thẻ xanh Covid”, “thẻ vàng Covid” để tạo điều kiện cho phép người dân tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội, tất nhiên phải căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch cũng như dựa trên tinh thần “an toàn đến đâu mở rộng đến đó”. Ngay cả với những F0 điều trị tại nhà đã khỏi mà không được cấp chứng nhận "thẻ xanh Covid" thì thành phố cũng nên xem xét tạo điều kiện để các đối tượng này có thể tiếp tục làm việc, học tập, bởi mục tiêu của chúng ta lúc này là vừa chống dịch hiệu quả, kịp thời, vừa nhanh chóng khôi phục kinh tế". BS Trần Sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Sẽ còn rất nhiều việc phải làm, sẽ còn rất nhiều khó khăn T.P.HCM phải đối mặt không chỉ trong 2 tuần tới mà cả quãng thời gian dài sau này nữa - nếu muốn trở lại cuộc sống bình thường mới, bởi chỉ khi phòng chống dịch hiệu quả thì kinh tế mới có thể phục hồi và tăng trưởng.

Hy vọng rằng, với những bước đi cẩn trọng, chắc chắn, “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, TP.HCM sẽ sớm đạt được mục tiêu nới lỏng giãn cách, phục hồi kinh tế.

Thanh Huyền/VOV2

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây