Sốc khi gíá tiêm vaccine dịch vụ “5 trong 1” ở TP.HCM cao gấp đôi

Thứ sáu - 29/07/2016 09:21

Qua thông tin từ đường dây nóng, nhiều phụ huynh phản ánh với báo điện tử Người Đưa Tin về việc có đơn vị tiêm chủng tư nhân tại TP.HCM đưa ra mức giá cho một mũi tiêm Pentaxim cao gấp đôi so với giá tiêm tại cơ sở y tế nhà nước.

Một phụ huynh có con nhỏ 12 tháng tuổi cho biết, chị gọi điện cho một số điểm tiêm chủng và khá hoảng với mức giá hơn 1,4 triệu đồng/mũi Pentaxim tại Phòng khám Bảo Ngọc (218 Nguyễn Trãi, quận 5, TP.HCM). Mức giá này cao gấp đôi so với giá tại các cơ sở y tế công. Ví dụ, tại Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM (thuộc Sở Y tế TP.HCM) chỉ thu 700 nghìn đồng cho một mũi tiêm vaccine dịch vụ Pentaxim nói trên. Đa phần các cơ sở tiêm chủng khác tại TP.HCM cũng chỉ thu mức giá 700-750 nghìn đồng/mũi Pentaxim.

 Sốc khi giá tiêm vaccine dịch vụ '5 trong 1' ở TP.HCM cao gấp đôi - Ảnh 1

Vaccine dịch vụ “5 trong 1” Pentaxim đợt IV gồm 38.900 liều với mức giá hơn 1,4 triệu đồng/mũi

Sáng 27/7, PV báo Người Đưa Tin gọi đến số điện thoại 08.39209999 của Phòng khám Bảo Ngọc để xác minh. Nữ nhân viên tư vấn khẳng định giá một liều Pentaxim chính xác là 1.469.000 đồng. Trả lời thắc mắc tại sao giá cao như thế, cô nhân viên giải thích vì đây là vaccine dịch vụ và được tiêm tại cơ sở y tế tư nhân nên có mức giá đã nêu. Cô cũng cho biết, nếu có nhu cầu thì gọi điện thoại vào tổng đài 1080 để đăng ký chích, phòng khám không nhận đăng ký trực tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế thành phố cho biết, theo thông báo từ Công ty May - đơn vị nhập khẩu và phân phối vaccine Pentaxim, đến ngày 22/7, đã có 11.750/38.900 liều Pentaxim được chuyển giao cho 60 cơ sở y tế đủ điều kiện tiêm chủng, bao gồm cả đơn vị nhà nước và tư nhân. Sở Y tế chỉ đóng vai trò triển khai thực hiện việc đăng ký và tổ chức tiêm chủng qua 2 cổng thông tin điện tử là tổng đài 1080-VNPT và tổng đài 1068-Viettel.

Về vấn đề giá, cơ sở y tế công được khuyến cáo “phục vụ cộng đồng” nên chỉ xây dựng cơ cấu giá bao gồm tiền thuốc (vaccine), công khám tư vấn, kim tiêm, bông băng, sát trùng… Do đó, giá tại cơ sở nhà nước chỉ chênh nhau trên dưới 700 nghìn đồng/liều Pentaxim. Trong khi đó, các cơ sở y tế tư nhân được quyền xây dựng giá dịch vụ tiêm chủng tùy theo điều kiện của mình. Tuy nhiên, buộc phải công khai, minh bạch mức giá của cơ sở mình cho người dân chọn lựa.

Trước tình trạng khan hiếm vaccine Pentaxim cùng nhu cầu khá cao của người dân đối với loại vaccine này, việc giá cả chênh lệch quá lớn như trên giữa các cơ sở y tế công và tư nhân, dễ phát sinh tiêu cực nếu không có sự quản lý chặt chẽ về việc phân phối số lượng vaccine.

Nam Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây