Romania sẽ thúc đẩy EU phê chuẩn EVFTA sớm nhất

Thứ hai - 15/04/2019 19:35

Ngay sau khi hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Viorica Dancila đã gặp gỡ báo chí, thông tin đến báo chí hai nước và quốc tế về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm.

Phát biểu với báo chí, đánh giá về chuyến thăm Romania của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lần này, Thủ tướng Viorica Dancila cho rằng: Đây là thời điểm lịch sử trong quan hệ song phương khi có chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Việt Nam tới Romania sau 42 năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila hội đàm thành công và cùng gặp gỡ báo chí.

“Hai nước có mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, kể cả văn hóa, giáo dục. Với khoảng 4.000 người Việt Nam đã học tập qua các trường của Romania, đây là cầu nối quan trọng thúc đẩy hợp tác hai nước. Với vai trò Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU), Romania ủng hộ để đi đến ký kết và thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU trong thời gian sớm nhất. Những năm gần đây, kinh tế Romania và Việt Nam đều tăng trưởng tốt, mở ra cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực như dầu khí, công nghiệp ô tô, thương mại, du lịch, nông nghiệp... Nhất là việc hai bên ký Biên bản ghi nhớ trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ mở ra cơ hội lớn trong hợp tác lĩnh vực này”, Thủ tướng RomaniaViorica Dancila nói.

Tán thành với Thủ tướng Romania về việc hợp tác hai nước chưa tương xứng với tiềm năng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong cuộc hội đàm, hai nước đã thảo luận các biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, nhằm thắt chặt quan hệ hai nước, trong đó có thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, du lịch...

Việt Nam mong muốn quan hệ hợp tác song phương phát triển sâu rộng hơn, hai nước trở thành các đối tác tin cậy và hiệu quả hơn nữa. Việt Nam chân thành chúc mừng Romania đảm nhận vai trò Chủ tịch luân phiên EU 6 tháng đầu năm 2019 và tin tưởng Romania hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, góp phần khẳng định vai trò và vị thế của Romania trên quốc tế và trong EU. Bà Thủ tướng và tôi tin tưởng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU sẽ mở ra cơ hội to lớn, phát huy mạnh mẽ tiềm năng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam –EU nói chung và quan hệ Việt Nam – Romania nói riêng về kinh tế, thương mại và đầu tư. Bà Thủ tướng khẳng định sẽ thúc đẩy EU sớm ký chính thức Hiệp định quan trọng này trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU của Romania...”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Thủ tướng cũng cho biết, tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm này có một đoàn doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực, lãnh đạo 5 địa phương của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các địa phương của Romania. Do đó, Thủ tướng tin tưởng các doanh nghiệp và địa phương hai bên sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như lọc hóa dầu, khí, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, lao động, du lịch, giáo dục, đào tạo...

Hai Thủ tướng cũng nhất trí lao động là lĩnh vực hợp tác trọng tâm hợp tác thời gian tới. Hai bên sẽ nỗ lực kết nối các doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động và an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng hai nước Việt Nam-Romania, Romania-Việt Nam cùng tiến tới một tương lai tươi sáng cho cả hai dân tộc./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây