Quảng Nam - Quảng Ngãi mưa 600 mm trong 3 ngày

Chủ nhật - 28/11/2021 06:40
 

Rạng sáng 28/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết mưa lớn tiếp diễn ở nhiều nơi từ Quảng Nam đến Bình Thuận đêm qua. Từ 7h ngày 8/11 đến 2h sáng nay, nhiều nơi mưa trên 100 mm, tập trung ở Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao, các khu vực trên tiếp diễn mưa lớn những ngày tới. Đợt mưa này khả năng kéo dài đến hết ngày 30/11 với lượng mưa phân bổ theo từng khu vực.

Cụ thể, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có thể ghi nhận lượng mưa phổ biến 200-400 mm/đợt, có nơi trên 450 mm. Trong khi đó, khu vực Tây Nguyên, Ninh Thuận, Bình Thuận được dự báo lượng mưa 100-200 mm, có nơi trên 250 mm trong đợt này.

Đáng lưu ý, mưa lớn dồn dập có thể xuất hiện ở khu vực Quảng Nam, Quảng Ngãi trong 3 ngày tới với lượng mưa 300-500 mm, có nơi trên 600 mm. Tại Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng, mưa cũng xuất hiện nhưng với lượng nhỏ hơn, phổ biến 150-250 mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng, thấp, ven sông và khu đô thị ở khu vực từ Quảng Nam đến Bình Thuận. Người dân đề phòng các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh đi kèm trong mưa.

Mưa lớn trút xuống TP Quảng Ngãi ngày 27/11. Ảnh: Minh Hoàng.

Trước diễn biến của đợt mưa cực đoan, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã ra công điện khẩn, yêu cầu các địa phương lên kế hoạch, triển khai biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân tại khu vực có nguy cơ ngập lụt, chia cắt; rà soát công tác chuẩn bị lương thực, thực phẩm theo phương châm “4 tại chỗ”, đề phòng tình huống thiên tai.

Các tỉnh, thành phố từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên được yêu cầu tổ chức lực lượng để canh gác tại các ngầm tràn, tuyến đường bị ngập lụt, chia cắt khi có lũ; huy động lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục đảm bảo giao thông.

Trong khi đó, miền Bắc duy trì trạng thái rét buốt vào ban đêm, ban ngày hửng nắng. Tại Hà Nội, nhiệt độ cao nhất những ngày tới là 25-26 độ C, nhiệt độ thấp nhất ban đêm có thể xuống ngưỡng 15-17 độ C.

Đến đầu tháng 12, nền nhiệt ở miền Bắc có xu hướng giảm thêm. Khu vực có thể tiếp tục hứng chịu đợt rét đậm, rét hại mới.

Tại TP.HCM và các tỉnh, thành phố Nam Bộ tiếp diễn trạng thái mưa dông ngày 28-30/11. Đây là giai đoạn cuối mùa mưa nên nhiều khả năng, các địa phương phía nam tiếp tục hứng chịu các cơn mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to.

Mỹ Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây