Nông dân Hội An phấn khởi khi quất Tết được mùa, được giá

Thứ ba - 06/12/2022 08:10
 

Bà Nguyễn Thị Thu (trú xã Cẩm Hà, Hội An) chia sẻ rằng, mùa quất năm nay gia đình bà trồng được 300 gốc trong chậu. Dù thời gian qua mưa bão diễn ra liên tục, thêm nữa sâu bệnh xuất hiện làm cây quất bị suy, song gia đình bà vẫn rất tin tưởng sẽ có một mùa quất Tết đạt năng suất cao. Đến nay thì thương lái đã đến tận vườn nhà bà để đặt mua được hơn 100 chậu quất. Giá quất năm nay có nhỉnh hơn giá các năm trước. Tại khối phố Bàu Súng, phường Thanh Hà, theo quan sát của chúng tôi, những vườn quất sai trái, thân cây cao, đẹp. Nhà vườn trồng cả quất trong chậu to và quất trong chậu mini để phục vụ nhu cầu đa dạng của thị trường.

Quất Hội An đã sẵn sàng cung ứng ra thị trường dịp Tết cổ truyền Quý Mão 2023.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, chủ một vườn quất lớn cho biết, năm nay, người trồng quất tại Hội An đối mặt với một số khó khăn như giá phân bón tăng cao, cây giống mua với giá cao vì nguồn đất trồng cây giống bị thu hẹp diện tích do giải tỏa, phục vụ phát triển các công trình và quá trình đô thị hóa, bên cạnh đó bão lụt xảy ra nhiều cũng ảnh hưởng đến việc trồng quất phục vụ thị trường Tết.

“Quất năm nay có giá rất cao, cao hơn khoảng 30-40% so với giá quất năm ngoái. Đến nay, thương lái từ các tỉnh như Gia Lai, Kon Tum, Bình Định, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế… đến các vườn đặt mua quất rất nhiều, như vườn quất của tôi đã được thương lái mua ráo vườn hết rồi. Dự kiến đến giữa tháng Chạp tới thì thương lái sẽ đến vườn để vận chuyển quất đi bán, phục vụ thị trường Tết. Điều này giúp cho người trồng quất chúng tôi rất phấn khởi”, ông Hùng nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Hà, các vườn quất tại địa phương đã được thương lái đến đặt mua gần hết. Điều này chứng tỏ thị trường quất Tết năm nay sẽ rất sôi động. Năm 2022, phường Thanh Hà có khoảng 111.000 cây quất đất, quất giống; quất chậu là gần 56.000 chậu; diện tích trồng quất toàn phường khoảng 160.000m2. Việc quất được mùa, được giá đã giúp người trồng quất tại Hội An nói chung và phường Thanh Hà nói riêng rất vui mừng, hứa hẹn một cái Tết cổ truyền vui tươi, đủ đầy hơn.

Ngọc Thi

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây