Nhiều hộ đồng bào dân tộc Vân Kiều ở Quảng Bình xin ra khỏi hộ nghèo

Thứ sáu - 22/11/2019 05:35

Những năm trước đây, gia đình anh Hồ Ca, ở bản Lé, xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình là hộ nghèo, cuộc sống nhiều khó khăn. Không cam chịu cảnh nghèo, vợ chồng anh phát triển chăn nuôi lợn, bò và trồng hơn 3 hecta rừng tràm. Từ đó, thu nhập của gia đình anh ngày càng ổn định.

Nhiều hộ dân huyện Minh Hóa viết đơn xin thoát nghèo.

Mới đây, anh Hồ Ca làm đơn xin thoát khỏi hộ nghèo. Theo anh Hồ Ca, gia đình anh xin ra khỏi hộ nghèo để cho các hộ gia đình khác trong bản còn khó khăn hơn có điều kiện tiếp cận với các chính sách hỗ trợ dành cho hộ nghèo.

"Gia đình tôi còn lao động được, còn sức khỏe nên tôi xin viết đơn ra khỏi hộ nghèo để tiếp tục vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống", anh Hồ Ca nói.

Ông Trần Xuân Vinh, ở bản Ón, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng vừa có đơn gửi lên chính quyền xã xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Trước đây, gia đình ông rất khó khăn, con nhỏ, cha mẹ già yếu, thu nhập bấp bênh chỉ nhờ vào nương rẫy.

Nhiều năm liền gia đình ông thuộc diện hộ nghèo của xã, được hỗ trợ các chính sách, tiếp cận các nguồn vốn phát triển kinh tế. Sau nhiều năm vay vốn chăn nuôi và trồng rừng, vợ chồng ông đã có nguồn thu nhập ổn định. Cuối năm 2018, gia đình ông Vinh làm đơn xin chuyển từ hộ nghèo lên hộ cận nghèo. Cuối năm nay, gia đình ông Trần Xuân Vinh xin ra khỏi hộ cận nghèo.

"Gia đình chủ yếu là sản xuất chăn nuôi và trồng rừng thấy ngày càng khá giả. Từ việc ăn uống hằng ngày đến kinh tế gia đình ngày càng thay đổi khác hẳn cho nên gia đình viết đơn xin thoát nghèo", ông Vinh cho hay.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế giúp người dân thoát nghèo.

Huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình đã có 22 hộ viết đơn xin rút khỏi hộ nghèo, hầu hết là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Nhiều hộ từ diện nghèo xin ra khỏi hộ nghèo, lên hộ cận nghèo, đang cận nghèo xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo. Người dân đã tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Bùi Minh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết, việc bà con viết đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo là tín hiệu tích cực trên hành trình xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

"Huyện đã tập trung chỉ đạo rà soát hộ nghèo theo các tiêu chí, định hướng của Nhà nước, nhưng bây giờ bà con cũng nhận thức được và tự nguyện làm đơn xin thoát ra khỏi hộ nghèo, huyện không cần phải rà soát, xét hộ nghèo như trước đây nữa. Họ nhường lại các suất hộ nghèo với các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước cho người khác khó khăn hơn. Các tổ chức đoàn thể của huyện tiếp tục tuyên truyền vận động và lấy đây để làm phong trào trong việc giảm nghèo của huyện nói chung", ông Tuấn thông tin./.

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây