Nghĩa tình hướng về TP HCM

Thứ hai - 12/07/2021 00:00
 

Những ngày qua, cán bộ và người dân nhiều địa phương trong cả nước đã có nhiều cách chia sẻ khó khăn với người dân TP HCM.

Gửi chút tình đến vùng đang có dịch

Tại tỉnh Quảng Bình, Câu lạc bộ (CLB) Du lịch Quảng Bình đã phát động chương trình "Người Quảng Bình góp cá vào TP HCM". Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình "San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch" nhằm kêu gọi, hỗ trợ bữa ăn sáng tại các điểm cách ly tập trung ở TP HCM. Nhiều hội, đoàn khác cùng nhau làm những món mắm, ruốc, rau củ quả và sản vật, gửi tặng bà con đang trong vùng có dịch.

Chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm CLB Du lịch Quảng Bình, cho biết chỉ sau một thời gian ngắn phát động, CLB nhận được nhiều đóng góp của các nhà hảo tâm. Sau chuyến đầu với gần 3 tấn cá, chuyến thứ 2 của chương trình đang trên đường vào thành phố với gần 13 tấn cá nục tươi, 300 kg tép khô, 100 kg cá khô.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk và người dân thu hái rau xanh “chi viện” cho TP HCM. Ảnh: CAO NGUYÊN

Anh Đặng Đại Bàng, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình, cho biết hưởng ứng lời kêu gọi của Tỉnh Đoàn, nhiều tổ chức, cá nhân đã hỗ trợ tiền, hiện vật. Các đội tình nguyện thuộc thị xã Ba Đồn đã chế biến 3.000 suất cháo canh đặc sản trong đợt 1, đóng gói gửi vào TP HCM. Nhiều hàng hóa của các đơn vị, địa phương trong tỉnh cũng đang gửi vào thành phố với tấm lòng "dù cách xa ngàn cây số cũng hướng về nhau".

Tại Quảng Trị, người dân rủ nhau mang nông sản, thực phẩm đến các điểm tập kết để đưa vào TP HCM. Có gì góp đó, từ bó rau, quả bí đến bao gạo, hũ ruốc mà họ tự tay làm ra. Ngoài nông sản, các hội viên phụ nữ tại huyện Hải Lăng đã làm hơn 2.000 hũ muối sả nghĩa tình. Nguyên liệu thì ai có gì góp nấy, người góp sả, người góp đậu, người góp công, góp tiền. Ai cũng muốn làm thật nhanh để cho ra những hũ muối sả thơm ngon gửi ngay vào TP HCM. Đại đức Thích Nguyên Mãn, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị), cho biết tăng ni, Phật tử và người dân trên địa bàn đã quyên góp được hơn 20 tấn nông sản.

Nhóm bạn trẻ huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng tất bật làm món muối sả gửi vào TP HCM. Dự định ngày 12-7, hơn 200 hộp muối sả của nhóm sẽ vào TP HCM, Đồng Nai. Nhóm còn kêu gọi bà con ủng hộ rau củ quả, gạo. Trong khi đó, nhóm bạn trẻ Ong Du Ký (tỉnh Thừa Thiên - Huế) thực hiện chương trình "Triệu cái bánh - triệu yêu thương" vì TP HCM. Ngày 11-7, nhóm đã chuyển vào TP HCM 2.000 chiếc bánh lọc. Theo anh Ngô Phước Tuần, điều phối nhóm Ong Du Ký, nhóm đã huy động được 50 triệu đồng để gói bánh, dự kiến 2 ngày nữa sẽ chuyển tiếp vào TP HCM 5.000 cái. Bánh lọc đóng gói, hút chân không, cấp đông, có thể sử dụng trong 1 tháng.

Nhiều CLB thiện nguyện ở Đà Nẵng cũng đã quyên góp hướng về người dân TP HCM. Anh Hồ Ngọc Thanh, người lập Quỹ xe vạn tình 0 đồng Đà Nẵng, cho biết quỹ vận động tại Đà Nẵng được hơn 100 triệu đồng. Quỹ cũng có nguyện vọng muốn đưa những chuyến xe 0 đồng vào thành phố để hỗ trợ người nghèo.

Anh Nguyễn Bình Nam, chủ nhiệm CLB Bạn thương nhau ở Đà Nẵng, kêu gọi hỗ trợ trao quà cho người có hoàn cảnh khó khăn như bán hàng rong, bán vé số, người khuyết tật, công nhân, sinh viên... ở TP HCM. CLB đã chuyển số tiền huy động được vào TP HCM để hỗ trợ người nghèo với mỗi phần quà gồm 5 kg gạo, trứng, nước mắm, nước tương và rau xanh.

Hộ nghèo cũng góp

Hàng trăm nhóm thiện nguyện ở tỉnh Lâm Đồng góp rau, quả, củ và kêu gọi những chuyến xe nghĩa tình với tiêu chí "Đơn giản là người Đà Lạt nhưng hiệu quả, chân thành".

Ai có công góp công, ai có sức góp sức, ai có rau góp rau, ai có xe góp xe để vận chuyển đến bà con TP HCM. Các mái ấm, nhà mở tại Lâm Đồng cũng đón nhận nhiều nguồn ủng hộ. Những điểm nhận nông sản được tổ chức ở khắp TP Đà Lạt.

Nhiều tổ chức, cá nhân ở tỉnh Đắk Lắk cùng góp rau quả để chi viện cho TP HCM, tỉnh Bình Dương. Trong đó, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp các nhà hảo tâm đã ủng hộ hàng chục tấn rau, củ đến tay người dân các khu dân cư phong tỏa, bếp ăn từ thiện, khu công nghiệp bị phong tỏa, siêu thị 0 đồng ở TP HCM và Bình Dương.

Nhóm Ong Du Ký (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đặt làm bánh lọc để gửi vào TP HCM Ảnh: PHƯỚC CẦU

Đại úy Trần Văn Ngọc, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Đắk Lắk, cho biết đơn vị đã huy động đoàn viên, chiến sĩ tham gia thu hoạch rau củ quả để "chi viện" cho dân vùng có dịch. Lực lượng sẽ phối hợp với nhà hảo tâm cùng nhân dân Đắk Lắk huy động các nguồn lực, góp chút công sức để người dân TP HCM và tỉnh Bình Dương sớm chiến thắng dịch bệnh.

Tỉnh Đắk Nông đã khởi động chương trình những "Chuyến xe nghĩa tình" mang theo rau củ quả hỗ trợ người dân TP HCM. Nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay ủng hộ, góp phần nâng cao chất lượng các suất ăn phục vụ lực lượng tuyến đầu chống dịch, bệnh nhân, người đang cách ly và đồng bào khó khăn trên địa bàn thành phố. Xã biên giới Đắk Búk So (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đã quyên góp được 27 tấn rau củ quả. Nhiều gia đình diện hộ nghèo nhưng vẫn chung tay sẻ chia. Trong vườn có thứ gì thì người dân thu hái thứ đó mang lên UBND xã đóng gói, đưa lên xe tải chở về thành phố.

Trong khi đó, chị Nguyễn Huỳnh Như (ngụ phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) đã cùng vài người bạn ủng hộ 12.000 trứng gà, 400 thùng mì gói, 400 khay cá kèo đông lạnh để chuyển lên TP HCM tặng người dân. Số hàng này đã được một hội thiện nguyện tiếp nhận và phối hợp UBND phường An Lạc và Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TP HCM phát cho dân nghèo ở 2 phường này.

Nhóm Phóng viên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây