Ngành y tế đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Thứ bảy - 21/09/2019 14:35

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh không dùng tiền mặt làm giảm thời gian xếp hàng thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Ngày 20-9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế với các tỉnh, thành trong cả nước. Đây được coi là bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân trong việc nộp tiền chi phí khám, chữa bệnh.

Theo ông Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), hiện nay, việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế ở nước ta hầu hết là thu tiền mặt. Một số bệnh viện (BV) cũng đã áp dụng triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nhưng chưa đạt được hiệu quả cao do chưa có tính đồng bộ, giải pháp thanh toán còn ít, chưa đáp ứng được yêu cầu thanh toán không dùng tiền mặt của người dân. "Chúng tôi trực tiếp quan sát và nhận thấy quy trình khám chữa bệnh và thu chi phí khám chữa bệnh đang áp dụng hiện nay gồm 6 bước. Nếu chỉ tính riêng thời gian chờ đợi, xếp hàng để được nộp tiền chi phí xét nghiệm, tiền chi trả các hoạt động cận lâm sàng... khoảng 30 phút. Đó là thời gian trung bình. Còn những hôm đông bệnh nhân, có lẽ thời gian sẽ kéo dài hơn", ông Tường khẳng định.

Theo ông, ngành y tế hiện nay có khoảng hơn 30 BV đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh không dùng tiền mặt, và đạt được những kết quả hết sức tích cực. Trong đó, BV Trường Đại học Y dược TP.HCM là một trong những đơn vị tiên phong và triển khai hiệu quả thanh toán chi phí khám chữa bệnh không dùng tiền mặt. Tại BV, bệnh nhân chỉ cần quét mã QR (mã Phản hồi nhanh) trên phiếu thanh toán bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với BV và ngay lập tức có kết quả phản hồi mà không cần phải xếp hàng đợi thanh toán chi phí khám chữa bệnh hay đến BV khám bệnh phải mang theo tiền mặt. Hiện nay, có 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bằng mã QR. Đến nay, số bệnh nhân thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt chiếm 35% trên tổng số giao dịch thanh toán của bệnh viện.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, hiện nay việc thu, thanh toán viện phí bằng tiền mặt ở một số BV khiến người dân mất đến 3-4 lượt xếp hàng chờ thanh toán tiền khám bệnh, làm các chỉ định lâm sàng, nộp tiền nhập viện, nộp viện phí... gây ra tâm lý ức chế, khó chịu, cáu gắt. Ngoài ra, BV cũng phải bố trí số đông cán bộ chỉ làm công tác thu tiền và thanh toán viện phí. Trước thực tế này, ngành y tế đang đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, phương thức thanh toán điện tử trong ngành y tế còn nhiều hạn chế như: tỷ lệ các BV triển khai thanh toán điện tử hiện còn thấp; việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện (HIS) còn gặp nhiều khó khăn; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử trong hầu hết các giao dịch thanh toán...

Tuy nhiên, bà Tiến lại cho rằng, khó khăn này chỉ là tạm thời, nếu các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở chăm sóc sức khỏe quyết tâm, phối hợp chặt chẽ với ngân hàng.

LÊ HÙNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây