NGUỒN LỰC KIỀU BÀO TRONG MÔI TRƯỜNG KHỞI NGHIỆP

Thứ năm - 13/06/2019 05:35

Phát huy các nguồn lực xã hội nhằm tạo môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp, phát triển nền kinh tế, là giải pháp đang được các cấp, các ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ, nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về khởi nghiệp. Một trong những nguồn lực to lớn là kiều bào yêu nước ở khắp nơi trên thế giới. Với quan điểm nhất quán, luôn luôn và mãi mãi coi kiều bào là bộ phận máu thịt không thể tách rời của dân tộc, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách kêu gọi kiều bào về nước đầu tư, phát triển kinh tế, chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong môi trường quốc gia khởi nghiệp hiện nay, sự đóng góp của kiều bào ngày càng có vai trò, ý nghĩa to lớn.

Ảnh minh họa/ TTXVN.

Khi khởi nghiệp trở thành mục tiêu, xu thế của người trẻ thì trong môi trường ấy luôn tồn tại những cơ hội, thách thức, thuận lợi, khó khăn đan xen. Hợp tác và cạnh tranh luôn là những thuộc tính của môi trường khởi nghiệp. Mỗi ngày trên cả nước có hàng nghìn doanh nghiệp ra đời, song cũng có đến hàng trăm doanh nghiệp phải đóng cửa, giải thể hoặc đứng bên bờ vực phá sản. Khuyến khích tinh thần khởi nghiệp, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp tư nhân, nhất là mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp gia đình hoạt động hiệu quả, là nhằm thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh, tăng cường hợp tác, liên kết, mở rộng chuỗi khởi nghiệp. Theo giới chuyên gia, nguồn lực của kiều bào không chỉ thể hiện ở lượng kiều hối ngày càng tăng, số lượng doanh nghiệp kiều bào về nước đầu tư ngày càng nhiều, mà còn là sự trao đổi, kết nối, truyền đạt kinh nghiệm, cảm hứng và tiếp thu văn hóa khởi nghiệp ở các quốc gia phát triển. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chính sách thu hút nguồn lực kiều bào trở về nước góp sức xây dựng môi trường khởi nghiệp ở từng địa phương. Sự hình thành và phát triển các “Vườn ươm khởi nghiệp”, “Hệ sinh thái khởi nghiệp”… có dấu ấn, đóng góp to lớn của kiều bào, giúp hàng nghìn bạn trẻ trở thành doanh nhân giỏi, giàu triển vọng. Cái được lớn nhất, theo giới doanh nghiệp, đó chính là quá trình trang bị kiến thức, kinh nghiệm, truyền cảm hứng, hỗ trợ vốn, xây dựng hành trang khởi nghiệp cho người trẻ. Thông qua những “vườn ươm”, “hệ sinh thái” khởi nghiệp này, doanh nghiệp trẻ ở các địa phương có cơ hội mở rộng hợp tác, tìm đối tác, bạn hàng quốc tế thông qua sự dẫn dắt của các doanh nhân Việt kiều.

“Khởi nghiệp địa phương, vươn tầm quốc tế” là mục tiêu, hướng đi tất yếu của con đường khởi nghiệp trong môi trường hội nhập quốc tế. Để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển nhanh, mạnh, ổn định, bền vững, vươn tầm quốc tế, sự gắn kết giữa doanh nghiệp của kiều bào nói riêng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung với môi trường khởi nghiệp trong nước, cần phải được xây dựng trên cơ sở hợp tác, kết nối theo chuỗi ổn định, vững chắc. Với người trẻ, khởi nghiệp không chỉ là tìm kiếm môi trường, cơ hội sản xuất, kinh doanh kiếm tiền, mà phải có tư duy của những nhà quản lý kinh tế, hướng đến phục vụ cộng đồng, chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Mỗi cá nhân, tổ chức khởi nghiệp, mỗi doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp đều có định hướng phát triển riêng, song tất cả đều chung nền tảng và mục tiêu cống hiến của môi trường văn hóa khởi nghiệp vì sự phát triển của quốc gia, dân tộc.

PHAN TÙNG SƠN

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây