Mưa lũ nghiêm trọng tại Ấn Độ và Bangladesh, gần 60 người thiệt mạng

Chủ nhật - 22/05/2022 19:30
 

Giới chức Ấn Độ thông báo, hàng chục người đã thiệt mạng trong tuần này do lũ lụt, lở đất và giông bão. Riêng tại bang Assam, ít nhất 18 người tử vong liên quan tới các sự cố do thời tiết xấu. Hơn 800.000 người phải di dời....nền tiếng mưa lũ... Những trận mưa xối xả gây lũ lụt, nhấn chìm nhiều vùng đất nông nghiệp và làm hư hại hàng nghìn ngôi nhà. Gần 90.000 người đã được chuyển đến các nơi trú ẩn do nhà nước quản lý khi mực nước trên các sông dâng cao và những vùng đất rộng lớn ở hầu hết các quận bị nhấn chìm trong nước lũ.

Một số người dân vùng thiên tai cho biết: "Tình hình rất nguy hiểm. Như bạn có thể thấy, nước đã tràn vào nhà của chúng tôi. Hầu hết mọi người đều phải di tản sang nơi khác."

Người dân bang Assam - Ấn Độ gặp nhiều khó khăn vì nước lũ. (Ảnh: AP)

Lực lượng ứng phó thảm họa nhanh chóng đã được điều động để đưa người dân sống tại các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai đến lánh nạn tại các khu vực an toàn hơn, đồng thời cung cấp cho họ những mặt hàng cứu trợ thiết yếu, bao gồm thực phẩm và thuốc men. Hơn 250 gia đình ở huyện Hojai hiện đã được cư trú trong các lều tạm ngay cạnh đường ray xe lửa.

Còn tại Bangladesh, khoảng 2 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt tồi tệ nhất ở vùng Đông Bắc nước này trong gần 2 thập kỷ qua. Ít nhất 100 ngôi làng tại Zakiganj bị ngập sau khi nước lũ đổ về từ vùng Đông Bắc của Ấn Độ, làm vỡ bờ kè lớn trên sông Barak. Nước lũ đã tràn vào nhiều khu vực thuộc quận Sylhet, khoảng 50.000 gia đình đã bị mất điện trong nhiều ngày.

Nhiều khu vực thuộc Bangladesh và các vùng lân cận ở Ấn Độ đang đứng trước nguy cơ bị lũ lụt thường xuyên, trong bối cảnh giới chuyên gia về thời tiết nhận định, biến đổi khí hậu đang làm tăng khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trên khắp thế giới./.

Phương Anh/VOV1 Theo Reuters

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây