Lật tẩy thủ đoạn tội phạm xuyên biên giới - Bài cuối: Phòng chống xuất nhập cảnh trái phép

Thứ bảy - 24/07/2021 06:00
 

Ngày 27/7/2020, lực lượng Biên phòng Xín Cái (Hà Giang) phát hiện tạm giữ nhóm người xuất cảnh trái phép. Ảnh: TTXVN

Siết chặt khu vực biên giới

Thời gian qua, không quản ngại nắng mưa, bão tố, các chiến sĩ quân hàm xanh đã bám trụ kiên cường dọc tuyến biên giới, gắn bó máu thịt với nhân dân, nắm chắc tình hình địa bàn, hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, vừa phòng, chống dịch COVID-19.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng (BĐBP) cho biết: Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn lực lượng đã tích cực, chủ động kiểm tra, đôn đốc và rất quyết liệt trong triển khai lực lượng, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, kênh, rạch, tập trung các hướng, địa bàn trọng điểm, phức tạp đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng người xuất nhập cảnh trái phép..., được Đảng, Nhà nước, Quân đội, cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê cho thấy việc nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới đất liền những tháng gần đây cho thấy đã có dấu hiệu tăng trở lại, riêng tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia từ ngày 27/5-3/6/2021 tăng gấp 3,5 lần so với tuần trước. Bộ Tư lệnh BĐBP cho rằng, xảy ra tình trạng trên, có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là những ngày gần đây số ca nhiễm dịch COVID-19 tại Campuchia tiếp tục tăng trở lại, Chính phủ Campuchia tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch nói chung, biện pháp phong tỏa nói riêng, từ đó đã tác động mạnh đến cộng đồng người Việt Nam ở Campuchia, nhất là số người không có giấy tờ, cư trú trái phép tại Campuchia. Trong nước đã cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh với quan điểm, tư tưởng chỉ đạo “lấy người dân là trung tâm, chủ thể trong phòng chống dịch”, bên cạnh đó người dân cũng được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất khi nhiễm dịch COVID-19...

Gần đây, vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 10/7, Tổ tuần tra Đồn biên phòng Tân Thành, BĐBP Bình Phước trong lúc thực hiện nhiệm vụ tại khu vực gần ngầm Sáu Đáy thuộc ấp Tân Hội, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp đã phát hiện, bắt giữ 5 đối tượng người Việt Nam đang có ý định nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Trước đó, trưa cùng ngày, khi đang tuần tra, kiểm soát khu vực mốc 65/37 (ấp Tân Phong, xã Tân Thành, huyện Bù Đốp), trạm kiểm soát cửa khẩu Tân Tiến, Đồn biên phòng Tân Thành cũng đã hiện 3 trường hợp đi từ Campuchia về Việt Nam không đúng điểm quy định.

Tổ công tác đã bắt giữ các đối tượng gồm: Phan Văn Chức, Võ Văn Phương và Nguyễn Thị Tuyến (cùng 32 tuổi và đều có hộ khẩu thường trú tại xã Tân Thành, huyện Bù Đốp). Đây chỉ là một trong số hàng ngàn vụ nhập cảnh trái phép mà lực lượng BĐBP bắt giữ cho thấy tình trạng xuất nhập cảnh trái phép trên toàn tuyến biên giới mỗi ngày không hề giảm. Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhận định: Dự báo trong thời gian tới người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, ở Campuchia nói riêng tìm cách nhập cảnh trái phép về nước để tránh dịch sẽ gia tăng, diễn biến phức tạp.

“Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý đúng quy trình, quy định, đúng pháp luật các đối tượng nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào Việt Nam, Bộ Tư lệnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc chỉ thị, quy định, công điện Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Đảng ủy, Bộ Tư lệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ Tư lệnh và Ban Chỉ đạo địa phương về phòng, chống COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Chấn chỉnh, siết chặt công tác tuần tra, kiểm soát tại các đường mòn, lối mở trên biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan quan biên giới vào Việt Nam, vào cơ quan, đơn vị và cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt”, Thiếu tướng Lê Quang Đạo nhấn mạnh.

Thắm đượm tình đoàn kết quân dân

Thiếu tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP cho biết: Ngay sau khi Bộ Quốc phòng có quyết định tăng cường lực lượng cho BĐBP, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh được nhận lực lượng tăng cường làm tốt công tác chuẩn bị để tiếp nhận cán bộ, chiến sĩ phối hợp đến từ các quân khu, các đơn vị quân đội và từ các lực lượng phối hợp, hiệp đồng, các địa phương. Sau khi tiếp nhận, tổ chức ngay việc huấn luyện, tập huấn để hướng dẫn lực lượng tăng cường này nắm rõ các quy định, các văn bản pháp luật, các nguyên tắc cơ bản về bảo vệ biên giới và đảm bảo an ninh, trật tự địa bàn trong khu vực biên giới và các công tác nghiệp vụ khác.

Chiến sĩ biên phòng Điện Biên thực hiện nhiệm vụ tại các chốt chặn hướng dẫn cách thức sử dụng, đeo khẩu trang đúng cách cho đồng bào dân tộc Mông trên khu vực biên giới. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Đặc biệt, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 trên biên giới, cán bộ tại chỗ phải huấn luyện và hướng dẫn trực tiếp cho cán bộ tăng cường nắm chắc cả về thực địa, về địa hình, địa bàn, cũng như các quy định của pháp luật liên quan đến nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và PCD trên địa bàn biên giới.

Bên cạnh đó, đã hơn 1 năm, tại các tổ, chốt kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 trên biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP cùng với các lực lượng Công an, dân quân, y tế... các địa phương trên tuyến biên giới đã khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm, quyết liệt thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch COVID-19.

Trong quá trình đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy sáng kiến, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng chống dịch. Và để kịp thời biểu dương những tấm gương hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19; những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích trong phòng chống dịch COVID-19, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị làm thủ tục giải quyết chế độ chính sách cho các đồng chí hy sinh, từ trần trong khi thực hiện nhiệm vụ và biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân bằng nhiều hình thức.

“Trong chuyến công tác này, tôi đã cùng với các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh BĐBP trực tiếp trao tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân, góp phần trực tiếp động viên anh em trên tuyến đầu đang làm nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh BĐBP sẽ tiếp tục thực hiện công tác này trong thời gian tới để động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục yên tâm thực hiện nhiệm vụ”, Thiếu tướng Lê Đức Thái cho biết.

Nói về sự tham gia của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng biên giới trong công tác chống xuất nhập cảnh trái phép, đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết: Thời gian qua, việc tham gia quản lý, bảo vệ biên giới, phát hiện những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép có vai trò không nhỏ của đồng bào các dân tộc thiểu số.

“Thực hiện chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và các lực lượng chức năng như công an, biên phòng, các lực lượng vũ trang của địa phương nhân dân hết sức tích cực. Trong đó phải nói rằng vai trò tham gia và tự giác của người dân rất tốt. Trên các tuyến biên giới bà con dân tộc đã chung tay với các chiến sĩ BĐBP, các chiến sĩ công an, các lực lượng vũ trang địa phương, y tế cở sở trong việc tuyên truyền, vận động người dân không tự ý xuất cảnh trái phép, không tự ý ra khỏi khu vực biên giới để đi lao động, làm ăn trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh COVID-19”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho hay.

Bên cạnh đó, khi phát hiện thấy có dấu hiệu người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, bà con dân bản đã báo cho cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng. Chính vì thế đã phát hiện sớm, kịp thời để tổ chức cách ly theo quy định. Do đó vai trò của người dân vùng dân tộc thiểu số trong việc tham gia cùng với các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới là hết sức quan trọng và có đóng góp rất lớn.

Để công tác giữ gìn an ninh biên giới, quyết liệt đấu tranh với tình trạng chống xuất nhập cảnh trái phép, Thiếu tướng Lê Đức Thái đã chỉ đạo toàn đơn vị tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ khắc phục mọi khó khăn, xây dựng mối đoàn kết, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau giữa các lực lượng làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt trong thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ.

Cho đến nay, trên toàn tuyến biên giới, BĐBP đang duy trì 1.906 tổ, chốt (trong đó có 1.508 chốt cố định, 398 chốt lưu động), với 12.862 người, trong đó có 7.825 cán bộ, chiến sĩ BĐBP và 5.037 người thuộc các lực lượng khác tham gia; huy động 27 tàu và 448 cán bộ, chiến sĩ tuần tra vùng biển Tây Nam.

Nguyễn Viết/Báo Tin tức

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây