Kỷ niệm 48 năm Quốc khánh UAE tại Hà Nội

Thứ hai - 02/12/2019 12:35

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE tạiViệt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri cho biết: Hằng năm, nhân dânUAE kỷ niệm Ngày quốc khánh vào ngày 2/12 để điểm lại những thành tựu phát triểncủa đất nước trong năm trước và những gì mong muốn đạt được trong năm tới.

“Có lẽ nổi bật nhất trong những thành tựu này là tuyên bốnăm 2019 là Năm khoan dung (Year of Tolerance) khi UAE là nơi có hơn 200 quốc tịchkhác nhau sống trong bầu không khí cởi mở, tôn trọng lẫn nhau và cùng tồn tại dưạtrên nguyên tắc khoan dung". Đại sứ Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaherichia sẻ.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Bằng chứng của việc này là chuyến viếng thăm lịch sử củaGiáo hoàng Francis, đến UAE vào tháng 2/2019, UAE đăng cai tổ chức Sự kiệnOlympic Thế giới ở Thủ đô Abu Dhabi, tỷ lệ phụ nữ chiếm 50% trong Quốc hội.…

Một trong những thành tựu đáng chú ý của ngành ngoại giaoUAE là về sức mạnh của hộ chiếu của UAE tiếp tục xếp hạng nhất theo Chỉ số Hộchiếu (Passport Index) với 178 quốc gia cho phép công dân UAE vào lãnh thổ củahọ không cần visa.

Điều này đã giúp UAE giành được quyền tổ chức hội chợ triểnlãm thế giới Expo-Dubai 2020 để giới thiệu thành tựu của nhân loại trong nhiêùlĩnh vực với sự tham gia của hơn 200 quốc gia, công ty, tổ chức quốc tế và giáodục.

Về quan hệ ngoại giao giữa UAE và Việt Nam, Đại sứ Đại sứ Đặcmệnh toàn quyền UAE tại Việt Nam Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri nhấn mạnh:“Tôi rất vui với sự phát triển của quan hệ song phương giữa UAE và Việt Nam, dưạtrên các nguyên tắc hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. Trong những năm gần đây, môíquan hệ đã đạt đến mức độ đối tác giữa hai nước. Các chuyến thăm cấp cao vàtrao đổi thương mại, kinh tế và văn hóa ngày càng tăng là bằng chứng mạnh mẽ củasự phát triển tốt đẹp trong quan hệ song phương trong các lĩnh vực giữa hai nước.Theo đó, hai nước được coi là cửa ngõ và cầu nối thương mại và kinh tế của nướckia trong khu vực. Nền kinh tế của hai nước được ghi nhận phát triển tích cựctrong khu vực và trên phạm vi quốc tế trong những năm gần đây”.

Đại sứ UAE Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Minh Vũ.

Theo thống kê, UAE là đối tác thương mại hàng đầu của ViệtNam tại Trung Đông và Châu Phi với kim ngạch thương mại là 8,2 tỷ USD vào cuôínăm 2018, bao gồm thương mại tự do và tái xuất.

Năm 2019 chứng kiến nhiều sự kiện chung giữa hai nước vàtrao đổi các đoàn cấp cao trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, y tế, giáo dục,văn hóa và các lĩnh vực khác. Sự kiện đáng chú ý nhất là Ủy ban hỗn hợp lần thứtư được tổ chức tại Abu Dhabi vào tháng 4 năm 2019 và Diễn đàn thương mại và đâùtư UAE-Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 10/2019 gópphần hỗ trợ quan hệ thương mại, kinh tế và tăng cơ hội hợp tác và đầu tư lẫnnhau giữa hai nước.

Đại sứ nói: “UAE luôn coi trọng mối quan hệ giữa hai nước vàhy vọng tăng cường quan hệ thương mại giữa hai nước với kim ngạch hai chiều lênmức 20 tỷ USD vào năm 2025”.

Đại sứ UAE Obaid Saeed Obaid Bintaresh Al Dhaheri chụp ảnh lưu niệm cùng các đại đại biểu tham dự.

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định:"Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn tăng cường và mởrộng hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Chính phủ và nhân dânUAE, đặc biệt những lĩnh vực hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tácnhư thương mại, đầu tư, năng lượng, lao động, du lịch.

“Tôi tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước khôngchỉ góp phần nâng quan hệ Việt Nam - UAE lên tầm cao mới, mà còn góp phầnthúc đẩy hợp tác giữa hai tổ chức khu vực mà chúng ta là thành viên, ASEAN vàGCC, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho nhân dân hainước, hai khu vực và trên thế giới”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định

Hoài Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây