Khai mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026

Thứ hai - 19/07/2021 10:00
 

Dự họp có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh; Trưởng ban Dân vận tỉnh Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và 51/53 đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, bước vào thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2021, chúng ta phải đối mặt với khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có trong lịch sử, đó là đại dịch Covid-19. Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến mọi hoạt động kinh tế - xã hội của toàn cầu và của Việt Nam, trong đó có tỉnh Quảng Ngãi. Sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, giao thương, đầu tư bị gián đoạn; các hoạt động xã hội, nhất là y tế, giáo dục-đào tạo, du lịch, văn hóa-thể dục, thể thao; đời sống mọi mặt của nhân dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự vào cuộc đồng bộ, kịp thời của cả hệ thống chính trị; sự đồng tình, ủng hộ, tham gia tích cực đầy trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, đến nay chúng ta đã và đang thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế-xã hội; chúng ta đã và đang làm hết sức mình để bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu khai mạc kỳ họp

Với quyết tâm vượt qua khó khăn, trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh ta đã có bước phát triển trên nhiều lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 4,03%...Tuy nhiên, so với mục tiêu, yêu cầu đề ra thì vẫn còn những hạn chế, yếu kém. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân chỉ rõ: Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp có đóng góp lớn cho thu ngân sách và cho tăng trưởng kinh tế giảm so với cùng kỳ. Hoạt động của các doanh nghiệp nhìn chung còn khó khăn. Các ngành dịch vụ có tốc độ tăng trưởng thấp so với kế hoạch, nhất là lĩnh vực du lịch, số lượng du khách và tổng doanh thu du lịch chỉ đạt 18% kế hoạch. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, kết quả đạt thấp so với kế hoạch đề ra, làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Nhiều chỉ số phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh đứng thứ hạng thấp so với cả nước.

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tuy được đảm bảo, nhưng vẫn tiềm ẩn những nhân tố có thể gây mất ổn định. Công tác quản lý nhà nước, hiệu lực, hiệu quả chỉ đạo, điều hành của một số ngành, địa phương còn hạn chế; việc phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương trong giải quyết công việc hiệu quả chưa cao. Năng lực công tác và ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế.

Một số hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra tại các kỳ họp trước, mặc dù đã được tập trung chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thực sự có kết quả, nhất là tình trạng nợ đóng tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động của một số doanh nghiệp; việc khai thác, vận chuyển và tập kết khoáng sản trái phép, không phép; ô nhiễm môi trường trên địa bàn…

Các đại biểu tham dự kỳ họp

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh: Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh cần phải tập trung phân tích, thảo luận, tìm các giải pháp khả thi, để từng bước khắc phục có hiệu quả các hạn chế, yếu kém nêu trên. Phải bàn bạc, đưa ra những quyết sách quan trọng cả về nguồn lực đầu tư, đặc biệt là về các biện pháp, giải pháp chỉ đạo, điều hành, giải quyết để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm 2021, cũng là hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của giai đoạn 2021-2026, đặc biệt là kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2026…

“5 năm đến, tôi mong muốn chúng ta hãy cùng nhau trăn trở để cùng nhau tìm kiếm con đường cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. 5 năm đến, chúng ta phải xác định không “mặc đồng phục” trong công tác triển khai đường lối, chủ trương và phải không ngừng tìm tòi, thí điểm, chọn lọc cách làm phù hợp với đặc điểm, tình hình riêng của địa phương mình. Chúng ta phát hiện ra những điểm nghẽn, để từ đó mạnh dạn thay đổi cách nghĩ, cách làm từ trong hệ thống ra ngoài xã hội. 5 năm đến, chúng ta trân trọng kỳ vọng vào sự tiến bộ và trưởng thành của đội ngũ lãnh đạo, năng động hơn, khát vọng hơn. Phương châm “Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo cho mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, công chức”, phải được thẩm thấu vào các cơ quan công quyền. Với tinh thần trách nhiệm, lòng tự hào về quê hương, xứ sở dù bất kỳ vị trí nào, mỗi người chúng ta đều có bổn phận tiếp bước, chung tay cho sự phát triển của Quảng Ngãi trong giai đoạn mới”, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dành thời gian nghiên cứu, thảo luận kỹ lưỡng, đóng góp nhiều ý kiến có chất lượng, góp phần quan trọng để kỳ họp thành công tốt đẹp.

P.LÝ-NG.ĐỨC-X.HIẾU

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây