Họp báo Chính phủ tháng 1/2020: 'Nóng' các thông tin liên quan đến dịch nCoV

Thứ tư - 05/02/2020 22:00

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2020

Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin giả

Trả lời câu hỏi về việc xử lý phát ngôn sai sự thật về bệnh dịch trên mạng xã hội với một số nghệ sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng có sự chậm trễ, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) Nguyễn Thanh Lâm cho biết, thông tin từ các Sở Thông tin và Truyền thông và Công an các tỉnh cho thấy, đến nay việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch là rất quyết liệt.

Ông Nguyễn Thanh Lâm nêu ví dụ, tại TP. Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập một cá nhân để xử phạt. Tại TP Hồ Chí Minh, đang tiến hành xử lý 17 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch bệnh. Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh cũng sẽ quyết tâm xử lý để làm rõ trách nhiệm về các trường hợp nghệ sĩ phát tán thông tin giả mà dư luận và cơ quan báo chí phát hiện được.

Ngoài ra, tại Thanh Hóa cũng xử lý 3 đối tượng, Đà Nẵng xử lý 2 đối tượng. Quảng Ninh xử lý 1 trường hợp với mức phạt 7,5 triệu đồng...

Theo ông Lâm, biện pháp của cơ quan chức năng không phải chỉ tìm ra đối tượng tung thông tin giả rồi xử lý, mà đối với các cá nhân tung thông tin giả ở nước ngoài và những trang tin tung thông tin giả phải gỡ những thông tin như vậy.

Hiện nay, các mạng xã hội như Facebook đã đăng tải những thông tin chính thống và hỗ trợ gỡ tất cả những thông tin giả mạo về dịch cúm; Google cũng đã xác nhận sẽ đẩy những thông tin chính thống về dịch cúm tại Việt Nam.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cũng cho biết: Thời gian qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng không gian mạng tung tin giả, thông tin sai sự thật về bệnh dịch. Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương vào cuộc đấu tranh, xử lý theo quy định.

“Hiện nay, chúng tôi đã triệu tập hơn 170 đối tượng, xử lý, yêu cầu cam kết gỡ bỏ, căn cứ theo Khoản 3, Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông và quy định trong việc loan tin đồn sai qua mạng. Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm rõ với hơn 40 trường hợp không hợp tác”, ông Quang nói.

Có thể tiếp tục cho học sinh nghỉ học

Cũng liên quan đến dịch nCoV, báo chí nêu câu hỏi, trong trường hợp tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo có phương án cho học sinh nghỉ học không? Bộ có phương án thế nào đối với lịch thi tốt nghiệp của các em học sinh lớp 12?

Về câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ thông tin: Quan điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đặt mục tiêu sức khỏe của người học lên trên hết. Hiện, 63/63 tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh nghỉ học.

Trong thời gian này, các cơ sở giáo dục sẽ có điều kiện vệ sinh sạch sẽ trường, lớp, tăng cường các thiết bị y tế. Các cơ sở giáo dục cũng sẽ có điều kiện xây dựng các phương án phòng chống dịch trực tiếp tại trường như phải rửa tay trước khi vào lớp, học sinh đeo khẩu trang trước khi đến trường…

Về kế hoạch nghỉ học, trong kế hoạch năm học Bộ Giáo dục và Đào tạo đã dự kiến có 1 tuần lễ trong 1 học kỳ có thể cho học sinh nghỉ học trong trường hợp cần thiết. Học sinh có thể học bù vào buổi sáng nếu học sinh học buổi chiều hoặc học vào thứ bảy, chủ nhật.

Trong trường hợp phải nghỉ học kéo dài, Bộ có thể điều chỉnh khung thời gian năm học, cụ thể là thời gian quy định kết thúc năm học là 31/5 thì có thể kết thúc năm học muộn hơn và có thể điều chỉnh thời gian tổ chức thi THPT Quốc gia, thường là cuối tháng 6. “Tinh thần học sinh nghỉ học nhưng vẫn đảm bảo chương trình giáo dục đào tạo, đảm bảo chất lượng và đặc biệt là đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh”, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Thực hiện cách ly để ngăn chặn dịch

Trả lời báo chí về phương án cách ly tại chỗ có phải là phương án tốt nhất chống dịch nCoV? Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong bối cảnh hiện nay, với mức độ dịch gia tăng nhanh chóng từ phía Trung Quốc thì cách ly là một trong những biện pháp hữu hiệu ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Tại Việt Nam đã thiết lập hệ thống cách ly 3 vòng: Thứ nhất là các bệnh nhân nghi nhiễm bệnh cách ly tại các cơ sở y tế. Thứ hai là các công dân Việt Nam, người nước ngoài đi qua hoặc đi từ vùng Hồ Bắc về Việt Nam lập tức được cách ly ở các cơ sở tập trung do UBND tỉnh, thành phố chỉ định. Lực lượng quân đội đã chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung, nhưng số này không nhiều. Thứ ba là những người đi từ các vùng khác ở Trung Quốc về Việt Nam được cách ly tại gia đình.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời các cơ quan báo chí tại họp báo

Ông Nguyễn Thanh Long cho hay, việc phòng chống dịch của Việt Nam chưa lần nào làm mạnh như lần này. Năm 2003 khi có dịch SARS chúng ta đã thành công trong chống dịch nhờ thực hiện cách ly tương tự. Lần này chúng ta làm sớm hơn 2003, cho nên, nếu thực hiện cương quyết cách ly sẽ kiểm soát tốt hơn dịch nCoV trong thời gian tới.

Chuẩn bị các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xã hội

Liên quan đến những gói hỗ trợ kinh tế, gói hỗ trợ khẩn cấp để thúc đẩy phát triển kinh tế sau dịch, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết: Bộ đã xây dựng và tham mưu tới Chính phủ kịch bản phát triển kinh tế - xã hội mới, ứng phó với dịch nCoV. Theo tính toán, nếu khống chế dịch trong quý I thì tăng trưởng năm 2020 sẽ là 6,27%. Nếu khống chế dịch trong quý II, tăng trưởng kinh tế dự báo giảm xuống còn 6,09%.

Trong kiến nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có kiến nghị gói giải pháp khắc phục thiệt hại cũng như phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng kinh tế sau khi dịch đi qua.

Bên cạnh đó, các gói hỗ trợ cũng là những phương án cần phải tính đến, tuy nhiên còn tùy thuộc vào một số yếu tố như nguồn lực của chúng ta, hỗ trợ đối tượng nào…, đây là vấn đề cần tính toán.

Trước mắt, có một số đối tượng đang chịu thiệt hại như người nông dân trồng thanh long, dưa hấu… Do vậy cũng giống như hỗ trợ đối với dịch lợn, đối tượng hỗ trợ như thế nào, mức độ hỗ trợ bao nhiêu và phương thức hỗ trợ như thế nào đều cần có những tính toán cụ thể. Đây là những cái mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến trong gói giải pháp sau khi dịch bệnh đi qua và khẩn trương phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, ông Trần Quốc Phương nêu một số giải pháp khác, trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời các địa phương cũng cần khẩn trương hoàn thành các thủ tục đưa các dự án chuẩn bị cấp phép, các dự án mới sớm đi vào hoạt động để thúc đẩy tăng trưởng...

Thế Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây