Hơn 2.000 ha lúa ở Thừa Thiên Huế nguy cơ bỏ hoang vì nắng hạn

Thứ bảy - 23/05/2020 19:35
 

Nắng hạn kéo dài liên tục, khiến mực nước tại các hồ chứa thủy lợi, thủy điện cạn kiệt. Vụ lúa Hè Thu này, hàng nghìn héc ta đất trồng lúa chưa có nước tưới, nhiều chân ruộng phải bỏ hoang.

Các trạm bơm hoạt động hết công suất để cấp nước cho sản xuất vụ Hè Thu

Tỉnh Thừa Thiên Huế có 56 hồ chứa thủy lợi, 6 hồ thủy điện với dung tích khoảng 2 tỷ m3 nước. Hiện mực nước các hồ chứa đang rất thấp. Vụ Hè Thu năm nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đưa vào gieo sạ khoảng 25.500 héc ta lúa, trong đó có 2.000 héc ta nằm ở vùng gò đồi, vùng núi, vùng cuối kênh tưới… bị khô hạn, không gieo sạ được.

Kênh mương thủy lợi điều khô nước.

Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế, yêu cầu Công ty Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh lắp đặt các máy bơm dầu, bơm điện để bơm chuyền nước từ các hồ đập thủy lợi đến các diện tích lúa thiếu nước. Ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, nắng nóng gay gắt kéo dài, nhiều diện tích lúa không thể gieo cấy được do không chủ động được nguồn nước tưới.

Ông Vang nói: "Trong 2.000 héc ta đó, có khoảng hơn 1.000 héc ta buộc phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang làm các loại cây trồng cạn, cũng có hỗ trợ một phần cho bà con để thực hiện cơ cấu cây trồng. Chúng tôi có dự kiến, đề xuất với nhà nước hỗ trợ cho nông dân một héc ta khoảng 2 triệu và thậm chí một số diện tích mà thấy khả năng không có thể làm được thì phải chấp nhận bỏ hoang./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây