Hội nghị lần thứ 19 Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương

Thứ hai - 28/11/2022 23:50
 

Hội nghị thường niên lần thứ 19 Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Trúc Hà

Hội nghị có sự tham gia của 550 đại biểu, đại diện 26 quốc gia thành viên chính thức, các tổ chức phi chính phủ trong nước và ngoài nước, 8 nước thành viên có hợp tác (trong đó có Việt Nam) và 11 vùng lãnh thổ có tham gia một số hoạt động của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương.

Nhiệm vụ chính của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương là quản lý và bảo tồn nguồn lợi cá di cư trong khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương, trong đó tập trung chủ yếu vào cá ngừ (cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây ngực dài), đồng thời áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực từ khai thác đối với các loài thủy sinh không chủ ý đang được bảo vệ như cá mập, rùa biển...

Bởi vậy, đây là Hội nghị thường niên quan trọng nhất của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương tiến hành đánh giá một số hoạt động quan trọng trong năm.

Hội nghị cũng sẽ quyết định các chính sách, biện pháp quản lý nghề cá ngừ trong khu vực trong năm tiếp theo. Trong đó, có việc xem xét trách nhiệm tuân thủ và quyết định chấp thuận hay từ chối Đơn xin là quốc gia không phải thành viên chính thức có hợp tác của các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng Cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, việc đăng cai tổ chức Hội nghị sẽ tạo điều kiện để nghề cá ngừ ở Việt Nam hội nhập sâu rộng nghề cá thế giới, đóng góp cho việc đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC), thúc đẩy hợp tác song phương để phát triển khai thác viễn dương theo đề án khai thác viễn dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, việc làm này góp phần giúp Việt Nam xin là thành viên chính thức năm 2023 và các năm tiếp theo của Ủy ban Nghề cá Trung - Tây Thái Bình Dương thuận lợi hơn.

Thông qua hội nghị này, một lần nữa Việt Nam cam kết rất mạnh mẽ với việc bảo vệ, bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi cá ngừ, có trách nhiệm trong việc khai thác thủy sản và bảo vệ đại dương. Việt Nam mong muốn các nước thành viên tiến tới ủng hộ để Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức nghề cá Trung và Tây Thái Bình Dương này.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến hết ngày 3/12.

Trúc Hà

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây