Hàn Quốc và các đảo quốc Thái Bình Dương hợp tác phát triển kinh tế

Thứ hai - 29/05/2023 22:40
 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol (phải) trong cuộc gặp Thủ tướng Vanuatu, ông Ishmael Kalsakau ở Seoul ngày 28/5/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 29/5, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là ứng phó với khủng hoảng khí hậu và phát triển kinh tế.

Tuyên bố chung do Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol công bố cho hay các lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận tại hội nghị cấp cao diễn ra trong 2 ngày tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Trong tuyên bố, các lãnh đạo nêu rõ tầm nhìn về việc xây dựng quan hệ đối tác tự do, hòa bình và thịnh vượng giữa Hàn Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương, bên cạnh một kế hoạch phát triển quan hệ đối tác dựa trên Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc và Chiến lược 2050 của các quốc đảo Thái Bình Dương cho lục địa Thái Bình Dương xanh.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo nhất trí cùng hợp tác nhằm củng cố trật tự quốc tế và khu vực dựa trên luật lệ, đồng thời hợp tác an ninh toàn diện trong các lĩnh vực hàng hải, khí hậu, năng lượng, mạng, y tế và các lĩnh vực khác.

Tuyên bố ghi nhận cam kết của Hàn Quốc về việc tăng gấp đôi vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho các quốc đảo Thái Bình Dương, lên 39,9 triệu USD vào năm 2027, đồng thời tăng cường nỗ lực cung cấp hỗ trợ tài chính, công nghệ và các hỗ trợ khác để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các đại dương khỏi ô nhiễm môi trường do chất phóng xạ gây ra.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết đây là hội nghị đa phương đầu tiên do Hàn Quốc chủ trì kể từ khi ông Yoon nhậm chức tổng thống hồi tháng 5/2022.

Ông nhấn mạnh các nước trong Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) là đối tác quan trọng trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hàn Quốc.

Tổng thống Yoon Suk-yeol cho biết vấn đề biến đổi khí hậu, thiên tai, lương thực, sức khỏe, đại dương và ngư nghiệp là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tiếp đến sự tồn tại và thịnh vượng của các đảo quốc Thái Bình Dương, song để đảm bảo ổn định các yếu tố này cần đến nỗ lực chung và sự hợp tác.

Ông khẳng định ủng hộ nguyên tắc về một Thái Bình Dương duy nhất, trong đó coi trọng vai trò của PIF và quan hệ đối tác của tất cả các quốc gia thành viên, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương.

Về phần mình, lãnh đạo các nước Thái Bình Dương bày tỏ hoan nghênh việc Hàn Quốc đăng cai tổ chức Hội chợ triển lãm Thế giới 2030 (World Expo 2030) khi đây là một sự kiện quốc tế quan trọng, có tầm ảnh hưởng lớn về kinh tế lẫn văn hóa.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định nhất trí rút ngắn chu kỳ hội đàm cấp ngoại trưởng hai bên xuống còn 2 năm một lần và tổ chức hội nghị tiếp theo, với thời gian và địa điểm được ấn định sau khi hai bên thống nhất.

Với sự tham dự của nhiều lãnh đạo và quan chức cấp cao, hội nghị diễn ra với chủ đề “Hướng tới sự thịnh vượng chung: Tăng cường hợp tác với Thái Bình Dương xanh,” tập trung thảo luận về cách thức giải quyết các vấn đề cấp bách nhất mà các đảo quốc Thái Bình Dương đang đối mặt như biến đổi khí hậu, ứng phó với thiên tai và phát triển khu vực.

Đại diện 17 nước thành viên PIF tham dự hội nghị là Papua New Guinea, Fiji, Cộng hòa Quần đảo Marshall, Quần đảo Solomon, Tuvalu, Vanuatu, Tonga, Palau, Niue, Nauru, Kiribati, Samoa, Quần đảo Cook, Australia, New Zealand, Polynesia (Pháp) và New Caledonia. Đại diện của Micronesia không thể tham dự do ảnh hưởng bão./.

Trần Đức Hưng (TTXVN/Vietnam+)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây