Gia Lai: Gắn mác từ thiện để 'gom' bệnh nhân?

Thứ hai - 15/07/2019 04:02

Hai Bệnh viện chuyên khoa mắt là Bênh viện mắt Cao Nguyên (đường Lê Duẩn, TP Pleiku, Gia Lai) và Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai (đường Wừu, TP Pleiku, Gia Lai) được giao dự toán chi khám, chữa bệnh theo quỹ Bảo hiểm Y tế năm 2019 lần lượt là hơn 18 tỷ và 17 tỷ đồng. Dù vậy, mới chỉ 6 tháng năm 2019 hai bệnh viện đều chi vượt dự toán được giao lên đến 24,2 tỷ đồng và 14,2 tỷ. Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai thấy có dấu hiệu bất thường nên xin ý kiến chỉ đạo từ (BHXH) Việt Nam và lo ngại không có nguồn để chi trả.

Bệnh viện mắt Cao Nguyên

Bệnh nhân tăng đột biến

Từ ngày 11 đến 19/3, Bệnh viện mắt Cao Nguyên tổ chức khám nhân đạo tại huyện Kbang (Gia Lai) đã thu hút 1.649 lượt người tới khám bệnh. Đa phần trong số này mắc những bệnh về mắt. Sau đó, hàng trăm người đã được Bệnh viện mắt Cao Nguyên cho xe chở lên để điều trị miễn phí. Nhiều bệnh nhân sau khi mổ mắt tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên cho rằng, mang tiếng là khám bệnh “từ thiện”, “miễn phí” nhưng lại bắt người dân phải có thẻ bảo hiểm và Chứng minh nhân dân để làm thủ tục. Nếu như ai thiếu một trong số các giấy tờ trên thì bệnh viện sẽ yêu cầu bổ sung đầy đủ rồi mới được chữa trị.

Ông Nguyễn Đức Hải (SN 1949, xã Đắk Hlơ) cho biết, có 2 mắt bị giảm thị lực. Trong đó, mắt phải giảm thị còn khoảng 3/10 do tuổi đã cao; mắt trái giảm thị lực còn 5/10 do bị thương từ khi đi bộ đội. Sau khi được khám tại Trạm y tế xã, ông Hải được Bệnh viện mắt Cao Nguyên chở lên bệnh viện để mổ. “Tôi chỉ có 1 mắt là giảm thị lực do bệnh lý, mắt còn lại do bị thương từ lâu. Nhưng khi vào phòng mổ thì họ “đè” ra mổ luôn 2 mắt. Nếu biết mổ 2 mắt thì không đời nào tôi đồng ý” – ông Hải nói và cho biết khi làm thủ tục thì bệnh viện yêu cầu có thẻ bảo hiểm y tế và Chứng minh nhân dân. Có thể bệnh viện cố tình mổ 2 mắt để thanh toán bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, một số bệnh nhân sau khi khám, phẫu thuật mắt tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên cũng phản ánh có dấu hiệu mắt bị biến chứng, tình trạng xấu hơn lúc chưa được chữa trị. Tình trạng mắt thường xuyên bị “lèm nhèm”, “lợn cợn” và đã kiến nghị làm rõ khi đi tiếp xúc cử tri.

Ông Nguyễn Đình Ngụ (84 tuổi, trú xã Đắk Hlơ) nói trước đây một mắt của ông bình thường thị lực 10/10 còn một mắt kém hơn chỉ 7/10. Hằng ngày ông vẫn đọc báo và xem ti vi bình thường. Khi Bệnh viện mắt Cao Nguyên về tận xã khám “từ thiện” nói ông thị lực kém phải mổ. Sau đó ông được người của bệnh viện này chở lên tận TP Pleiku để mổ mắt. “Bây giờ mắt không còn được như trước nữa. Lúc nhìn được lúc rất nhòe. Nước mắt cứ chảy liên tục rất khó chịu, đặc biệt là vào buổi sáng và buổi chiều thì phải đeo kính” – ông Ngụ nói và cho biết lúc khám bác sĩ nói phải mổ để chữa trị thì ông nghe theo. Nếu biết như hiện nay ông sẽ không cho mổ.

Trước thông tin, lấy danh nghĩa khám, chữa bệnh từ thiện rồi về tận các xã, huyện, thị “gom” bệnh nhân đưa về bệnh viện chữa trị rồi lấy quỹ bảo hiểm để thanh toán. Ông Nguyễn Văn Lành - Giám đốc Bệnh viện mắt Cao Nguyên, cho biết bệnh viện khám, đưa đón miễn phí cho bệnh nhân. Tuy nhiên, những bệnh nhân phải tiến hành điều trị (mổ mắt) thì ngoài phần bảo hiểm thanh toán thì những chênh lệch vượt sự chi trả của bảo hiểm thì bệnh viện sẽ chịu và miễn phí cho bệnh nhân.

Về phản ánh của một số bệnh nhân sau phẫu thuật, chúng tôi cũng nhận được phản hồi. “Hiện đã mổ cho hàng ngàn trường hợp thì không thể nào “tròn trịa” hết được. Nếu nhận được thông tin thì chúng tôi sẽ có trách nhiệm với bệnh nhân hết” – ông Lành nói và cho biết một số trường hợp phản ánh không nhìn gần được là do khi mổ không có kinh phí lắp kính điều tiết xa-gần nên bệnh nhân nhìn gần không rõ nhưng nhìn xa được cải thiện.

Vượt dự toán giao

Ông Nguyễn Văn Mau - Trưởng phòng Giám định Bảo hiểm Y tế (BHXH) tỉnh Gia Lai, cho biết quỹ bảo hiểm dự toán giao cho Bệnh viện mắt Cao Nguyên năm 2019 là hơn 18 tỷ đồng. Dù vậy, mới chỉ 6 tháng năm 2019 Bệnh viện mắt Cao Nguyên đã đề nghị thanh toán tiền bảo hiểm hơn 24,2 tỷ đồng. Cùng với đó, Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn – Gia Lai dự toán giao là hơn 17 tỷ đồng nhưng 6 tháng năm 2019 cũng đề nghị thành toán 14,2 tỷ.

“Việc khám, chữa bệnh từ thiện của các cơ sở y tế là hoàn toàn đúng đắn, hợp đạo lý. Nhưng trong quá trình đó lôi kéo bệnh nhân về cơ sở rồi dùng bảo hiểm thanh toán. Cụ thể số lượng bệnh nhân cùng địa phương, cùng thời điểm đi khám tại cùng cơ sở y tế là dấu hiệu bất thường”– ông Mau nói và lo ngại sẽ vượt dự toán chi bảo hiểm năm 2019.

Trước việc bệnh nhân đến khám chữa, bệnh tại Bệnh viện mắt Cao Nguyên và Bệnh viện mắt Quốc tế Sài Gòn –Gia Lai tăng đột biến trong nửa năm 2019. Ông Lê Quốc Khánh – Phó giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai, cho biết BHXH tỉnh Gia Lai nhận thấy có dấu hiệu của việc thu gom bệnh nhân nên đã tăng cường các biện pháp giám định chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế. “Tuy nhiên do lần đầu gặp phải nên BHXH Gia Lai còn lúng túng, khó khăn trong việc xử lý các nội dung theo phân tích và nhận định trên nên xin ý kiến BHXH Việt Nam hướng dẫn giải quyết”, ông Khánh cho biết.

Phó giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai Lê Quốc Khánh khẳng định việc cơ sở y tế lợi dụng ý nghĩa của các hoạt động nhân đạo, chuyển giao kỹ thuật, từ đó có các biểu hiện tăng cường thu dung người có BHYT đến khám chữa bệnh để trục lợi quỹ BHYT là không đúng với tinh thần, ý nghĩa của các hoạt động nêu trên.

Phạm Hưởng

Nguồn tin: www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây