Gần một ngày sau lũ quét, Ban phòng chống thiên tai vẫn... "mơ hồ"

Thứ hai - 14/08/2017 11:13

Lũ quét nhưng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT &TKCN sau một ngày vẫn không báo cáo được tình hình cụ thể (ảnh minh họa)
Lũ quét nhưng Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT &TKCN sau một ngày vẫn không báo cáo được tình hình cụ thể (ảnh minh họa)

Tại cuộc họp diễn ra vào sáng nay (14/8), ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã nghiêm khắc phê bình Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT &TKCN) tỉnh do tình trạng lũ quét xảy ra tại các huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ và Bình Liêu từ ngày 13/8, gây ra nhiều thiệt hại, nhưng đến thời điểm sáng nay, Văn phòng vẫn không nắm bắt được thông tin cụ thể tại các địa phương.

Trước đó, vào chiều ngày 13/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khu vực Bắc Bộ khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó với lũ quét, sạt lở đất do mưa lũ.

Tại cuộc họp, ông Long nhấn mạnh, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN dù nhận được công điện của Trung ương từ sớm nhưng đã không kịp thời tham mưu cho tỉnh triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống mưa lũ.

Theo tin từ huyện Hoành Bồ, tại thôn Phủ Liễn, xã Đồng Sơn thuộc địa bàn huyện đã xảy ra một trận lũ quét cục bộ vào khoảng hơn 4h ngày 13/8.

Lũ quét bất ngờ dù không gây thiệt hại về người nhưng đã làm sạt lở hơn 2.000 m3 đất đá trên taluy dương tuyến đường trục chính của xã vào thôn Phủ Liễn; vùi lấp, cuốn trôi gần 1ha lúa mới cấy và làm đổ 1 cột điện 10KV cạnh bờ khe.

Trước tình hình mưa lũ diễn biến bất thường, ông Long yêu cầu: Chủ tịch UBND các địa phương, đặc biệt là các huyện miền núi như Hoành Bồ, Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà triển khai ngay phương án phòng chống lụt bão, tiến hành kiểm tra những khu vực nguy hiểm, nguy cơ sạt lở… Bố trí lực lượng thường trực tại các vị trí giao thông có đập tràn. Khi khi thấy có nước lũ về cần cấm người qua lại.

Đối với các ngành chức năng, ông Long yêu cầu tổ chức đôn đốc các địa phương, nắm chắc tình hình để kịp thời tham mưu cho tỉnh triển khai những biện pháp cấp bách phòng chống mưa lũ.

Ngay trong ngày 14/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức các đoàn đi kiểm tra những điểm có nguy cơ bị sạt lở, lũ quét; đồng thời kiểm tra công tác triển khai phòng chống mưa lũ của các địa phương.

Đích thân ông Nguyễn Đức Long đã đến khu vực xảy ra lũ quét tại huyện Hoàng Bồ để chỉ đạo khắc phục và phòng chống diễn biến tiếp theo.

An Nhiên

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí (dantri.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây