Đưa vào hoạt động hơn 1.000 giường điều trị hiện đại cho bệnh nhân ung thư

Thứ năm - 02/02/2023 21:30
 

Cảnh bé Y. T chưa đầy 2 tuổi mắc bệnh ung thư phải nằm gầm giường đã được chấm dứt. Ảnh: Sở Y tế TP HCM

Ngay ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão, 27/1, toàn bộ Bệnh viện Ung bướu (TP HCM) cơ sở mới đã chính thức đi vào hoạt động thay thế cho cơ sở 1 tại số 03 Nơ Trang Long.

Chỉ trong một ngày (số liệu của ngày 30/1), đã có 2.315 người bệnh đến khám bệnh tại cơ sở mới của bệnh viện.

Với cơ sở mới, bên cạnh các tiện ích khác phục vụ người bệnh, thời gian chờ mổ, chờ xạ trị… tại bệnh viện sẽ được rút ngắn dần so với trước đây, hướng đến đóng góp xây dựng Thành phố trở thành Trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực ASEAN.

Trước đó, vào giữa tháng 7/2021, dịch bệnh COVID-19 tại TP HCM diễn biến phức tạp, số ca mắc mới cư tăng vọt lên đến hàng chục nghìn ca mỗi ngày, số bệnh nhân COVID-19 trở nặng và tử vong tăng cao. Một trong các yêu cầu quan trọng và cấp bách đặt ra với ngành Y tế TP HCM là phải chọn ngay một bệnh viện có quy mô lớn cả về giường bệnh và cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế để chuyển đổi trở thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 chuyên tiếp nhận người mắc COVID-19 nặng, nguy kịch.

Trong bối cảnh trên, tuy không có trong “kịch bản” khi xây dựng bệnh viện, tập thể lãnh đạo và nhân viên của Bệnh viện Ung bướu TP HCM đã đồng ý và ủng hộ quyết định chọn cơ sở mới vừa xây dựng xong của bệnh viện chuyển đổi thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 của Thành phố.

Nhờ vậy, hơn 5.000 người bệnh mắc COVID-19 trong tình trạng nặng và nguy kịch đã được các cơ sở cách ly, các bệnh viện tuyến trước chuyển đến Trung tâm Hồi sức COVID-19 để được can thiệp điều trị, hồi sức chuyên sâu. Hàng nghìn người bệnh mắc COVID-19 nặng, nguy kịch trong tình trạng “thập tử nhất sinh” đã được cứu sống.

Tuy nhiên, khi chuyển đổi công năng như trên, cơ sở vật chất ở hàng loạt khoa, phòng của Bệnh viện Ung bướu TP HCM bị xuống cấp. Hiện nay, cán bộ, viên chức và người lao động của bệnh viện quyết tâm cao sớm đưa bệnh viện mới đi vào hoạt động hiệu quả, với phong cách phục vụ luôn lấy người bệnh làm trung tâm, xứng đáng là sản phẩm tiêu biểu của ngành Y tế Thành phố chào mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 và Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4.

Ngọc Nga

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây