Đồng Nai: ‘Phá rừng’ quốc gia làm đường để bảo vệ rừng?

Chủ nhật - 20/12/2015 15:21

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có công văn gửi Bộ NN&PTNN để kiến nghị cơ quan này xem xét lại việc đầu tư, thực hiện dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên nằm trên địa bàn xã Đắc Lua, huyện Tân Phú Đồng Nai.

 Đồng Nai: ‘Phá rừng’ quốc gia làm đường để bảo vệ rừng? - Ảnh 1

Một đoàn Vườn quốc gia Cát Tiên ven sông

Trong công văn, UBND tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bộ NN&PTNN phối hợp với tỉnh Đồng Nai để xem xét giải quyết việc không đồng bộ giữa quy hoạch các phân khu rừng đặc dụng của tỉnh Đồng Nai và quy hoạch của Vườn Quốc gia Cát Tiên. Dựa trên các cơ sở pháp lý, sự cần thiết cấp bách, tính khả thi hiệu quả của việc xây dựng tuyến đường trong vùng lõi Vườn quốc gia. Trong thời điểm đang chờ câu trả lời từ phía Bộ NN&PTNT thì UBND tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Vườn Quốc gia Cát Tiên chưa triển khai thực hiện dự án làm đường.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên của Bộ NN&PTNT có chiều dài khoảng hơn 18 km, rộng 6m được thiết kế dọc theo sông Đồng Nai từ trạm kiểm lâm Đà Cộ đến trạm kiểm lâm Đắc Lua nằm trên ba tiểu khu thuộc địa bàn xã Đắc Lua, huyện Tân Phú Đồng Nai.

Đây là vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên được bảo vệ nghiêm ngặt chỉ được lập các tuyến đường mòn chiều rộng tối đa không quá 1,5m. Vì vậy việc quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững Vườn Quốc gia Cát Tiên giai đoạn 2010 – 2020 là không đồng bộ với quy hoạch ba loại rừng của tỉnh Đồng Nai.

 Đồng Nai: ‘Phá rừng’ quốc gia làm đường để bảo vệ rừng? - Ảnh 2

Lực lượng chức năng đi tuần tại khu vực Vườn quốc Gia Cát Tiên (Hình minh họa)

UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, dự án cải tạo, xây dựng đường giao thông trong vùng lõi Vườn quốc gia Cát Tiên là chưa cần thiết. Đồng thời việc mở đường không liên quan đến công tác ổn định dân cư trong lâm phận Vườn Quốc gia Cát Tiên và cũng chưa thấy rõ được hiệu quả kinh tế mà con đường này sẽ mang lại.

Tuy nhiên nếu muốn thực hiện dự án này thì buộc phải mất đi hơn 10 hecta rừng và đất lâm nghiệp do chuyển đổi mục đích sử dụng. Điều này tác động không nhỏ đến sinh cảnh tự nhiên của rừng, gây cản trở đến hoạt động của các loài thú nhất là trong việc tìm kiếm nguồn thức ăn và nguồn nước uống.

Cũng theo UBND tỉnh Đồng Nai thì Vườn Quốc gia Cát Tiên nằm trong vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai đã được tổ chức UNESCO công nhận, và đang trong thời gian hoàn chỉnh hồ sơ trình UNESCO đề nghị công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Vì vậy, nếu mở đường sẽ ảnh hưởng đến sự tồn tại bền vững của Vườn Quốc gia Cát Tiên, và không phù hợp với các công ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Ông Đặng Hồng Tăng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết dự án cải tạo, xây dựng tuyến đường giao thông tại vùng lõi Vườn Quốc gia Cát Tiên do Bộ NN&PTNT triển khai. UBND tỉnh Đồng Nai không phải gửi công văn để phản đối mà chỉ là kiến nghị với Bộ cùng với tỉnh để xem xét giải quyết việc không đồng bộ giữa quy hoạch các phân khu rừng đặc dụng của tỉnh và quy hoạch của Vườn Quốc gia Cát Tiên; cơ sở pháp lý, sự cần thiết cấp bách, tính khả thi hiệu quả của việc xây dựng tuyến đường trên.

Còn đại diện Vườn quốc gia Cát Tiên lại cho rằng dự án này không ảnh hưởng đến vườn quốc gia.

Vĩnh Thựu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây