Điểm sáng hậu cần ở Trung đoàn 335

Thứ tư - 12/06/2019 22:00

Cùng đoàn công tác của Sư đoàn 324 lên kiểm tra trận địa phòng không 137 của Trung đoàn 335, khi ánh mặt trời vừa ló qua ngọn cây. Mới lên lưng chừng núi mà lưng áo ai cũng đẫm mồ hôi. Đại úy Phạm Quốc Hội, Đại đội trưởng Đại đội 16 Phòng không đi bên tôi nói nhỏ: “Thế mà hằng ngày, mỗi cán bộ, chiến sĩ trên trận địa phải lên xuống không dưới 10 lần, lấy nước về ăn uống, phục vụ tăng gia và chăn nuôi, chưa kể thực hiện các nhiệm vụ khác đấy anh ạ”.

Cán bộ, chiến sĩ Đại đội 6 (Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 335) chăm sóc vườn rau xanh.

Đúng là thiên nhiên chẳng phụ công người, lên tới trận địa, ai cũng phải trầm trồ trước màu xanh mướt của nhiều loại cây ăn quả, như mít, xoài, nhãn; hệ thống bồn hoa, cây cảnh được quy hoạch khang trang; khu tăng gia tươi tốt với hàng chục loại rau như: Cải ngọt, rau muống, rau dền, mồng tơi, đến đủ cả các loại cây gia vị như hành lá, ớt, sả, tía tô thơm nức. Trên các luống rau là các giàn mướp, bầu, bí trĩu quả. Bên cạnh là các khu chăn nuôi gia súc, gia cầm với hàng trăm con lợn, dê, gà, vịt…

Để có được kết quả đó, theo Đại đội trưởng Phạm Quốc Hội là cả một sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ. Đến giờ tăng gia, thể thao, quân số đại đội chia làm 3 bộ phận, một bộ phận canh trực SSCĐ, một bộ phận nhổ cỏ, bắt sâu, làm đất, bộ phận còn lại đi gùi nước. Bình quân mỗi ngày một cán bộ, chiến sĩ phải gùi 5 can nước (mỗi can 20 lít) lên trận địa mới tạm đủ cho sinh hoạt. Còn việc tắm giặt, anh em thay nhau uống... nhờ giếng nước nhà dân. Mùa mưa còn đỡ, về mùa hè phải đi hơn 3km mới tới được nguồn nước.

Cái khó ló cái khôn, cán bộ, chiến sĩ mang nước về đổ vào bể, nước đã qua sử dụng sẽ chảy qua hệ thống lọc làm nước uống cho động vật, vệ sinh chuồng trại. Loại nước không thể tái sử dụng thì chảy vào bồn để tưới cây. Binh nhất Hà Văn Nghiêm, chiến sĩ Khẩu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 16 chia sẻ với chúng tôi: “Khó khăn, vất vả là thế nhưng được sử dụng sản phẩm do bàn tay mình làm ra, chúng tôi rất vui. Các khẩu đội luôn thi đua với nhau trong tăng gia, chăn nuôi nên ai cũng nhiệt tình, trách nhiệm. Qua thời gian công tác, tôi học được nhiều kinh nghiệm hay, bài học quý về kỹ thuật trồng rau trên đất cằn, khô hạn. Sau này về địa phương tôi sẽ áp dụng những kiến thức này để giúp gia đình phát triển sản xuất".

Không chỉ ở trận địa phòng không 137, đến tham quan khu tăng gia, chăn nuôi tập trung, khu chế biến của trung đoàn chúng tôi nhận thấy, công tác tăng gia sản xuất được cấp ủy, người chỉ huy quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đạt được kết quả thiết thực. Trung tá Phan Thắng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 335 cho biết: Đơn vị đứng chân trên địa bàn đất đai khô cằn, khí hậu khắc nghiệt, đây là khó khăn lớn trong tăng gia sản xuất. Nhưng với tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ, sản phẩm tăng gia sản xuất của bộ đội khá đa dạng, bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời còn có giá rẻ hơn giá thị trường từ 10 đến 40%”.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm 2019, Trung đoàn 335 đã thu hoạch được 120 tấn rau các loại, gần 78 tấn thịt lợn, hơn 28 tấn cá, gần 24 tấn thịt gia cầm. Bên cạnh việc duy trì chế độ, nền nếp vệ sinh, phòng bệnh, công tác cơ sở vật chất hậu cần, tài chính được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Đây chính cơ sở để đơn vị nâng cao chất lượng đời sống bộ đội, bảo đảm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Bài và ảnh: LÊ TƯỜNG HIẾU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây