Đắk Nông: Gập ghềnh trên đường tránh Gia Nghĩa

Thứ ba - 21/11/2023 05:40
 

Vài tháng nay, hai bên cầu Km8+878 thuộc đường tránh Gia Nghĩa đã bị xuống cấp. Giữa mố cầu và mặt đường nhựa xuất hiện các vết nứt lớn và lan rộng, sâu dần.

Anh Đạt, một tài xế xe container chuyên chạy tuyến Đắk Lắk - TP. Hồ Chí Minh thường xuyên đi qua tuyến đường tránh Gia Nghĩa cho hay: Mình cảm nhận rõ sự xuống cấp của tuyến đường này chỉ sau một thời gian ngắn.

Tại điểm cầu Km8+878 đã xuất hiện các hố sâu khoảng 20 - 30 cm, gây rất nhiều nguy hiểm cho các tài xế như anh Đạt. Bởi cây cầu này nằm ở đoạn xuống dốc và không có biển cảnh báo nguy hiểm trước vị trí hố sâu. Khi xe tải nặng đang xuống dốc, rất khó giảm tốc độ đột ngột.

Cầu Km8+878 của đường tránh Gia Nghĩa có 2 hố sâu ở 2 đầu cầu

“Xe tải nặng xuống dốc phải ghì lại muốn cháy cả phanh. Còn các xe ô tô nhỏ lao vào hố sâu muốn rung hỏng cả gầm. Đường tệ như vậy rất nguy hiểm”, anh Đạt cho hay.

Đoạn cầu Km8+878 của tuyến đường tránh Gia Nghĩa thuộc địa phận phường Nghĩa Phú. Theo Chủ tịch UBND phường Nghĩa Phú Nguyễn Quang Sơn, người dân đã liên tục kiến nghị, phản ánh về việc hư hỏng đường tránh. Từ cầu Km8+878 đến ngã tư cầu Đắk R’tíh thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

“Phường đã báo lên UBND TP. Gia Nghĩa nhiều lần để có biện pháp sửa chữa hoặc cắm biển báo nguy hiểm. Được biết, UBND thành phố đã giao cho Phòng Quản lý đô thị nhưng tới nay chưa thấy triển khai”, ông Sơn cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Đắk R’moan Phạm Trung Đông, tuyến đường tránh đi qua xã thời gian qua bắt đầu xuống cấp nhanh. Mặt đường tại nhiều đoạn bong tróc, xuất hiện các vệt nứt, các “ổ gà”, "ổ voi" ngày càng lan rộng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Mặt đường tránh Gia Nghĩa xuất hiện các "ổ voi" rộng cả mét, sâu 20 - 30cm

Tại một số vị trí, xã Đắk R’moan đã đổ đá để “vá” các “ổ gà”, "ổ voi". Nhưng chỉ được ít ngày thì đâu lại vào đó. “UBND TP, ngành Giao thông cần phải sớm rà soát, sửa chữa các điểm xuống cấp và có nguy cơ lan rộng. Bởi với các phương tiện lưu thông như hiện tại, đường sẽ hư hỏng rất nhanh”, ông Đông đề nghị.

Đoạn hư hỏng nhiều nhất là tại đoạn đầu tuyến đường tránh, thuộc địa phận phường Quảng Thành. Tại đây, nền đường bong tróc, nhiều điểm rạn nứt rõ. Giữa mặt đường xuất hiện các hố sâu 20 - 30 cm, đường kính rộng hơn 1m.

Người dân cho biết, đoạn đường này thường xuyên xảy ra tai nạn, hư hỏng xe do không quen đường. Theo lãnh đạo UBND phường Quảng Thành, việc lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm là rất cần thiết, phải triển khai sớm. Về lâu dài, phải có biện pháp khắc phục chứ không thể “vá” tạm như gần đây.

Đường tránh Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông hiện đang hư hỏng diện rộng và cần sớm khắc phục, sửa chữa để bảo đảm an toàn giao thông

Đường tránh Gia Nghĩa do Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) làm chủ đầu tư. Công trình được hoàn thành, bàn giao cho UBND TP. Gia Nghĩa quản lý từ tháng 4/2018. Đường tránh hư hỏng rất nhanh khoảng 3 tháng nay, sau thời điểm tỉnh Đắk Nông điều tiết các xe tải trọng nặng phải đi qua đường này.

Theo Sở GT-VT, tuyến đường tránh có một số vị trí xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Sở GT-VT đã có nhiều văn bản đề nghị các địa phương khắc phục đường tránh Gia Nghĩa nói riêng, các tuyến đường thuộc quản lý nói chung để bảo đảm an toàn giao thông.

Theo UBND TP. Gia Nghĩa, đường xuống cấp nhanh là do mưa nhiều và phương tiện tải trọng nặng tăng. Hiện thành phố đã giao cho Phòng Quản lý đô thị có phương án bổ sung kinh phí sửa chữa. Dự kiến tháng 12/2023, thành phố sẽ triển khai sửa chữa, khắc phục các vị trí hư hỏng nặng, bảo đảm an toàn cho người dân đi lại.

Lê Phước

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây