Cựu Bộ trưởng Giáo dục Bulgaria được giao nhiệm vụ lập Chính phủ mới

Thứ ba - 30/05/2023 07:10
 

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Bulgaria Nikolai Denkov (phải), thành viên liên minh PP-DB và cựu Ủy viên Liên minh châu Âu về đổi mới Mariya Gabriel (trái) thuộc liên minh GERB-UDF tại cuộc họp báo ở Sofia, Bulgaria ngày 22/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Bulgaria ngày 29/5 đưa tin cựu Bộ trưởng Giáo dục Nikolai Denkov đã được giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới ở nước này.

Phát biểu trong buổi lễ có sự tham dự của Tổng thống Bulgaria Roumen Radev, ông Denkov cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các ủy ban trong Quốc hội để triển khai việc thành lập chính phủ mới, đáp ứng được các yêu cầu đề ra.

Ông nhấn mạnh: “Tôi hy vọng nỗ lực của mình sẽ nhận được ủng hộ và chúng ta sẽ có chính phủ mới trong tuần tới."

Trước đó, trong cuộc bầu cử trước thời hạn ngày 2/4, liên minh GERB-UDF về nhất với 69 ghế, tiếp theo là liên minh Chúng tôi tiếp tục thay đổi-Bulgaria Dân chủ (PP-DB) với 64 ghế.

Các vị trí tiếp theo thuộc về đảng Phục hưng với 37 ghế, Phong trào Quyền và Tự do với 36 ghế, liên minh BSP vì Bulgaria với 23 ghế và đảng ITN với 11 ghế.

Tuần trước, hai lực lượng chính trị lớn nhất tại Bulgaria là liên minh GERB-UDF và liên minh PP-DB đã nhất trí thành lập một chính phủ liên minh với vị trí Thủ tướng sẽ được luân phiên đảm nhiệm.

Một số nguồn tin cho biết thành viên liên minh GERB-UDF - cựu Ủy viên châu Âu về đổi mới - bà Mariya Gabriel - sẽ giữ chức Phó Thủ tướng trong chính phủ của ông Denkov và đảm nhiệm cương vị Thủ tướng trong 9 tháng tiếp theo./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây