Công đoàn Bộ Ngoại giao: Hướng tới những hoạt động nhanh chóng, kịp thời, thực chất và có sức lan tỏa

Thứ bảy - 06/08/2022 07:30
 

Các đại biểu tham dự sơ kết công tác công đoàn Bộ Ngoại giao 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2022.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Phan Kiều Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Ngoại giao và hơn 60 đại biểu là Ủy viên Ban chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn Bộ; Chủ tịch, Phó chủ tịch Công đoàn các đơn vị, Ban Thanh tra nhân dân Bộ, Ủy ban kiểm tra công đoàn cơ sở.

Tạo hiệu ứng lan tỏa

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Phan Kiều Thu báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, cũng như phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021 của Công đoàn Bộ Ngoại giao.

Báo cáo 6 tháng đầu năm chỉ rõ, với thành công của Hội nghị Đối ngoại toàn quốc lần thứ nhất và Hội nghị Ngoại giao 31 tạo khí thế, xung lực mới cho công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân; được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban cán sự, Lãnh đạo Bộ, Thường trực Đảng ủy và Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ và công đoàn các đơn vị cơ sở đã phát huy sức mạnh đoàn kết, vận dụng sáng tạo sức mạnh tập thể, đẩy mạnh áp dụng những thành tựu khoa học vào phục vụ công tác công đoàn và đạt nhiều thành tích quan trọng.

Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức năm 2021 được tổ chức thành công tốt đẹp. Đồng chí Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ đã phát động phong trào thi đua trong toàn ngành với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam tiên phong, toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp, sáng tạo vì phát triển đất nước” kêu gọi công chức, viên chức và người lao độngBộ Ngoại giao nêu cao đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng, giữ vững bản lĩnh, quyết tâm khắc phục khó khăn; đẩy mạnh tư duy đổi mới, sáng tạo, tìm mọi cách làm, hướng đi mới có hiệu quả hơn.

Bám sát các văn bản chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam, Công đoàn Bộ đã tích cực vận động công chức, viên chức và người lao độngtrong các cấp công đoàn tham gia hưởng ứng các hoạt động tuyên truyền như: Triển khai Cuộc thi sáng tác văn học chủ đề công nhân, công đoàn theo phát động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,Tổ chức Lễ phát động chương trình Tết trồng cây năm 2022, hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Lao động 01/5; phát động, kêu gọi các công đoàn viên trong đơn vị hưởng ứng chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm đại dịch Covid-19”; “Ngày gia đình Việt Nam năm 2022”...

Công đoàn Bộ cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác công tác công đoàn năm 2022 tại Đồng Văn, Hà Giang; phối hợp chặt chẽ với Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Bộ Ngoại giao triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa phù hợp với bối cảnh tình hình như Tổ chức gặp mặt và chúc mừng các đồng chí lãnh đạo nữ các đơn vị nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tổ chức hoạt động gặp mặt với các Đại sứ và Phu nhân Đại sứ các nước tại Hà Nội do Ban Nữ công Công đoàn Bộ phối hợp Nhóm AWCH tổ chức; phối hợp với Cơ quan LHQ về bình đẳng giới và trao quyền phụ nữ (UN Women) tổ chức buổi đối thoại “Aspiring to Become a Future Female Ambassador” dành cho các cán bộ nữ ngoại giao trẻ...

Phó Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Phan Kiều Thu báo cáo sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm 2022

Cùng với đó, phát huy tinh thần tương thân tương ái, các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện như thăm hỏi và tặng quà chúc Tết Mẹ Việt Nam anh hùng tại các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Bắc Giang và Quảng Ngãi; gặp mặt công chức, viên chức và người lao động là thương binh, con thương binh, con liệt sĩ đang công tác tại các đơn vị trong Bộ; tổ chức đoàn công tác thắp hương tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn và Thành cổ Quảng Trị; trao tiền ủng hộ tại chương trình “Mùa Xuân cho em” cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam; phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt nam ở nước ngoài và Ủy ban Biên giới quốc gia chuẩn bị quà tặng cán bộ chiến sĩ quần đảo Trường Sa ... cũng đã được tổ chức.

Ngoài ra, Công đoàn Bộ còn tham mưu Lãnh đạo Bộ chi hỗ trợ cho 738 công chức, viên chức và người lao động bị nhiễm Covid-19 trong đợt dịch cao điểm, có hình thức hỗ trợ, động viên người lao động trước bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Các hoạt động tri ân, từ thiện, hỗ trợ đã được triển khai hiệu quả, nhanh chóng và kịp thời và ngày càng đi vào thực chất, hướng vào đối tượng cụ thể; từ đó tạo hiệu ứng lan tỏa tới từng tổ chức công đoàn, góp phần tăng cường đoàn kết nội bộ, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ.

Trước những kết quả đạt được, các đại biểu nhất trí đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2021 như: tiếp tục động viên các công đoàn viên tham gia tích cực vào các hoạt động do Công đoàn Viên chức Việt Nam tổ chức; iếp tục triển khai các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, từ thiện thăm nuôi Mẹ Việt Nam Anh hùng, trao quà từ thiện tại các trung tâm thương binh; trợ cấp cho các đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Cũng tại Hội nghị, đại diện công đoàn các đơn vị trong Bộ đồng tình với báo cáo và đánh giá cao nỗ lực hoạt động của Công đoàn Bộ. Công đoàn các đơn vị thường xuyên nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Công đoàn Bộ trong hoạt động của mình.

Đại diện công đoàn các đơn vị cũng có ý kiến đóng góp vào báo cáo phương hướng nhiệm vụ của Công đoàn Bộ trong thời gian tới, đề xuất tâm tư nguyện vọng của công đoàn viên để Công đoàn Bộ xem xét, đáp ứng nguyện vọng của các công đoàn viên.

Tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam đánh giá cao các hoạt động của Công đoàn Bộ Ngoại giao trong 6 tháng đầu năm trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam Nguyễn Văn Đông phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Quang Hòa)

Ông Nguyễn Văn Đông kiến nghị, trong thời gian tới, Lãnh đạo Bộ quan tâm, tạo điều kiện cho Công đoàn Bộ tham gia vào cuộc thi cải cách hành chính - văn hóa công vụ và tham gia chương trình tập huấn của Công đoàn viên chức Việt Nam để chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn các cấp năm 2023; đề nghị Công đoàn Bộ tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc bám sát nhiệm vụ, kế hoạch năm của Bộ và của các đơn vị trực thuộc để thực hiện tốt nhiệm vụ trong năm 2022.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá cao hoạt động của Công đoàn Bộ đã bám sát chương trình công tác, tích cực, chủ động đề xuất và triển khai nhiều hoạt động thiết thực trong 6 tháng đầu năm.

Thứ trưởng cho rằng, mặc dù đời sống của công chức, viên chức, lao động có nhiều khó khăn hơn so với các năm trước đây, nhưng hoạt động công đoàn ngày càng thiết thực hơn, sáng tạo hơn, bận rộn hơn và có sức lan tỏa sâu rộng hơn. Những hoạt động như vậy đã góp phần động viên, khuyến khích công chức, viên chức, người lao động trong Bộ tăng cường đoàn kết, gắn bó ở nhiều cấp độ khác nhau: trong từng đơn vị, giữa các đơn vị với nhau, và đặc biệt giữa bộ với các địa phương, bộ ngành khác.

Đặc biệt, Công đoàn Bộ và công đoàn các đơn vị đã chủ động và tích cực tham gia các hoạt động phong trào, hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Buổi gặp mặt đầy xúc động giữa Lãnh đạo Bộ với công chức viên chức và người lao động là thương binh, con thương binh, con liệt sĩ đang công tác tại các đơn vị trong Bộ cho thấy sự quan tâm, động viên kịp thời của Lãnh đạo Bộ, Công đoàn Bộ đối với thân nhân của thương binh, liệt sĩ.

Hoạt động tri ân tại Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế được chuẩn bị trong thời gian ngắn nhưng đã mang lại hiệu quả thiết thực và hết sức ý nghĩa...

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Quang Hòa)

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu đề nghị, Công đoàn Bộ tiếp thu, lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam và ý kiến góp ý từ phía đại diện các công đoàn trực thuộc để xây dựng chương trình, kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm, trong đó tập trung đề ra biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại của 6 tháng đầu năm.

Trong thời gian tới, các mặt công tác như tuyên truyền, nữ công, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, công tác thi đua khen thưởng… cần được triển khai với những đầu việc cụ thể, lộ trình thực hiện phù hợp với diễn biến tình hình.

Ban Chấp hành Công đoàn Bộ và Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị bám sát hướng dẫn, chỉ đạo của Công đoàn Viên chức Việt Nam để công tác tổ chức Đại hội Công đoàn các đơn vị trực thuộc và Đại hội Công đoàn Bộ nhiệm kỳ 2023-2028 được đảm bảo đúng yêu cầu về nội dung và tiến độ Đại hội.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo, Công đoàn Bộ cần tiếp tục củng cố đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, trình độ để đáp ứng yêu cầu công tác trong tình hình hiện nay, không ngừng đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, hướng tới đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách tinh gọn, hiệu quả. Xác định công tác cán bộ là khâu đột phá của Công đoàn Bộ trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, cần nghiên cứu vận dụng, triển khai các nội dung phát động thi đua phù hợp với đặc thù của Bộ ta, cần huy động sự tham gia của các cơ quan đại diện Việt Nam trong việc huy động các nguồn lực, đóng góp về trong nước, nghiên cứu đề xuất những phong trào thi đua thiết thực và có ý nghĩa.

Công tác thi đua khen thưởng cần được tiếp tục đẩy mạnh, nêu gương người tốt việc tốt, gắn các phong trào thi đua với các đợt phát động nhân dịp thành lập ngành, thành lập Công đoàn Bộ… có như vậy, các hoạt động do công đoàn phát động mới có sức lan tỏa và nhận được sự tham gia rộng rãi của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao Bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho bà Nguyễn Minh Hằng, Trợ lí Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nữ công, Công đoàn Bộ Ngoại giao; ông Hoàng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Đình Hiếu, Ủy viên BCH Công đoàn Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Công đoàn Trung tâm Vận tải đối ngoại V75, đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho bà Phan Kiều Thu. (Ảnh: Quang Hòa)

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam trao Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021.

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu và ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam trao Bằng khen của Công đoàn Viên chức Việt Nam cho các tổ chức, đơn vị của Bộ Ngoại giao đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng cơ quan và tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2021.

Ông Nguyễn Văn Đông, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam trao tặng Giải thưởng “Gương mặt của năm – 2021” của BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam cho các cá nhân thuộc Công đoàn Bộ Ngoại giao.

Quang Hòa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây