Chung tay vì sự tiến bộ của phụ nữ

Chủ nhật - 28/11/2021 07:40
 

Giao lưu với các nữ doanh nhân tiêu biểu tại Hội nghị biểu dương nữ doanh nhân, nữ chủ hộ kinh doanh tiêu biểu giai đoạn 2016-2020.

Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ công tác bình đẳng giới (BĐG) và VSTBCPN, Hội LHPN tỉnh đã chủ động chỉ đạo và triển khai các mục tiêu của Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị “Về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước”, Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “Về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới”, chiến lược quốc gia và các chương trình mục tiêu, kế hoạch hành động về BĐG, VSTBCPN gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng thời, tích cực vận động hội viên phụ nữ (HVPN) tham gia, thi đua thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”...

Theo đó, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, HVPN về BĐG được các cấp Hội đẩy mạnh. Hình thức tuyên truyền được đổi mới, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng địa phương, vùng miền và các nhóm đối tượng bằng nhiều hình thức đa dạng thông qua tập huấn, tọa đàm, hội thảo, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức, giao lưu văn nghệ, sinh hoạt CLB…

Hội viên phụ nữ huyện Bình Liêu đóng vai trò nòng cốt tham gia các phong trào văn hóa, văn nghệ, giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.

Để tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, các cấp Hội đã tổ chức tốt hoạt động hỗ trợ HVPN phát triển kinh tế, tạo việc làm. Cụ thể, giai đoạn 2017-2020, Hội LHPN các cấp đã vận động, hỗ trợ HVPN thực hiện 493 loại mô hình kinh tế theo quy mô tổ/nhóm và hộ gia đình với 8.717 thành viên tham gia, giúp đỡ 915 hộ HVPN thoát nghèo.

Đặc biệt, thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, trong 3 năm qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã huy động các nguồn xã hội hóa, triển khai 2 loại mô hình sinh kế cho 52 hộ tham gia với tổng số tiền 447,2 triệu đồng, có 14 hộ đã tình nguyện đăng ký thoát nghèo.

Ngoài ra, định kỳ Hội LHPN tỉnh đều tổ chức hội nghị biểu dương nữ doanh nhân tiêu biểu, tổ chức “Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp” nhằm giới thiệu sản phẩm và tư vấn, kết nối nguồn lực hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp của phụ nữ.

Cùng với đó, công tác cán bộ nữ của tỉnh tiếp tục được quan tâm. Số lượng cán nộ nữ tham gia tại các cơ quan, sở, ban, ngành trong toàn tỉnh được tăng lên và ngày càng nâng cao về chất lượng và từng bước trẻ hóa về độ tuổi.

Đến nay, tỷ lệ các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 49,8%. Đội ngũ cán bộ nữ đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thể hiện tốt vai trò là người lãnh đạo, quản lý...

Mô hình sơ chế hàu của gia đình bà Lê Thị Biết, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) tạo việc làm cho nhiều phụ nữ trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Anh

Hội tiếp tục phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương duy trì 14 mô hình ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới với 56 CLB Hôn nhân gia đình và bình đẳng giới, 76 “Địa chỉ tin cậy”, “Nhà tạm lánh”, 28 số điện thoại đường dây nóng ở các xã thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố. Từ đây, nhằm hỗ trợ, can thiệp, ngăn chặn kịp thời khi có hiện tượng hoặc xảy ra bạo lực giới cũng như tư vấn giúp các nạn nhân bị bạo lực.

Đồng chí Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: Những kết quả đạt được từ công tác BĐG và VSTBCPN là nhờ có sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Để phát huy những kết quả này, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông chính sách, pháp luật về BĐG nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội.

Các cấp Hội phát huy vai trò đại diện, chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung trong thực hiện công tác BĐG VSTBCPN cũng như tham gia giám sát, phản biện xã hội đối với các vấn đề, chính sách có liên quan đến phụ nữ. Đồng thời, tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác kiểm tra, hướng dẫn, nhân rộng các mô hình hiệu quả về BĐG và VSTBCPN đang thực hiện ở các đơn vị, địa phương... Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của phụ nữ, không ngừng khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Duy Khoa

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây