Chuẩn bị tốt, hỗ trợ giúp dân phòng dịch hiệu quả

Thứ năm - 26/03/2020 23:35

Từ lúc dịch Covid-19 vào Việt Nam, phòng làm việc của Phòng Quân y, Cục Hậu cần Quân khu 4 thường xuyên sáng đèn đến khuya, thậm chí không có ngày nghỉ, giờ nghỉ. Đội ngũ cán bộ, nhân viên ở đây luôn tập trung cao độ, quân số đầy đủ. Đại tá, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Chủ nhiệm Quân y Quân khu 4 cho biết: “Thời gian qua, Phòng Quân y luôn theo dõi sát diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Quân khu 4 và bám sát chỉ đạo của trên để tham mưu với Ban chỉ đạo quân khu ban hành nhiều văn bản PCD Covid-19. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để bộ đội và nhân dân trên địa bàn hiểu đúng về công tác PCD. Chỉ đạo phân cấp điều trị toàn tuyến quân y theo các quy định của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng, đồng thời tổ chức tập huấn cho cán bộ, nhân viên y tế về những nội dung mới trong PCD và cách điều trị bệnh nhân. Chỉ đạo rà soát, kiểm tra công tác quản lý, sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế cho PCD toàn tuyến của đơn vị”.

Cán bộ Cục Hậu cần Quân khu 4 trao nước uống và chất khử khuẩn cho khu cách ly tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, an ninh Đại học Vinh.

Cục Hậu cần quân khu cũng đã chỉ đạo bảo đảm đầy đủ lương thực, thực phẩm từ khâu tạo nguồn, chế biến, cải tiến món ăn; tổ chức vệ sinh nhà ăn, nhà bếp, nơi ăn ở, sinh hoạt cho bộ đội và nhân dân tại các khu cách ly. Hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch bảo đảm cơ sở vật chất sẵn sàng triển khai bệnh viện dã chiến và tiến hành dồn dịch doanh trại, đáp ứng khả năng tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch về nước. Bởi vậy, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn có ý thức PCD rất cao. Tại các khu cách ly, bà con được cấp phát khẩu trang, nước rửa tay, tờ rơi truyền thông; khám sàng lọc và bố trí nơi ở theo từng khu vực. Nhân dân trong khu cách ly được đo thân nhiệt hai lần/ngày, bảo đảm ăn uống đầy đủ. Đồ ăn chia theo suất, được cán bộ, chiến sĩ mang tới từng phòng để tránh tập trung đông người.

Chúng tôi đến khu cách ly ở Trung tâm Giáo dục quốc phòng, an ninh Đại học Vinh, tỉnh Nghệ An, nơi đang cách ly gần 500 người chủ yếu về từ Thái Lan và Lào. Chị Võ Thị Tuyết, quê Yên Thành, Nghệ An, trở về từ Lào cho biết: “Ngay khi được đưa về nơi cách ly, tôi đã cảm nhận được sự sẻ chia, đùm bọc, yêu thương của cán bộ, chiến sĩ LLVT. Từ bữa cơm, giấc ngủ, các điều kiện sinh hoạt... chúng tôi đều được bảo đảm đầy đủ. Trở về nước trong hoàn cảnh dịch bệnh ở nước ngoài bùng phát dữ dội, chúng tôi càng cảm nhận rõ hơn tình đồng bào thật ấm áp. Chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là các anh bộ đội đã chuẩn bị hết sức chu đáo để bảo đảm sức khỏe cho những người dân như chúng tôi trong thời gian cách ly PCD”. Nguyễn Hà An, quê ở TP Vinh, sinh viên trở về từ Thái Lan và đang cách ly tập trung tại Trung đoàn 764 (Bộ CHQS tỉnh Nghệ An) cho biết: “Ngày đầu vào trung tâm để cách ly, em cũng hơi bỡ ngỡ, lo lắng. Nhưng sau vài hôm ở đây, em thấy khá thoải mái vì điều kiện sinh hoạt tương đối đầy đủ. Hằng ngày, nhìn các chú bộ đội giúp đỡ bà con trong khu cách ly, em càng hiểu hơn về tình cảm quân dân, về phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ...".

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thanh Vân, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo PCD Covid-19 Quân khu 4 cho biết: “LLVT Quân khu 4 xác định giai đoạn 2 sẽ là giai đoạn đầy cam go. Thành công của giai đoạn này đóng vai trò quyết định trong công tác PCD Covid-19 của Quân khu 4. Chúng tôi đã chỉ đạo bổ sung, điều chỉnh kế hoạch PCD sát với tình hình; duy trì nghiêm hệ thống trực PCD các cấp; hướng dẫn, giúp đỡ các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh tại các địa điểm đã xác định. Các đơn vị thuộc quân khu cũng bảo đảm tốt an ninh, trật tự, an toàn cơ quan, đơn vị, nhất là khu vực biên giới, cửa khẩu; thực sự coi "chống dịch như chống giặc" với phương châm “4 tại chỗ”.

Tính đến chiều 25-3, trên địa bàn Quân khu 4 có 15.341 người phải cách ly. Trong các doanh trại quân đội tiến hành cách ly 5.249 người. Cục Hậu cần quân khu đã tặng 1.000 chai nước khoáng và 10kg chất khử khuẩn Hypochlorit cho các khu cách ly; cấp phát gần 200 lọ nước rửa tay sát khuẩn và hơn 500 khẩu trang y tế cho các tiểu thương trên địa bàn. Với sự đồng lòng, chung sức của các cấp, ngành, của mọi cán bộ, chiến sĩ nói chung và Cục Hậu cần quân khu nói riêng, tin rằng việc PCD Covid-19 trên địa bàn Quân khu 4 sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng cả nước sớm dập tắt dịch bệnh.

Bài và ảnh: TƯỜNG HIẾU

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây