Chủ tịch nước gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ

Chủ nhật - 28/11/2021 06:00
 

Cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ đánh giá cao Đảng, Nhà nước thúc đẩy đổi mới sáng tạo, coi đây là một động lực phát triển kinh tế xã hội.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sỹ, bà Lê Linh Lan báo cáo Chủ tịch nước về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sỹ. Theo đó, hiện có nhiều nhà khoa học, doanh nhân và trí thức có uy tín là người Việt Nam làm việc trong các ngành và lĩnh vực khoa học công nghệ mũi nhọn như vật lý, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối tại Thụy Sỹ. Đặc biệt, cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ rất gắn bó, đoàn kết và luôn hướng về quê hương, đất nước, sống hữu nghị, chan hòa với nhân dân nước bạn.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam, bà Anjuska Weil đã chia sẻ những việc làm của Hội 40 năm qua, kể từ khi thành lập, tổ chức nhiều phong trào trong từng giai đoạn với cùng mục tiêu là “dành cả trái tim cho đất nước và con người Việt Nam”. Thời gian tới đây, Hội sẽ tiếp tục dành tâm huyết cho tình hữu nghị Thụy Sỹ -Việt Nam; đấu tranh cho sự công bằng của các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam; tổ chức xuất bản các ấn phẩm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tại Thụy Sỹ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã có buổi gặp gỡ thân mật đại diện các hội đoàn, tổ chức hữu nghị và đại diện cộng đồng người Việt Nam trên đất nước Thụy Sỹ. (Ảnh: TTXVN)

Bên cạnh những chia sẻ về tình cảm với quê hương đất nước, buổi gặp gỡ trở lên sôi nổi, giàu cảm xúc khi bà con kiều bào nêu nhiều vấn đề tâm huyết với quê hương đất nước, trong đó bày tỏ vui mừng khi Đảng, Nhà nước xác định rất đúng hướng việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo ở trong nước, coi đây là động lực phát triển của đất nước.

TS. Quy Võ Reinhard, đồng sáng lập, Giám đốc dữ liệu tại HIT Foundation ở Thụy Sỹ nêu ý kiến: “Là một doanh nghiệp ở Thụy Sỹ làm trong lĩnh vực Blockchain, thì đổi mới sáng tạo đòi hỏi sự liên kết liên ngành thì em muốn biết một lộ trình cụ thể trong việc kết hợp giữa các bộ, ngành liên quan của Việt Nam”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Có hai điều khi tôi hội đàm với Tổng thống Thụy Sỹ tôi đã đề nghị, việc thức nhất là từ ý định thư phối hợp với Thụy Sỹ trong xây dựng hệ thống phục vụ đổi mới sáng tạo thì giờ nâng cấp thành Nghị định thư giữa hai nước. Ý định thư ký năm 2019 thì nay nâng lên bước mới để Thụy Sỹ có thể chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ nguồn lực cho Việt Nam tốt hơn. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Quốc vụ khanh Ủy ban Nhà nước về các vấn đề giáo dục, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo Thụy Sĩ phối hợp để thực hiện. Thứ hai, theo yêu cầu của bạn chúng ta cử một phái đoàn khoa học công nghệ sang Thụy Sỹ để triển khai các thế mạnh về đổi mới sáng tạo”.

TS. Lưu Vĩnh Toàn - thành viên Ban chấp hành Hội thanh niên Việt Nam tại Thụy Sỹ, đại diện giới trí thức Việt Nam tại Thụy Sỹ bày tỏ mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa với quê hương, đất nước thông qua việc tiếp thu, lĩnh hội những tinh hoa khoa học công nghệ của Thụy Sỹ - quốc gia hàng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo. Từ đó góp phần đưa Việt Nam sánh vai với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ; đồng thời, tham gia giải quyết những vấn đề xã hội ở Việt Nam như biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

Nhiều kiều bào bày tỏ nhớ nhung quê hương và mong thế giới và đất nước sớm kiểm soát được dịch bệnh để trở về thăm quê hương.

Về nội dung này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Trong nước đang tiến tới tiêm phủ kín 2 mũi cho toàn bộ người dân và chúng ta đủ vaccine với gần 200 triệu liều. Chúng ta đã thực hiện một số biện pháp khác như thuốc điều trị của Mỹ, Nga và ở Thụy Sỹ cũng đang sản xuất thuốc điều trị. Với tình hình như vậy thì bà con sẽ sớm được trở về nước, đáp lại nỗi mong mỏi nhớ quê hương của bà con.

Trân trọng trước những góp ý, đề xuất của bà con tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch nước nhấn mạnh đến Kết luận số 12-KL/TW của Trung ương mới đây về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Theo đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn một lòng hướng về Tổ quốc, gắn bó máu thịt với cội nguồn dân tộc, là “bộ phận không thể tách rời” của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước cũng đề ra yêu cầu cần có cơ chế tiếp nhận, xử lý, phản hồi, vận dụng và phát huy hiệu quả các sáng kiến, ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đội ngũ trí thức, cộng đồng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.

Nhắc lại những dấu ấn lịch sử, trong lúc đất nước và nhân dân Việt Nam vô cùng khó khăn trong công cuộc đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc cũng như xây dựng và phát triển đất nước nhưng vẫn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ, Chủ tịch nước nhấn mạnh đó là tình cảm, tài sản hết sức đáng quý, cần được gìn giữ và phát huy trong tương lai.

Chủ tịch nước cũng thông báo với bà con kiều bào về tình hình đất nước, dù hết sức khó khăn trong “cuộc chiến” với dịch bệnh Covid-19, Đảng, Nhà nước bằng nhiều nguồn lực đã tăng cường nhiều lực lượng với hàng vạn cán bộ, chiến sỹ tăng cường cho các tỉnh phía Nam để hỗ trợ người dân ứng phó với dịch bệnh. Chủ tịch nước mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, hướng về quê hương, đóng góp cho nhân dân trong nước để cùng chung tay sớm vượt qua đại dịch. Cùng với đó là tăng cường đoàn kết; duy trì giáo dục truyền thống và văn hóa cội nguồn cho thế hệ trẻ, nhất là việc học tiếng Việt.

Chủ tịch nước căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ làm tốt hơn nữa công tác bảo hộ công dân, chăm lo, hỗ trợ đời sống cho bà con Việt kiều để ngày càng có nhiều hơn nữa các hoạt động thiết thực của bà con hướng về cội nguồn, ngày càng nhiều con em các gia đình Việt kiều, thanh niên, sinh viên kiều bào đem những kiến thức, hiểu biết và nhiệt huyết của sức trẻ về góp phần xây dựng quê hương, qua đó phát huy sức mạnh của toàn dân tộc đóng góp vào công cuộc xây dựng một đất nước Việt Nam phồn thịnh và hòa bình.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng trao Huân chương Hữu nghị tặng Hội Hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam vì những đóng góp xuất sắc cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho Chủ tịch Hội Hữu nghị Thụy Sỹ - Việt Nam cho bà Anjuska Weil./.

Vũ Dũng/VOV

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây