Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

Thứ tư - 25/11/2020 00:00

Trả lời câu hỏi của các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao cử tri đã có những ý kiến phát biểu thể hiện sự quan tâm đến những vấn đề chung của đất nước, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Chia sẻ với ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội rất quan tâm đến những vấn đề của vùng ĐBSCL. Thiên tai xảy ra tại nhiều vùng trong cả nước ngay từ đầu năm, rồi đến đợt mưa lũ tại miền Trung vừa qua, nguyên nhân do tự nhiên và cả từ con người. Những vấn đề này, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và có những chỉ đạo kịp thời. Quốc hội ban hành, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan, Chính phủ thực hiện làm sao để giảm bớt thiệt hại do tự nhiên và con người tác động đến. Kỳ họp thứ mười vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi), hy vọng sau khi có hiệu lực, Chính phủ, các cấp chính quyền, các cơ quan hữu quan... sẽ thực hiện theo đúng luật và công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày càng hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ tại buổi tiếp xúc. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện nay hệ thống giao thông ĐBSCL đã và đang được đầu tư. Tuy nhiên, khu vực này có nền đất yếu, do đó chi phí làm đường cao hơn miền Đông Nam Bộ và những vùng có nền đất cứng. Những năm qua, Nhà nước đã đầu tư 40km đường cao tốc TP Hồ Chí Minh-Trung Lương; hết năm 2020, dự kiến thông tuyến đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận; dự án cầu Mỹ Thuận 2 nhằm kết nối hai tuyến đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận và Mỹ Thuận-Cần Thơ, sẽ tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, kết nối một trục chính tuyến đường cao tốc dài từ TP Hồ Chí Minh đi Cần Thơ. Những dự án này đã được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm tới.

Sau khi lãnh đạo Sở Công Thương TP Cần Thơ giải đáp ý kiến cử tri về việc thu tiền điện qua tài khoản ngân hàng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, công ty điện lực thu tiền điện hằng tháng qua tài khoản ngân hàng của hộ dân là chủ trương chung. Tuy nhiên, hiện nay, vùng nông thôn... không phải ai cũng có tài khoản ngân hàng. Do đó, Sở Công thương TP Cần Thơ cần tiếp thu ý kiến cử tri và có lộ trình thực hiện, cũng như tuyên truyền rộng rãi. Trong khi đó, công ty điện lực vẫn phải thu tiền điện theo hình thức truyền thống, nhất là đối với những hộ người cao tuổi, những hộ không có tài khoản ngân hàng để bà con thuận tiện trong thanh toán hóa đơn tiền điện. Điểm thu hộ tiền điện qua các cửa hàng tiện ích cũng phải thuận tiện và được thông tin rộng rãi...

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đối với nước ta, nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vai trò rất quan trọng, liên quan đến quốc kế dân sinh, là những tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, cùng với tình hình chung của thế giới, ngành dịch vụ cả nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong khi đó, ngành nông nghiệp tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế quốc gia, đóng góp cho an ninh lương thực thế giới thông qua xuất khẩu nông sản...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng TP Cần Thơ là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL và thứ ba trong cả nước hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, sớm hơn một năm so với kế hoạch. Theo Chủ tịch Quốc hội, Cần Thơ cần tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, để làm sao thu nhập, sản xuất, cũng như đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

* Chiều cùng ngày (24-11), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần thơ cũng đã có buổi tiếp xúc cử tri đến từ các xã, thị trấn của huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. Dự buổi tiếp xúc còn có đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, năm 2020 là năm đầu tiên Cần Thơ triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố giai đoạn 2020-2025. Theo đó, từng xã cần cố gắng thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà nghị quyết đã đề ra. Về ý kiến cử tri huyện Phong Điền bày tỏ quan tâm hướng phát triển Cần Thơ theo Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở định hướng trong Nghị quyết số 59, Đảng bộ thành phố đã thông qua Nghị quyết trong 5 năm tới cùng chương trình hành động. Theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề là thành phố cần xây dựng đề án, chương trình cụ thể hơn nữa. Nếu lãnh đạo thành phố chỉ đạo sớm thì Cần Thơ sẽ “đi nhanh về sớm” trong thực hiện các mục tiêu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ với ý kiến của cử tri huyện Phong Điền về mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu trong quá trình thực hiện tại địa phương có vướng mắc, đề nghị Bảo hiểm xã hội Cần Thơ phản ánh với Bộ Y tế, Quỹ bảo hiểm xã hội nghiên cứu báo cáo trình cơ quan chức năng. Trong trường hợp nếu bất cập trong tổ chức thực hiện, Chủ tịch Quốc hội sẽ đề nghị Bảo hiểm xã hội xem xét, thực hiện, còn bất cập trong chính sách sẽ đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi. (TTXVN)

* Ngày 24-11, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng Tổ đại biểu số 1 (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai) tiếp xúc cử tri huyện Nhơn Trạch. Sau khi nghe đại diện Tổ đại biểu số 1 thông báo khái quát những kết quả nổi bật tại Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV, đông đảo cử tri bày tỏ vui mừng về những quyết sách của Quốc hội và chất lượng các phiên chất vấn, trả lời chất vấn; đồng thời kiến nghị một số vấn đề liên quan đến quản lý đất đai, ô nhiễm môi trường, công tác tiếp dân, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, dự án quy hoạch chậm triển khai ảnh hưởng đến đời sống của người dân, xử lý cán bộ sai phạm...

Thay mặt tổ đại biểu, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri và lưu ý chính quyền địa phương cần xử lý dứt điểm những vấn đề cử tri bức xúc. Nhiều vấn đề cử tri nêu đã tồn tại trong thời gian dài, phải khẩn trương rà soát, có kế hoạch giải quyết các vụ việc tồn đọng, kéo dài, không để lặp lại. Những trường hợp khiếu nại, khiếu kiện, các ngành chức năng ở địa phương phải trả lời người dân công khai, minh bạch; nếu phát hiện sai phạm phải làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm... Đối với vấn đề xử lý cán bộ sai phạm, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định, quan điểm của Đảng, Nhà nước là mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Cán bộ nếu có vi phạm sẽ bị xử lý nặng hơn người dân, vì cán bộ ngoài phải xử lý theo quy định của pháp luật còn phải xử lý theo các quy định của Đảng... (TÙNG ĐĂNG)

* Cũng trong hai ngày 23 và 24-11, đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Lai Châu đã tiếp xúc cử tri tại xã Phúc Than, huyện Than Uyên và xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc cử tri, Phó chủ tịch Quốc hội đánh giá cao ý kiến cử tri xuất phát từ thực tế. Thông tin với cử tri về tình hình đất nước, Phó chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Mặc dù năm 2020 bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, địa phương, nhân dân, nền kinh tế của đất nước tiếp tục ổn định và có bước phát triển, đầu tư công trung hạn tăng cao hơn so với các năm trước đây. Đặc biệt, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 với nguồn lực hỗ trợ trong 10 năm. Đây là chính sách thiết thực với nguồn hỗ trợ lớn nhất từ trước đến nay, là tiền đề giúp bà con ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, bên cạnh chính sách hỗ trợ, nhân dân cần áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp. Về vấn đề tái định cư, tỉnh Lai Châu cần rà soát, đánh giá lại về đời sống bà con tái định cư để có hỗ trợ phù hợp; việc chuyển đổi mục đích đất nông nghiệp sang đất thổ cư cần xem xét đất nông nghiệp có phù hợp với quy hoạch không, khi chuyển đổi phải thực hiện chính sách nộp thuế đầy đủ. Phó chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ đôn đốc các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án nối đường cao tốc Lào Cai-Hà Nội-Lai Châu; nâng mức chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng... (TTXVN)

* Chiều 24-11, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cùng đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, đồng chí Trần Thanh Mẫn ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri quận Thốt Nốt. Trả lời ý kiến cử tri về việc thu hồi tài sản từ các vụ án tham nhũng, người đứng đầu MTTQ Việt Nam cho biết, chúng ta làm rất quyết liệt trong vấn đề này. Như trong vụ án AVG, số tiền 8.500 tỷ đồng thu hồi đạt 100%. Ở các vụ án khác, số tiền thu hồi đến nay là 15.417 tỷ đồng, chiếm 38,43% tài sản tham nhũng. Trong các vụ án đã bị phát hiện, tài sản tham nhũng hầu như đã bị phân tán và cơ quan chức năng kiên quyết thu hồi. Đối với ý kiến của cử tri về tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, tội phạm ma túy đã được xử lý nghiêm nhưng vẫn chưa triệt để, đây là nỗi lo của xã hội. Mới đây, ở Quảng Bình, Quảng Trị đã có nhiều vụ bắt ma túy lớn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, cùng với sự ổn định và phát triển của đất nước, TP Cần Thơ có bước đột phá cả về lượng và chất, duy trì tốc độ tăng trưởng vào "top" cao cả nước, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, an sinh xã hội được quan tâm... Chưa bao giờ thành phố có bước phát triển toàn diện như giai đoạn hiện nay. Năm nay, dù kinh tế khó khăn nhưng xuất khẩu nông nghiệp vẫn là điểm sáng. Chủ trương của Đảng, Nhà nước là xây dựng những nhà máy chế biến chuyên sâu để gia tăng giá trị nông sản. Thành phố Cần Thơ cũng cần nỗ lực theo định hướng này để nông dân có thu nhập cao hơn. Cùng với đó, đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề cập đến nhiều biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; nước biển dâng và tình trạng sạt sở bờ sông ở Đồng bằng sông Cửu Long. (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây