Chống ngập cho hệ thống tàu điện ngầm

Thứ bảy - 24/07/2021 09:10
 

Tính đến nay đã có ít nhất 33 người thiệt mạng trong mưa lũ tại Hà Nam, bao gồm 12 hành khách đi tàu điện ngầm.

Theo báo The New York Times, hệ thống tàu điện ngầm ở Trịnh Châu thuộc loại mới nhất thế giới, được sử dụng chưa tới 10 năm nhưng vẫn không thích ứng được với thời tiết cực đoan.

Trong khi đó, các hệ thống ở một số thành phố lớn nhất thế giới, như London (Anh) hay New York (Mỹ), được xây dựng hơn 100 năm trước lại càng dễ thất thủ trước tình trạng lũ lụt ngày càng thường xuyên ở đô thị.

Hành khách đi tàu điện ngầm ở Trịnh Châu bị ngập sâu trong nước hôm 20-7 Ảnh: WEIBO

Việc nâng cấp hệ thống tàu điện ngầm lúc này, vốn ngốn chi phí khổng lồ, lại càng xa vời khi các nền kinh tế đều suy giảm vì đại dịch Covid-19. Ngay cả khi được đầu tư 2,6 tỉ USD để cải thiện sau khi bị bão Sandy nhấn chìm vào năm 2012, hệ thống tàu điện ngầm New York vẫn chịu cảnh ngập lụt sau khi bão Elsa gây lũ quét tại thành phố này hồi đầu tháng 7.

Trong khi đó, GS Taisuke Ishigaki, Trường ĐH Kansai ở Osaka - Nhật Bản đang nghiên cứu hệ thống giám sát lũ ứng dụng cho mạng lưới tàu điện ngầm Osaka. Các camera trên mặt đất sẽ theo dõi mực nước ngập khi có mưa lớn, nếu nước dâng cao hơn mức nguy hiểm, hệ thống khẩn cấp sẽ được kích hoạt, bao gồm đóng các lối ra vào dễ bị ảnh hưởng nhất trong vòng chưa đầy 1 phút trong khi hành khách được sơ tán nhanh chóng bằng các lối ra khác.

Một số chuyên gia đề xuất giải pháp khác khi nhận ra không thể bảo vệ hoàn toàn hệ thống tàu điện ngầm. Theo họ, nên chuyển hướng đầu tư sang các làn đường dành cho xe đạp cùng các phương tiện công cộng trên mặt đất như xe buýt, tàu cao tốc…

Hải Ngọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây