Cháy rừng lan rộng tại bang California

Thứ năm - 24/10/2019 23:00
 

Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng lan rộng tại Newhall, California, Mỹ, ngày 11/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức địa phương cho biết đám cháy Kincade bùng phát ở hạt Sonoma tối 23/10 và nhanh chóng biến khu vực hơn 4.000 hécta xung quanh đó thành "hỏa ngục". Các lệnh sơ tán bắt buộc đã được đưa ra đối với người dân sống tại thị trấn Geyserville. Gió mạnh đã khiến lửa lan nhanh sang phía Nam, trong khi lính cứu hỏa nỗ lực suốt đêm để sơ tán cư dân và bảo vệ các công trình.

Các báo cáo cũng ghi nhận các vụ hỏa hoạn ở Los Angeles, Pendleton và hạt San Diego.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS), đợt gió khô nóng từ các ngọn núi của bang California, còn gọi là gió Santa Ana, với sức gió có thể lên tới 97km/h, bắt đầu từ tối 23/10 (theo giờ địa phương). Đợt gió nóng này có thể gây ra tình trạng nhiệt độ cao nhất trong năm tại Los Angeles, San Diego và Nam California. Gió có thể làm ảnh hưởng tới các đường dây tải điện và gây cháy tại những nơi có nhiều cây cỏ hanh khô. Tình trạng nguy hiểm này được dự báo có thể sẽ kéo dài qua ngày 25/10.

Công ty cung cấp năng lượng Pacific Gas & Electric (PG&E) của Mỹ đã buộc phải cắt điện tại nhiều khu vực ở 17 hạt thuộc bang California trong hai ngày 23 và 24/10, nhằm phòng ngừa nguy cơ cháy rừng. Quyết định này của PG&E gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của 179.000 khách hàng tại khu vực Sierra Foothills và North Bay.

Tháng 5 vừa qua, các nhà điều tra đã xác định việc chập, cháy và đứt các đường dây tải điện của PG&E là nguyên nhân gây ra trận hỏa hoạn Camp Fire với thiệt hại về người và tài sản lên mức kỷ lục tại bang California vào năm ngoái. Ước tính, 85 người đã thiệt mạng trong trận cháy rừng Camp Fire tại thị trấn Paradise. Đầu năm nay, PG&E đã đệ đơn xin phá sản, viện dẫn nguy cơ nợ khổng lồ vượt quá 30 tỷ USD phát sinh sau vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Thanh Phương (TTXVN)

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây