Cần chống lại chiến thuật 'săn mồi' của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm gây nghiện cho giới trẻ

Chủ nhật - 26/05/2024 12:50
 

Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá

Lễ mít tinh nhân Ngày Thế giới không thuốc lá do Bộ Y tế phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam tổ chức sáng nay, 26/5, tại hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Chủ trì buổi mít tinh, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Sử dụng các sản phẩm thuốc lá, kể cả thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đều là nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho người sử dụng, cho cả gia đình và xã hội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại lễ mít tinh nhân nhân Ngày Thế giới không thuốc lá

Bộ trưởng thông tin: WHO cho biết, mỗi năm, thế giới có hơn 8 triệu người chết vì liên quan đến việc sử dụng thuốc lá. Tại Việt Nam, theo ước tính sơ bộ của Hội Kinh tế Y tế Việt Nam năm 2022, tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỷ đồng/năm.

Kết quả 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá đã giảm đáng kể tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở người giới trưởng thành, cũng như ở lứa tuổi thiếu niên, đồng thời, tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm đáng kể ở nơi cộng cộng, nơi làm việc và ở hộ gia đình.

“Tuy nhiên, những thành tựu này có nguy cơ bị phá bỏ bởi việc gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sử dụng thuốc lá mới, như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt là trong giới trẻ. Ở nhóm 13-15 tuổi, tỷ lệ đã tăng gấp đôi từ 3,5% năm 2022, lên 8% năm 2023”- Bộ trưởng bày tỏ.

Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế “kêu gọi các cơ quan, đoàn thể và mọi người dân Việt Nam vì sức khỏe của bản thân, của gia đình mình và cộng đồng, hãy tiếp tục có những hành động thiết thực xây dựng môi trường không khói thuốc, thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - kêu gọi Việt Nam cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; và tăng thuế thuốc lá để bảo vệ trẻ em

Là mẹ của 2 cô con gái nhỏ, TS. Angela Pratt - Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam - chia sẻ rằng bà “làm mọi thứ trong khả năng của mình để mang lại cho con gái cơ hội tốt nhất có thể để sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc….Công việc của tôi là cùng với Bộ trưởng Bộ Y tế và các tổ chức khác để đảm bảo rằng mọi trẻ em ở Việt Nam đều có thể sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc”.

Bà cũng chỉ ra để đạt được điều này, phải bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá thông thường và các sản phẩm thuốc lá mới, đặc biệt là chống lại các chiến thuật “săn mồi” của ngành công nghiệp thuốc lá, nhằm lôi kéo và gây nghiện cho giới trẻ.

“Trên toàn cầu, vào Ngày Thế giới không thuốc lá năm nay, những người trẻ tuổi đang kêu gọi những nhà hoạch định chính sách bảo vệ họ khỏi các chiến thuật tiếp thị thuốc lá và khỏi ngành công nghiệp thuốc lá” - TS. Angela Pratt thông tin.

Do đó, WHO đưa ra hai khuyến nghị với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam: Các sản phẩm nicotine và thuốc lá rất có hại cho sức khỏe, trong khi tỷ lệ sử dụng đang tăng mạnh trong giới trẻ Việt Nam. Cần phải ngăn chặn điều này, trước khi quá muộn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và TS. Angela Pratt - Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam - cùng đại diện các ban, ngành diễu hành nhân nhân Ngày Thế giới không thuốc lá

TS. Angela Pratt hoan nghênh công điện khẩn của Thủ tướng Chính phủ trong tăng cường truyền thông để nâng cao nhận thức về tác hại của nicotine và thuốc lá mới, và tăng cường thực thi chống buôn lậu và kiểm soát tội phạm ma túy.

“Tuy nhiên, chỉ có lệnh cấm hoàn toàn các sản phẩm này mới có thể bảo vệ hiệu quả những người trẻ tuổi của Việt Nam khỏi tác hại của chúng. WHO kêu gọi các nhà hoạch định chính sách và các nhà lập pháp ban hành lệnh cấm hoàn toàn càng nhanh càng tốt đối với các sản phẩm này”- TS. Angela Pratt nói.

Bộ trưởng Bộ Y tế (bìa trái) và các đại biểu ấn nút khai mạc chiến dịch truyền thông Phòng chống tác hại của thuốc lá

Bà Angela Pratt kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tăng đáng kể thuế thuốc lá - để giúp 'tiêm phòng' cho thanh niên Việt Nam khỏi tác hại của việc sử dụng thuốc lá suốt đời. Hành động cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; và tăng thuế thuốc lá – sẽ giúp Việt Nam giúp mọi trẻ em ở Việt Nam có cơ hội sống lâu, khỏe mạnh và hạnh phúc. Vì thuốc lá ở Việt Nam cực kỳ rẻ, do thuế thấp.

Tại lễ mít tinh, Bộ Y tế cũng phát động chiến dịch truyền thông Phòng chống tác hại của thuốc lá, nhằm bảo vệ giới trẻ khỏi thuốc lá và thuốc lá mới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ủy viên Thường trực Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - phát động chiến dịch truyền thông Phòng chống tác hại của thuốc lá

Dự lễ mít tinh, có bà Đỗ Thị Lan - Phó chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội; ông Ngô Trung Thành- Phó chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Thứtrưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn - Ủy viên Thường trực Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; sinhviên nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Thanh Hằng

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây